Tin trong nước

Bế mạc Trại sáng tác tại Điện Biên

Trong 7 ngày tham dự trại, với sự kết hợp giữa giờ lên lớp và thực tế sáng tác, các hội viên, trong đó có nhiều người đã gần trọn một đời cầm máy, được nghe các vấn đề về định hướng sáng tác ảnh nghệ thuật, học hỏi kinh nghiệm của các nhà nhiếp ảnh tên tuổi.

Trong bài phát biểu đánh giá chất lượng của Trại, NSNA Lê Hồng Linh – Chủ tịch HĐNT Hội NSNAVN đã đánh giá cao công tác tổ chức, tinh thần học hỏi của các nghệ sĩ. Điều đó được thể hiện ở bộ ảnh báo cáo kết quả sáng tác của trại – những bức ảnh do các hội viên chụp được trong những ngày đi thực tế sáng tác trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Tất nhiên, bên cạnh những ảnh tốt còn có những ảnh chưa đạt về bố cục, ánh sáng, có ảnh cần quan tâm hơn ở khâu xử lý hậu kỳ… nhưng điều làm ông hài lòng nhất là học viên đã có được những bức ảnh của riêng mình và cùng nhau thẳng thắn phê bình, trao đổi về mặt mạnh, mặt yếu cần khắc phục.

Điều đáng tiếc lớn nhất của trại sáng tác là sự vắng mặt của các hội viên Chi hội NSNA tỉnh Hà Giang. Trong tổng số 49 hội viên chính thức từ 14 tỉnh miền núi phía Bắc về tham dự trại, có những học viên chưa là hội viên (đến từ các tỉnh “trắng” như Lai Châu, Bắc Kạn, Cao Bằng) lần đầu tham dự trại sáng tác do Hội tổ chức, và 18 học viên dự thính thuộc Hội VHNT và Sở VH, TT & DL tỉnh Điện Biên. Các hội viên đã được bổ sung những kiến thức về ảnh nghệ thuật: các thành tố cơ bản của một tác phẩm ảnh nghệ thuật, máy ảnh kỹ thuật số và những vấn đề liên quan đến máy ảnh kỹ thuật số, những kinh nghiệm xử lý hậu kỳ… để có được những tác phẩm hoàn chỉnh hơn. Điểm khác biệt ở trại sáng tác tại Điện Biên lần này là các học viên được dành hẳn một ngày để bình luận, đánh giá ảnh của chính mình và được các báo cáo viên nhận xét trên chính bức ảnh đấy. Đây là một hình thức sinh hoạt nghiệp vụ khá hiệu quả, tạo cơ hội để mỗi hội viên rút kinh nghiệm về góc chụp, bố cục, ánh sáng, khẩu độ, tốc độ, cũng như phương pháp thể hiện ý tưởng của mình …

Nhìn chung, các học viên đều phấn khởi với kết quả của trại, mọi người đều khẳng định rằng, qua trại sáng tác lần này, mỗi người đều đã thu nhận được những kiến thức rất bổ ích, gợi mở ra nhiều vấn đề có thể khắc phục những mặt còn yếu kém về chất lượng tác phẩm ảnh nghệ thuật của khu vực trong tương lai.

Một cuộc triển lãm báo cáo tác phẩm thu hoạch được qua trại sáng tác đã được tổ chức bên lề lễ bế mạc. 65 tác phẩm ảnh tiêu biểu được trưng bày trong triển lãm, trong đó có 6 tác phẩm được trao giải đồng hạng.

Ngày 23/7/2012, một trại sáng tác tương tự dành cho các hội viên Hội NSNAVN khu vực Bắc Trung bộ sẽ được khai mạc tại Quảng Bình.

Một số hình ảnh buổi bế mạc trại sáng tác:

Chuẩn bị triển lãm ảnh báo cáo kết quả trại sáng tác.

Cùng nhau ký lưu bút

NSNA Lê Xuân Thăng, Phó chủ tịch Hội NSNAVN trao giải đồng hạng cho các tác giả

Các tác giả nhận giấy chứng nhận tham dự trại sáng tác

NSNA Lê Xuân Thăng tặng bộ ảnh cho Hội VHNT và Hội Nhà báo tỉnh Điện Biên

NSNA Vũ Đức Minh (Vĩnh Phúc) phát biểu cảm tưởng

NSNA Lê Xuân Thăng tổng kết trại sáng tác

Triển lãm báo cáo kết quả trại sáng tác

Lưu bút của các thành viên tham dự trại sáng tác

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button