Kỹ thuật

Chụp ảnh chim thiên nhiên

1. Chụp ảnh chim ở đâu

Chọn một địa điểm để chụp ảnh chim thiên nhiên trong thành phố dĩ nhiên là không dễ dàng. Ở mức độ amateur, chúng ta có thể chọn kiểu thực tập chụp ảnh chim sẻ, bồ câu (bằng cách rải thức ăn), chụp các loại chim trong vườn thú, các loài chim ở các công viên, ngoại thành…. Ở đây, tôi đã chụp  ảnh một tổ chim ở khu Kênh đào Phú Mỹ Hưng – Quận 7, TP. HCM.

2. Tìm kiếm tổ chim

Công việc tìm kiếm tổ chim ở đây đúng là do may mắn. Tuy nhiên, khu vực này có ít người qua lại, có nguồn thức ăn cho chim. Thông thường khi chim mẹ và chim bố làm tổ sẽ bảo vệ khu vực tổ của mình, và chúng cũng có vẻ dạn dĩ hơn. Bạn cần phải nấp và quan sát chúng tha mồi về tổ và khi chim non nở thì bạn đã có thể chụp ảnh.

3. Thiết bị chụp ảnh

Quả thật nếu không có ống kính tele cũng khó mà có thể chụp được. Không nói đến những ống kính quá đắt tiền, nhiều ảnh ở đây chụp với ống kính Nikkor 80-200mm, Tamron 200-500mm. Ngoài ra, bạn phải có thêm 1,2  chân máy và cũng nên sắm cho mình một bộ chụp ảnh từ xa –  Remote Control Self Shutter Release – nó sẽ giúp bạn có thể đặt máy gần tổ chim và đứng từ xa để bấm máy.

4. Chụp ảnh tổ chim

Bạn nên có 2 máy ảnh, 2 chân máy. Bộ máy ảnh thứ nhất bạn sẽ đặt sát gần tổ chim và chụp bằng bộ chụp ảnh từ xa . Nó sẽ mang lại cho bạn góc chụp sát và những hoạt động chung quanh tổ. Máy ảnh thứ hai cũng sẽ đặt lên chân máy (vì ống kính khá nặng dễ làm bạn rung tay) và bạn sẽ chọn chụp tùy theo tình huống khi chim mẹ, chim bố bay

5. Chụp ảnh những tình huống chung quanh tổ chim

Ngoài những tình huống ở tổ chim, bạn có thể chụp những hình ảnh chung quanh đó. Ở khu vực này tôi còn chụp chim bố mẹ đang đậu kiếm mồi, những loài chim khác, hay những ảnh hoa, môi trường… Vì tổ chim là cố định và không thể nào di chuyển đó, vì vậy bạn cần phải chụp ở nhiều thời điểm trong ngày. Theo quan sát của tôi thì buổi sáng là tổ nhộn nhịp nhất với tần số mớm mồi rất cao, buổi trưa thì giảm dần và buổi chiều thì tăng hơn một chút. Điều quan trọng là vừa chụp vừa quan sát, bạn sẽ có những tình huống chụp thú vị.

6. Bạn cũng có thể chụp ảnh chim thiên nhiên

Những nhà chụp ảnh chim thiên nhiên nổi tiếng thường là những người am hiểu về loài chim trước khi cầm máy ảnh. Họ là những người hiểu rõ về tập tính sinh hoạt, cũng như thói quen, vùng miền phân bố các loài chim. Vì vậy, việc chụp ảnh thành công cũng phụ thuộc khá nhiều vào sự hiểu biết về môi trường chứ không hoàn toàn phải quá cầu kỳ vào những ống kính hay thiết bị đắt tiền. Hãy tin rằng với lòng say mê, sự kiên nhẫn, tình yêu thiên nhiên… chắc chắn bạn sẽ có những ảnh đẹp có thể không phải loài chim mà hoa, cây cỏ hay bướm, côn trùng…

VAPA

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Check Also
Close
Back to top button