Tin trong nước

Hội thảo “20 năm Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực”

Tham dự hội thảo có ông Đỗ Kim Cuông – Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban toàn quốc các hội VHNT VN, ông Đinh Xuân Dũng – Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận VHNT TW, bà Đoàn Thu Hương  – Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Nhiếp ảnh và Triển lãm – Bộ VHTT & DL cùng Chủ tịch Hội VHNT các tỉnh phía Bắc (từ Thừa Thiên Huế trở ra), hội viên sáng lập và chi hội trưởng chi hội NSNAVN các tỉnh khu vực phía Bắc.

Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực là một bước phát triển quan trọng, có ý nghĩa đối với phong trào nhiếp ảnh Việt Nam, là sự lớn mạnh của Hội NSNAVN. Hội thảo được tổ chức nhằm xem xét, đánh giá tổng quan liên hoan ảnh khu vực trong 20 năm qua – những yếu tố tích cực và những hạn chế tồn tại, tác động đối với phong trào nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hội NSNAVN nói riêng, đánh giá công tác thẩm định ảnh cũng như cách thức áp dụng các phương pháp chấm ảnh mới, chất lựợng sáng tác ảnh qua các cuộc liên hoan…

Nhà văn Đỗ Kim Cuông, Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Việt Nam đánh giá, tác phẩm của mỗi khu vực đều mang đến nét đặc thù vùng miền qua sắc thái ảnh của các “tay máy”. Qua 20 năm tổ chức, Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực đã trở thành sinh hoạt nghệ thuật hàng năm. Ngoài sinh hoạt chuyên môn, các cuộc liên hoan còn gắn kết với công tác tuyên truyền nhiệm vụ chính trị bổ ích và cần thiết của các địa phương. Ông cũng nêu lên sự cố gắng của Hội NSNAVN trong điều kiện gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh phí, cơ sở vật chất, địa điểm tổ chức liên hoan ảnh trong những năm qua. Đồng thời, rút ra những kinh nghiệm tổ chức liên hoan ảnh, những ưu điểm và những vấn đề còn tồn tại cần khắc phục. Với tham luận “Vui buồn liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực”, NSNA Vũ Nhật – nguyên Trưởng ban Sáng tác Triển lãm đã đề cập đến những mốc thời gian quan trọng, sự ra đời và quá trình phát triển của Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực, những khó khăn. Ông cho rằng: “Không nên coi cuộc Liên hoan này chỉ là sân chơi mang tính giao lưu đơn thuần của các ‘tay máy tỉnh lẻ’ cần điểm để vào Hội. Mà đây là nơi để các nhà nhiếp ảnh công bố những tác phẩm sáng tác của mình trước công chúng, nơi giao lưu tác phẩm với mục đích giới thiệu cảnh quan quê hương mình với các tỉnh bạn.”

Các bài tham luận đều công nhận, trình độ nghề, tư duy nghệ thuật, khả năng phân tích đánh giá tác phẩm của các thành viên đều được nâng cao hơn, tầm nhìn mở rộng hơn… qua mỗi cuộc liên hoan.

Rõ ràng, hiệu ứng lan tỏa và không khí tưng bừng mà các cuộc liên hoan đã mang lại cho những người yêu nhiếp ảnh trên cả nước là có thật. Nhưng sau mỗi cuộc vui đó, người tâm huyết với nghệ thuật nhiếp ảnh đều chung một tâm tư, đó là chưa một địa phương nào có kế hoạch chủ động để mua tác phẩm ảnh nghệ thuật đưa vào bảo tàng hay bộ sưu tập…

Các phương tiện thông tin đại chúng cũng chưa mấy mặn mà đến giới thiệu quảng bá, phê bình ảnh nghệ thuật. “Đây là một khâu yếu trong lý luận phê bình ảnh hiện nay” ông Vũ Nhật thừa nhận.

