Tin trong nước

Khai mạc triển lãm ảnh “Chốn quê”

 

 

 

Quê hương, làng quê, chốn quê, hồn quê là giấy căn cước- tinh thần của mỗi người Việt. Hồn quê là hồn Việt.  Muốn hiểu người Việt, nước Việt thì chỉ cần nghiên cứu làng quê là đủ. Làng quê là nơi bảo lưu cất giữ toàn bộ giá trị ấy. 30 tác phẩm của 3 tác giả trưng bày trong triễn lãm ” Chốn quê”” là những góc nhìn khác nhau về cảnh đẹp của quê hương đất nước, con người Việt Nam. Phong cảnh xóm làng,  núi non, sông biển; làng quê, đình làng, cổng làng, hội làng… được các tác giả ghi lại chính là chốn quê của họ mà cũng là chốn quê Việt, chốn quê của tất cả người Việt. ‘ Ai mà chẳng có quê, có nơi chốn mình sinh ra. Người ta có thể ở trăm nơi, nhưng quê thì chỉ một. Người ta có thể đi đến khắp chốn, nhưng ga khởi hành chỉ có một – chốn quê mình” – Họa sĩ Lê Thiêt Cương , giám tuyển của Triển lãm đa phát biểu như vậy tại Lễ khai mạc. Anh tâm sự: “Tôi thường tự hỏi, hồn quê trong ảnh của Ngọc Thái, Kim Sơn, Vương Niên là gì? Ngắm kỹ sẽ thấy, có những phong cảnh tôi thấy rất quen thuộc dù tôi chưa tới bao giờ. Hồn quê giản dị, gần gũi vậy thôi. Cái đẹp chính là điều giản dị, nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng luôn là cái nhìn phát hiện, phát hiện ra những vẻ đẹp bình dị trong cuộc sống, trong cái hằng ngày, ai cũng gặp, ai cũng nhìn mà chưa thấy. Mỗi người chụp có một tâm trạng, cách nhìn và quan niệm khuôn hình riêng để biểu lộ tình yêu với chốn quê của mình”.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Ngọc Thái người nghệ sĩ rất thuỷ chung với ảnh đen trắng nhưng trong triển lãm này lần đầu tiên tác giả đã mang đến triển lãm những tác phẩm màu. Ảnh của ông bình dị, ấm áp, ông dành tình cảm rất lớn về  phong cảnh con người đồng bằng Bắc bộ và miền núi phía bắc. Vẫn là làng quê, con người  nhưng thật gần gũi không màu mè mà thân thương, trầm ấm.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Kim Sơn sinh ra ở Miền Bắc nhưng ông sinh sống tại phương Nam nên phần lớn những tác phẩm của ông tại triển lãm những tác phẩm về Nam bộ, cảnh sông nước đặc trưng của đồng bằng sông Cửu Long. Mang dấu ấn Nam bộ.

Nhiếp ảnh gia Vương Niên là một tác giả xa quê hương sống tại nước ngoài nhưng nỗi nhớ nơi chào đời luôn đau đáu trong lòng. Khi có điều kiện ông đã dành rất nhiều thời gian để ghi lại những hình đẹp của quê hương đất nước

Triển lãm diễn ra  từ ngày 1/7 đến 15/7/2015 tại Hàng Da Gallery

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button