Tin trong nước

Triển lãm “Việt Nam – Cuộc chiến tranh qua ảnh của Hãng Thông tấn AP”

53 tác phẩm ảnh trưng bày trong triển lãm này thực sự là 53 khoảnh khắc sinh tử, là những bằng chứng thuyết phục nhất về những gì diễn ra tại chiến tranh Việt Nam mà quân đội Mỹ đã từng tham chiến.

Tham dự Lễ khai mạc triển lãm ngày hôm nay có ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn AP, ông Bùi Thanh Sơn – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam, phóng viên ảnh chiến tranh nổi tiếng của Việt Nam – Nick Út,  và đông đảo phóng viên thông tấn báo chí trong và ngoài nước tham gia đưa tin về sự kiện văn hóa – nhiếp ảnh quan trọng này.

Sau 20 năm Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao, được biết đây là lần đầu tiên một triển lãm ảnh về đề tài chiến tranh Việt Nam được phía Mỹ tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là một tập hợp những tác phẩm ảnh chụp về cuộc chiến tranh khốc liệt này của những phóng viên chiến trường của Hãng Thông tấn AP – một trong những hãng thông tấn có uy tín hàng đầu thế giới. Triển lãm cũng sẽ trưng bày bốn trong số sáu giải thưởng Pulitzer do các phóng viên ảnh của AP thực hiện, trong đó có bức ảnh nổi tiếng được biết rộng rãi trên thế giới – “Cô bé Na-palm” của phóng viên ảnh Việt Nam: Nick Út.

Phát biểu tại Lễ Khai mạc, ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn AP đã nhấn mạnh: “Trong những năm chiến tranh giữa Mỹ và Việt Nam, Hãng Thông tấn AP đóng vai trò chủ đạo trong việc đưa tin về cuộc chiến. Mặc dù các cơ quan báo chí Phương Tây là những đối thủ cạnh tranh lớn, nhưng họ không thể cạnh tranh được với AP về hiểu biết sâu sắc về cuộc chiến. Các phóng viên và nhân viên của AP là những người có nhiều kinh nghiệm, họ thường trú tại Việt Nam trong nhiều năm, đặc biệt một số phóng viên sống ở Việt Nam hơn 10 năm hoặc lâu hơn thế.

Các phóng viên ảnh và phóng viên viết bài của AP đoạt sáu giải Pulitzer – giải thưởng cao quí nhất dành cho phóng viên – một con số ấn tượng chưa có tiền lệ. Bộ sưu tập ảnh này của chúng tôi là kho tư liệu ảnh toàn diện nhất về cuộc chiến tranh. Những bức ảnh này và việc đưa tin của chúng tôi có ảnh hưởng to lớn đến cuộc chiến, đem đến cho người dân Mỹ và người dân các nước khác trên thế giới một bức tranh toàn cảnh những gì đang diễn ra ở Việt Nam. Để làm được điều này AP đã vượt qua nhiều trở ngại. Phóng viên của chúng tôi tại hiện trường tại Việt Nam và ban lãnh đạo của AP tại Mỹ đã gặp rất nhiều áp lực từ những người mà họ nghĩ rằng chúng tôi đã đưa tin về cuộc chiến một cách không công bằng.

Việc quyết định đưa tin về một cuộc chiến tranh như thế nào và bài nào, bức ảnh nào được đăng trong thời gian chiến tranh không bao giờ là điều dễ dàng. Nhưng sứ mạng đã được xác định từ lâu của AP luôn luôn là đưa tin một cách chính xác, khách quan và trung thực. Đó là những gì chúng tôi đã làm thời gian đó và đó là những gì mà chúng tôi làm bây giờ.

Hai năm trước, lần đầu tiên, AP đã xuất bản cuốn sách ảnh “Việt Nam: Cuộc chiến tranh qua ảnh của Hãng Thông tấn AP” từ những bức ảnh trong kho tư liệu về chiến tranh của chúng tôi. Cuốn sách kể lại câu chuyện về cuộc chiến tranh bằng hình ảnh.

Và bây giờ, cũng là lần đầu tiên, những bức ảnh này được chia sẻ với người dân Việt Nam.

Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người giúp đỡ để triển lãm tuyệt vời này được diễn ra tốt đẹp”.

Triển lãm sẽ mở cửa tự do trong thời gian 2 tuần (từ ngày 12 – 26/6/2015) tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội. Sau đó, bộ ảnh này cũng sẽ được Hãng Thông tấn AP trao tặng lại cho Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam để tiếp tục lưu trữ và phục vụ công chúng.

Sau đây là một số hình ảnh của Lễ Khai mạc triển lãm:

Ông Gary Pruitt, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn AP phát biểu khai mạc triển lãm.

Nick Út – tác giả của bức ảnh “Cô bé Napalm” thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí.

Một góc phòng trưng bày triển lãm.

Triển lãm thu hút sự quan tâm của công chúng và đông đảo phóng viên trong nước, quốc tế.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button