Những năm gần đây, một số khu vực ở phía Nam đã gắn cuộc thi “Maraton” (thi chụp ảnh nhanh trong ngày theo chủ đề ban tổ chức đưa ra) vào nội dung của Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực. NSNA Bùi Hỏa Tiễn – Trưởng ban sáng tác triển lãm cho rằng sự đổi mới này sẽ khiến cho ban tổ chức, hội đồng giám khảo vất vả hơn và đòi hỏi họ khẩn trương và tập trung cao độ. Trước thử thách đó, Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam đã và đang vận động các đơn vị đăng cai áp dụng mô hình mới như chấm ảnh online. Bởi lẽ, “đây là mô hình vừa tiết kiệm thời gian tổ chức, vừa tạo sân chơi bổ ích cho các tác giả trong khu vực”. Ông cho biết, sau Hội nghị mở rộng vào tháng 4/2007, BCH Hội NSNAVN khóa VI đã quyết định tính điểm cho các tác phẩm được chọn trưng bày triển lãm tại các LH khu vực và từ đó, hầu hết số hội viên được kết nạp vào Hội đều được tính điểm và trưởng thành từ phong trào LH khu vực. Hội NSNAVN cũng chú trọng hơn yếu tố thi trong Liên hoan, chuẩn hóa những quy định trong thể lệ liên hoan để thống nhất liên hoan trong toàn quốc, tránh tình trạng mỗi khu vực một quy định riêng, mở rộng các hoạt động giao lưu và đổi mới công tác triển lãm Liên hoan. Bên cạnh đó, ông cũng đưa ra những kiến nghị để công tác tổ chức Liên hoan hoàn thiện hơn.

Hội thảo diễn ra sôi nổi với sự đóng góp ý kiến của các khách mời là Chủ tịch các Hội VHNT địa phương. Bà Đỗ Thị Tấc – Chủ tịch Hội VHNT Lai Châu phát biểu: Liên hoan khu vực là hoạt động không thể thiếu, nếu chỉ có cuộc thi cấp tỉnh, các nhà nhiếp ảnh không có nhiều dịp cọ xát, khó phát triển. Liên hoan khu vực là cơ hội giao lưu, qua đó anh em nhiếp ảnh được học hỏi, nâng cao trình độ qua các bức ảnh, phong trào nhiếp ảnh được phát triển. Ông Đỗ Ngọc Dũng – Chủ tịch Hội VHNT Phú Thọ bày tỏ sự đồng tình với chủ đề hội thảo. Liên hoan khu vực đã tạo nên sân chơi bình đẳng đối với các nhà nhiếp ảnh, phát triển phong trào rộng khắp trong cả nước và đề xuất Hội NSNAVN nên có kế hoạch tổ chức các Liên hoan ảnh khu vực tại tất cả các địa phương trong cả nước để các địa phương có sự chuẩn bị tốt nhất về lực lượng và tác phẩm, địa điểm triển lãm, các tác phẩm chọn treo nên quan tâm đến yếu tố phong trào, không nên quá khắt khe để quan tâm, thu hút các tác giả trẻ, tác giả mới. Tuy nhiên, bà Nguyễn Thị Hương, Chủ tịch Hội VHNT Hưng Yên lại cho rằng Hội VHNT địa phương phải có trách nhiệm phân tích, giải thích, quán triệt hội viên để hoạt động nghệ thuật ngày càng phát triển hơn, trí tuệ hơn, không nên cay cú khi không giành được giải thưởng hoặc chọn triển lãm. Ông Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội LH VHNT Hải Phòng thừa nhận ngoài tính phong trào, Liên hoan khu vực còn mang tính thi đua, nhờ có liên hoan khu vực, nhiếp ảnh Hải Phòng đã có bước tiến đáng kể và kiến nghị nên khôi phục lại việc in vựng tập.

Nhìn chung, qua 20 năm tổ chức, liên hoan ảnh khu vực đã thu được nhiều thành công. Hội NSNAVN sẽ cố gắng hơn nữa để Liên hoan khu vực phát triển và ngày càng hoàn thiện hơn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button