Tin trong nước

Giới nhiếp ảnh cả nước kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Đồng Tháp:

Sáng 12/3/2013, Hội VHNT tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức buổi họp mặt Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Khiêm – Chủ tịch Hội VHNT Đồng Tháp đã ôn lại truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam và nhiếp ảnh tỉnh Đồng Tháp.

Tại buổi họp mặt còn diễn ra chương trình tọa đàm “Nhiếp ảnh Đồng Tháp những năm qua và hướng phát triển” nhằm tìm ra giải pháp đưa nhiếp ảnh tỉnh nhà có vị trí nhất định trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, đưa đội ngũ nhiếp ảnh ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Nhân dịp này, Hội VHNT Đồng Tháp đã tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Quê hương qua góc nhìn của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Đồng Tháp”. Triển lãm có 60 tác phẩm ảnh nghệ thuật của 12 tác giả là nghệ sĩ nhiếp ảnh trong tỉnh. Đây là những tác phẩm đã được hội đồng giám khảo các cuộc thi từ cấp tỉnh trở lên thẩm định, chọn triển lãm và trao giải. Các tác phẩm thể hiện sinh động quê hương Đồng Tháp với hình ảnh con người, vườn cây, hoa trái, chim cảnh…

Vĩnh Phúc:

Ngày 13/3/2013, Hội VHNT, Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam. Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Phạm Hồng Hải – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; lãnh đạo một số sở, ban ngành của tỉnh, đông đảo các nhà nhiếp ảnh trong tỉnh.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung, Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc đã đọc diễn văn ôn lại truyển thống 60 năm trưởng thành và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam và nhiếp ảnh Vĩnh Phúc nói riêng. Nhân dịp này, Hội VHNT tỉnh đã tặng hoa các nghệ sĩ nhiếp ảnh và các cá nhân có nhiều thành tích trong sự nghiệp phát triển nghệ thuật Nhiếp ảnh tỉnh Vĩnh Phúc. Hội NSNAVN đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam” cho Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung, Chủ tịch Hội VHNT và ông Trần Văn Quang, Giám đốc Sở VH, TT & DL tỉnh Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hồng Hải, Phó Trưởng ban TT Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp của đội ngũ nhiếp ảnh Vĩnh Phúc, đã luôn bám sát các sự kiện lịch sử và sáng tạo nghệ thuật thông qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật, đưa nhiếp ảnh Vĩnh Phúc luôn là tỉnh nằm trong tốp đầu khu vực phía Bắc với nhiều tác phẩm ảnh có giá trị cao tại các Liên hoan, cuộc thi ảnh trong nước, quốc tế.

Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc đã phát động cuộc thi ảnh với chủ đề” Xây dựng nông thôn mới Vĩnh Phúc”.

Tiền Giang:

Ngày 14/3/2013, Chi hội NSNAVN tỉnh Tiền Giang, Hội VHNT Tiền Giang đã tổ chức họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh Việt Nam. Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm trưởng thành và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và ở Tiền Giang nói riêng. Các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã thực hiện tốt lời dạy của Bác Hồ: “Văn hoá văn nghệ cũng là một mặt trận. Anh chị em văn nghệ sỹ là những chiến sĩ trên mặt trận đó”. Nhân dịp này, Chi hội NSNAVN tỉnh Tiền Giang đã tổng kết hoạt động năm 2012 và đề ra phương hướng năm 2013. Trong năm, Chi hội đã tổ chức thành công cuộc thi ảnh nghệ thuật truyền thống của tỉnh và 2 chuyến đi thực tế cho hội viên tại Tây Nguyên và miền Tây Nam Bộ; mở 2 cuộc triển lãm để giới thiệu các ảnh có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật đến với công chúng.

Các đại biểu, hội viên cũng đã trao đổi nhiều vấn đề về chuyên môn, nghiệp vụ và tìm những giải pháp đưa nhiếp ảnh Tiền Giang có vị trí xứng đáng trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, xây dựng đội ngũ nhiếp ảnh ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng. Nhân dịp này, NSNA Duy Anh đã được Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp phát triển nhiếp ảnh Việt Nam”.

Thừa Thiên – Huế:

Sáng 14/3, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực miền Trung đã có mặt tại nhà thờ họ Đặng tại làng Thanh Lương, phường Hương Xuân, thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế để dự Lễ kỉ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam do Hội NSNAVN và Hội LH VHNT TT – Huế phối hợp tổ chức. Họa sĩ Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục MT, NA & TL (Bộ VH, TT & DL); NSNA Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội NSNAVN; Họa sĩ Đặng Mậu Tựu, Chủ tịch Hội LH VHNT TT – Huế đã đến dự.

Cùng với lễ dâng hương danh nhân Đặng Huy Trứ – Người có công đưa nhiếp ảnh về Việt Nam, tại khuôn viên nhà thờ họ Đặng còn trưng bày 40 tác phẩm nhiếp ảnh xuất sắc của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Thừa Thiên – Huế. Nhân dịp này, Hội nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Ban liên lạc họ Đặng làng Thanh Lương, tặng 10 suất học bổng cho các em học sinh nghèo học giỏi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Quảng Trị, mỗi suất học bổng trị giá 500.000đ.

Ban tổ chức cũng đã trao Bằng khen và tôn vinh những cá nhân nghệ sĩ Nhiếp ảnh có thành tích và công hiến xuất sắc trong thời gián qua.

Đồng Nai:

Sáng 14/3/2013, tại Trung tâm Tổ chức hội nghị và sự kiện, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống nhiếp ảnh, điện ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2013).

