Tin trong nước

Hội NSNA Việt Nam tổ chức họp báo chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII (khóa 2014 – 2019)

Tới dự buổi họp báo có NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam; NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam, và NSNA Phạm Tiến Dũng, Tổng Biên tập TCNA cùng đông đảo phóng viên cơ quan Thông tấn, báo chí…

Hội NSNA Việt Nam được thành lập tháng 12 năm 1965, đã trải qua 7 kỳ đại hội. Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội NSNA Việt Nam sẽ được tổ chức vào ngày 5-7/12/2014 gồm 501 đại biểu tham dự.

Tại buổi họp báo, NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNA Việt Nam đã báo cáo sơ bộ về công tác của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội NSNA Việt Nam đã có nhiều đổi mới. Về công tác hội viên, đã “Xoá vùng trắng” hội viên, xây dựng hạt nhân nghệ thuật nhiếp ảnh ở mọi miền đất nước, nhất là vùng sâu, vùng xa, với gần 1000 hội viên hoạt động trên 63 tỉnh thành. Bên cạnh phát triển số lượng hội viên, chất lượng nghệ sĩ nhiếp ảnh cũng được nâng cao. Nhiều hội viên được phong tước hiệu nghệ sĩ xuất sắc (E.VAPA), nghệ sĩ đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G), Nhà Nghiên cứu LLPB là những danh hiệu cao quý của Hội NSNAVN.

Hội đã tổ chức được 55 cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế và khu vực, với hơn 18 nghìn lượt tác giả và gần 140 nghìn ảnh tham dự, có tới 8.500 tác phẩm ảnh được công bố, dự treo triển lãm, trong đó có 424 HCV, HCB, HCĐ.

Liên hoan ảnh nghệ thuật 8 khu vực trong cả nước cũng được đổi mới nội dung, chủ đề cuộc thi và cả hình thức tổ chức. Nhiều hoạt động bên lề cuộc thi ảnh như thi Marathon, toạ đàm nhiếp ảnh, giao lưu nghệ sĩ với địa phương được nhân rộng dần ra cả nước. Đặc biệt ở hai cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế định kỳ hai năm/lần VN-11 và VN-13 Hội đã áp dụng triệt để công nghệ mới với thiết bị kỹ thuật số và đường truyền internet để tổ chức cuộc thi từ thông báo thể lệ, thu nhận files ảnh, lệ phí cho đến chấm chọn, thẩm định tác phẩm. Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ của rất nhiều tác giả trong và ngoài nước. Nhiều triển lãm được trưng bày ngoài trời nơi công viên, quảng trường, khu du lịch… để phục vụ công chúng và đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của công chúng. Cuộc thi “VN” luôn được dư luận xã hội và nhiều đơn vị quản lý chuyên ngành đánh giá cao, được bình chọn là sự kiện văn hoá tiêu biểu của năm.

Trong nhiệm kỳ vừa qua, có 6 trại sáng tác quy mô cấp khu vực được tổ chức ở Bắc, Trung, Nam với nội dung khá phong phú, sát thực tiễn sáng tác làm hài lòng những người tham dự. Các lớp tập huấn thẩm định ảnh, bồi dưỡng LLPB được mở, đón nhận nhiều nghệ sĩ đến trao dồi nghiệp vụ, nâng cao kiến thức, hiểu biết chuyên môn. Hai hội thảo về Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực thu hút nhiều nghệ sĩ, các nhà LLPB, nhà quản lý tham gia đóng góp ý kiến.

Trung tâm Lưu trữ và Triển lãm ảnh nghệ thuật Việt Nam đang từng bước xây dựng bộ phận lưu trữ, khu vực triển lãm ảnh, Bảo tàng Lịch sử Nhiếp ảnh Việt Nam và một số hoạt động sự kiện khác để Trung tâm là ngôi nhà chung, là địa chỉ văn hoá ảnh của hội viên và những người yêu mến nghệ thuật nhiếp ảnh trong cả nước.

Việc giao lưu nhiếp ảnh quốc tế của Hội và hội viên phát triển mạnh mẽ. Các cuộc thi quốc tế do FIAP hay các tổ chức nhiếp ảnh các nước tổ chức đều có sự tham dự của Việt Nam và giành nhiều giải thưởng cao ở cả phương diện tập thể và cá nhân nghệ sĩ, với số lượng lên tới hàng nghìn lượt tác phẩm đoạt giải. Đặc biệt trong nhiệm kỳ vừa qua, Hội đã đăng cai và tổ chức thành công Đại hội Liên đoàn Nghệ thuật Quốc tế (FIAP) lần thứ 30 tại Việt Nam với 240 đại biểu là các nghệ sĩ nhiếp ảnh từ 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đến dự. Ban Lãnh đạo FIAP, bạn bè quốc tế và dư luận đánh giá cao công tác tổ chức đại hội của Hội NSNA Việt Nam.

Tại buổi họp báo, NSNA Vũ Quốc Khánh cũng nêu ra một số hạn chế còn tồn tại trong nhiệm kỳ vừa qua và hy vọng trong nhiệm kỳ tới những tồn tại đó sẽ được khắc phục, điều chỉnh, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các hoạt động nhiếp ảnh của Hội và hy vọng các nghệ sĩ – hội viên dồi dào sức sáng tạo, sáng tác nhiều tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị cao về nội dung, tư tưởng và nghệ thuật, góp phần xây đắp một nền nhiếp ảnh Việt Nam ngày càng lớn mạnh với những tác giả, tác phẩm có tầm vóc xứng đáng với dân tộc.

Về Đại hội VIII sắp diễn ra, NSNA Vũ Quốc Khánh hy vọng, với tinh thần đoàn kết, phát huy tinh thần dân chủ, nhằm xây dựng Hội ngày càng vững mạnh, Đại hội VIII, Hội NSNA Việt Nam nhiệm kỳ (2014 – 2019) sẽ được tổ chức thành công.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button