Tin trong nước

Trại sáng tác ảnh nghệ thuật tỉnh Vĩnh Phúc 2016: Thắp lửa đam mê

Được biết, đây là lần đầu tiên mô hình trại sáng tác chuyên ngành được mở cho các hội viên thuộc tỉnh. Trước đây, thường thì một trại sáng tác sẽ bao gồm rất nhiều chuyên ngành khác nhau như: Văn, Thơ, Mỹ thuật, Nhiếp ảnh, Âm nhạc, Văn nghệ dân gian… Năm nay, trại sáng tác dành riêng cho chuyên ngành ảnh nghệ thuật rất ý nghĩa này được tổ chức từ ngày 08-14/6/2016 theo mô hình hết sức linh hoạt, sáng tạo và hiệu quả.

NSNA Lại Diễn Dầm tham gia chọn ảnh cùng các học viên

Phần trao đổi, thẩm định ảnh của NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN tại trại sáng tác

21 trại viên, trong đó có 18 trại viên là hội viên Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc và 03 cộng tác viên đam mê nhiếp ảnh đã tham gia chương trình của trại với 1,5 ngày lên lớp trao đổi về chuyên môn, nghiệp vụ, 3 ngày sau đó toàn trại đã lên đường đi thực tế sáng tác tại một số điểm chụp nổi tiếng khu vực niềm núi phía Bắc như xã biên giới Y Tý (Yên Bái), Chợ phiên Cán Cấu (Ximacai), Chợ phiên Bắc Hà (Bắc Hà, Lào Cai)… và các huyện Tam Dương, Vĩnh Tường, Sông Lô thuộc tỉnh Vĩnh Phúc. Thời gian còn lại của trại, Ban Tổ chức đã mời các NSNA tên tuổi của Trung ương Hội NSNAVN về trao đổi nghiệp vụ và thẩm định bộ ảnh đã được chọn lọc do các trại viên thực hiện trong những ngày đi thực tế sáng tác tại trại.

Các trại viên chăm chú theo dõi phần trao đổi, thẩm định của NSNA Vũ Quốc Khánh và NSNA Lại Diễn Đàm

Tại buổi lễ tổng kết, bế mạc, các trại viên đã phát biểu nhiều ý kiến tâm huyết và những thu hoạch bổ ích về kiến thức và kinh nghiệm sáng tác từ đợt sinh hoạt trại lần này; đồng thời bày tỏ mong muốn trong các năm tiếp theo, mô hình trại tương tự cũng sẽ được duy trì để thắp đốt thêm niềm đam mê nhiếp ảnh vốn đã âm ỉ cháy trong huyết quản mỗi nghệ sĩ yêu bộ môn nghệ thuật thị giác đầy biến ảo này.

Nhà thơ Hải Thanh – Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu bế mạc trại sáng tác

Phát biểu tại buổi lễ, Nhà thơ Hải Thanh, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã không giấu được niềm vui khi cảm nhận không khí học tập, sáng tác đầy nhiệt huyết, mà thành quả rõ ràng nhất được thể hiện chính là thông qua những tác phẩm ảnh nghệ thuật của các trại viên tham gia dự trại, ông chia sẻ: “Trại sáng tác ảnh nghệ thuật 2016 lần này tổ chức, điểm thành công lớn nhất chính là tinh thần đoàn kết, cầu thị và sẻ chia của tất cả các trại viên trên mỗi hành trình thực tế sáng tác. Điều đó như đang góp phần làm rực rỡ hơn bức tranh đầy màu sắc của Văn học nghệ thuật Vĩnh Phúc, mà trong đó, sắc màu của Nhiếp ảnh đang là sắc màu tươi tắn, là điểm nhấn trong cả bức tranh ấy”…

NSNA Vũ Quốc Khánh –  Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội NSNAVN phát biểu tại lễ Bế mạc trại

NSNA Vũ Quốc Khánh dự tổng kết trại lần này với vai trò vừa là giảng viên có nội dung báo cáo tại trại, hỗ trợ thẩm định ảnh, vừa là Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cũng đã ghi nhận cách thức tổ chức linh hoạt, sáng tạo của Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc và thái độ học tập nghiêm túc, sáng tác tâm huyết của các thành viên dự trại. Bên cạnh đó, NSNA Vũ Quốc Khánh cũng vui mừng chia sẻ về một số tác phẩm tốt tại trại lần này, động viên các tác giả mạnh dạn gửi dự thi Liên hoan ảnh khu vực miền núi phía Bắc năm 2016 vào dịp tháng 9 tới do tỉnh Tuyên Quang đăng cai tổ chức; đồng thời nhấn mạnh việc lực lượng sáng tác nhiếp ảnh của tỉnh chú ý bám sát tình hình thực tiễn đời sống tại địa phương, bằng con mắt nghệ thuật phản ánh chính cuộc sống, con người, văn hóa… nơi mình sinh sống, vừa phục vụ nhiệm vụ chính trị, đồng thời phục vụ chính nhu cầu thưởng thức văn học nghệ thuật của người dân trong tỉnh nhà. Điều này về lâu dài cũng sẽ tạo được cho tỉnh nhà kho tàng ảnh nghệ thuật giá trị và giàu ý nghĩa.

Kết thúc bế mạc trại – một mô hình hoạt động thu hoạch được nhiều kết quả đáng vui mừng như Trại sáng tác ảnh nghệ thuật 2016 lần này sẽ tiếp tục được Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc nghiên cứu mở rộng, để các hoạt động trong thời gian tới sẽ còn hiệu quả hơn nữa, chuyên nghiệp hơn nữa, và để xứng đáng là nơi thắp lửa đam mê cho các nghệ sĩ, hội viên của tỉnh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button