Trong các giai đoạn lịch sử bảo vệ và xây dựng đất nước, lực lượng nhiếp ảnh và điện ảnh Đồng Nai luôn là đội quân xung kích trên mặt trận văn hóa để góp phần nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân. Trong số đó, có không ít nghệ sĩ nhiếp ảnh đã có những tác phẩm xuất sắc, gặt hái được thành công tại các cuộc thi nhiếp ảnh tầm cỡ khu vực, quốc tế.

Dịp này, hội Văn học nghệ thuật đã tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật của các tác giả đoạt giải thưởng ở các kỳ liên hoan với hơn 100 tác phẩm và phát động cuộc thi Photomaraton Đồng Nai – 2013 (Cuộc thi sáng tác ảnh nhanh trong ngày) dành cho tất cả các nhà nhiếp ảnh trong tỉnh.

Hà Tĩnh:

Sáng 14/3/2013, Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật – Sở Văn hóa thể thao và Du lịch Hà Tĩnh tổ chức lễ Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống điện ảnh, nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2013) và Phát động cuộc thi ảnh năm 2013 với chủ đề Xây dựng Nông thôn mới. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Đặng Quốc Vinh, Trưởng Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và đông đảo các nghệ sĩ.

Nhà thơ Phan Trung Hiếu, thay mặt lãnh đạo Hội liên hiệp Văn học nghệ thuật đọc diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm trưởng thành và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam và nhiếp ảnh Hà Tĩnh. Trải qua các thời kỳ, các nghệ sỹ nhiếp ảnh đã thực hiện tốt lời dạy của Hồ Chủ tịch “Văn hoá văn nghệ cũng là một mặt trận. Anh chị em văn nghệ sỹ là những chiến sỹ trên mặt trận đó”.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Đặng Quốc Vinh, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao những đóng góp của ngành điện ảnh và nhiếp ảnh trong thời gian qua, đặc biệt là sự đồng hành, bám sát tình hình phát triển kinh tế – xã hội, đời sống văn hóa tỉnh nhà của đội ngũ nhiếp ảnh. Đồng chí nhấn mạnh, trong thời gian tới, đội ngũ nghệ sỹ nhiếp ảnh tiếp tục phát huy thế mạnh của mình, phản ánh đa dạng hơn nữa hơi thở cuộc sống, đặc biệt 2 lĩnh vực của tỉnh đó là: Triển khai các dự án trọng điểm trên địa bàn và phong trào xây dựng NTM hiện nay. Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Chi hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam tại Hà Tĩnh cần bồi dưỡng, phát hiện để phát triển thêm hội viên, tăng cường trang, thiết bị kỹ thuật, giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để tiếp tục phát triển. Đồng thời, phát huy hết năng lực, trí tuệ, bám sát các chủ đề năm 2013 và những năm tiếp theo của tỉnh để có nhiều tác phẩm xuất sắc, góp phần đưa các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống.

Vĩnh Long:

Ngày 14/3, Sở VH, TT & DL tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Hội VHNT tỉnh tổ chức buổi họp mặt truyền thống nhân kỷ niệm 60 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh thành lập quốc doanh chiếu bóng và chụp ảnh Việt Nam.

Các đại biểu dự buổi họp mặt đã cùng nhau ôn lại truyền thống 60 năm thành lập và trưởng thành của nhiếp ảnh, điện ảnh Việt Nam. Riêng ngành nhiếp ảnh ở Vĩnh Long ra đời khá sớm từ những năm 30 của thế kỷ 20 với các tên tuổi như photo Hà Nội, photo Thiệt, sau đó là photo Mỹ Phát, Xuân Phát, đặc biệt photo Hà Nội là cơ sở chi bộ đặc biệt ở Vĩnh Long trong những ngày khởi nghĩa cách mạng Tháng Tám năm 1945. Trải qua 38 năm từ sau ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng thống nhất đất nước, nhiếp ảnh Vĩnh Long đã không ngừng phát triển và đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Hiện tỉnh Vĩnh Long có 8 nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và 35 nghệ sĩ ở địa phương đã cùng với đội ngũ không chuyên không ngừng sáng tạo, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của nhân dân.

Nhân dịp này, UBND tỉnh và Sở VH, TT & DL đã tặng bằng khen, giấy khen cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong hoạt động nhiếp ảnh, điện ảnh của tỉnh nhà thời gian qua.

Hà Nam:

Sáng 15/3/2013, Hội VHNT tỉnh Hà Nam đã tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953 – 15/3/2013). Dự lễ có ông Lê Minh Sơn, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh; lãnh đạo phòng chuyên môn của Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an tỉnh cùng đông đảo các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trên địa bàn tỉnh…

Tại buổi lễ, ông Lê Minh Sơn đọc diễn văn ôn lại truyền thống 60 năm trưởng thành và phát triển của nhiếp ảnh Việt Nam nói chung và Hà Nam nói riêng. Nhiếp ảnh Việt Nam sau 60 năm ra đời đã không ngừng phát triển, để lại một pho sử bằng ảnh quý giá về chặng đường đấu tranh và đổi mới đi lên của đất nước, trong đó nhiều tác phẩm đã để lại ấn tượng mạnh với công chúng trong nước và quốc tế. Ông cũng cho biết, đến nay, bộ môn nhiếp ảnh tỉnh có 14 hội viên, tham gia hầu hết các cuộc thi, triển lãm ảnh trong nước và quốc tế, số lượng tác giả, tác phẩm đạt giải huy chương ngày một nhiều…

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu đã cùng chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm nhằm tìm ra giải pháp đưa nhiếp ảnh tỉnh nhà có vị trí nhất định trong khu vực Đồng bằng sông Hồng, đưa đội ngũ nhiếp ảnh ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng.

Nhân dịp này, Hội VHNT Hà Nam đã tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật của các tác giả đạt giải thưởng ở các kỳ liên hoan.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button