Kỹ thuật

Toàn diện giải pháp chia sẻ ảnh, video và ứng dụng trên mạng

CHIA SẺ VIDEO YÊU THÍCH NHẤT: YOUTUBE

Có lẽ không cần giới thiệu nhiều về YouTube vì nó đã quá nổi tiếng rồi. Việc sử dụng trang web chia sẻ video này là hoàn toàn miễn phí và quá trình đăng ký cũng chẳng có khó khăn gì. Bạn có thể upload bất kỳ đoạn video nào lên YouTube, thậm chí là cả HD, tuy nhiên dung lượng bị giới hạn dưới 1GB và thời lượng không vượt quá 10 phút.

Để chia sẻ video trên YouTube, bạn hãy chắc rằng định dạng của chúng là thích hợp. YouTube chỉ tương thích với những video được mã hóa theo chuẩn H.264, MPEG-2, hoặc MPEG-4. Tuy nhiên, nó cũng làm việc với cả file AVI của Windows và MOV của QuickTime. YouTube khuyến nghị người dùng nên sử dụng file MPEG-4 được mã hóa bằng bộ codec DivX hoặc Xvid. Để xem file được mã hóa theo định dạng nào, bạn nhấn chuột phải vào file và xem trong phần Properties. Còn nếu muốn xem thông tin chi tiết hơn, bạn cần cài đặt một công cụ dạng như Gspot.

UPLOAD

Từ Web: Bạn đăng nhập vào tài khoản YouTube, nhấn vào phần Upload màu vàng ở phần góc tay phải, duyệt tới file video trên ổ cứng rồi nhấn Upload. Bạn có thể upload cùng lúc 10 video khác nhau. Bạn có thể bổ sung thêm thông tin cho từng file video, chẳng hạn như tiêu đề, tag thông tin (dành cho việc tìm kiếm), nói chung là càng nhiều thông tin càng tốt, rồi sau đó lựa chọn cơ chế có công bố (public) video hay là giữ riêng (private) cho mình hay không. Tất nhiên là sau đó bạn có thể quay lại bổ sung thêm thông tin cho video kể cả khi nó đã được upload lên mạng.

Nếu bạn upload nhiều hơn 10 video cùng lúc thì hãy sử dụng trang Multi-Video Upload của YouTube. Bạn cũng có thể điều chỉnh tiêu đề, mô tả, thẻ tag của mỗi file video trên một giao diện kiểu bảng tính đơn giản trước khi nhấn vào nút Upload All Videos.

Bạn cũng đừng quên upload cả ảnh đại diện cho mỗi video. YouTube sẽ cung cấp cho bạn 3 lựa chọn lấy từ khung hình của video, bạn hãy chọn những hình đại diện đẹp nhất, tốt nhất là có thể truyền tải được nội dung của video.

Trực tiếp từ ĐTDĐ: Bạn có thể gửi trực tiếp video quay bằng ĐTDĐ lên YouTube. Đầu tiên hãy vào phần Mobile Setup, nhập số điện thoại và nhà cung cấp dịch vụ. YouTube sẽ trao cho bạn một địa chỉ e-mail để gửi các file qua tin nhắn MMS, và YouTube sẽ gửi tin nhắn cho bạn khi quá trình upload file hoàn tất. Mobile Setup cho phép người dùng chỉ định video upload từ điện thoại ở dạng public hay private.

Trực tiếp từ camera: Một số loại máy quay bỏ túi hiện đại có thể upload video trực tiếp lên mạng. Tất nhiên khả năng này tùy thuộc vào từng loại máy quay. Chẳng hạn như dòng máy Flip Mino được tích hợp sẵn phần mềm, bạn chỉ cần cắm vào máy tính, nhập tài khoản YouTube, tiến hành một số chỉnh sửa nhanh, và gửi video lên mạng. Những mẫu máy quay như Samsung SC-HMX20C và Kodak Zi6 Pocket Video Camera được tích hợp sẵn phần mềm chỉnh sửa trên PC, và upload “thành phẩm” lên YouTube.

Các phần mềm webcam cũng có thể tích hợp cả chức năng upload video lên YouTube. Loại webcam Logitech QuickCams có chức năng ghi hình nhanh. Bạn chỉ cần nhấn vào nút YouTube trên màn hình là truy cập vào tài khoản YouTube để upload video.

Từ phần mềm tích hợp: Rất nhiều chương trình phần mềm đều có chức năng hỗ trợ sẵn YouTube. Chẳng hạn như Google Picasa. Đây là phần mềm chính quản lý ảnh số và phiên bản 3.0 còn có thêm cả biểu tượng “Movie” trên thanh toolbar. Chỉ cần chọn vài bức ảnh, nhấn vào biểu tượng này là bạn sẽ được chuyển tới trang tạo video – Movie Maker. Hãy tìm file mp3 trên ổ cứng để làm nhạc nền, và Picasa sẽ tạo ra một đoạn phim slideshow cho bạn. Có một nút YouTube trên trang web này để bạn upload video trực tiếp. Tất nhiên, Picasa cũng có khả năng quản lý video trên ổ cứng của bạn nếu bạn chọn chức năng quản lý.

CHIA SẺ

Mạng xã hội: Khi đã upload video lên YouTube, bạn sẽ có lựa chọn forward video đó cho những người khác. Hãy nhấn vào đường link “more share options” dưới video để xem các lựa chọn. Bạn có thể upload video từ đây lên Facebook, MySpace hoặc các trang mạng xã hội khác như Orkut, Digg, Microsoft Live Spaces, Bebo, hi5, và Mixx.

Đường link e-mail: Để e-mail một đường dẫn video của bạn (hoặc của bất kỳ ai đó), YouTube cung cấp một cơ chế đường link để bạn có thể copy và dán. Địa chỉ e-mail của người cần gửi cũng có luôn trong sổ địa chỉ của YouTube, bạn chỉ cần copy đường link video vào đó rồi nhấn nút Gửi là xong.

Gắn kèm: Hầu hết video trên YouTube đều có thể gắn kèm vào trang Web. Nhờ có tính năng này mà tốc độ phát tán của YouTube được đẩy lên đỉnh điểm. YouTube cung cấp các đoạn mã bắt đầu bằng những ký tự kiểu như: < object width=”425″ height=”344″>

Bạn chỉ cần vào phần mã của trang web hoặc blog và gắn kèm đoạn mã kiểu như trên và là xong, rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian.

Blog tự động: Video mà bạn upload lên có thể gửi trực tiếp vào blog. Hãy chọn phần Blog Setup trong Account Settings của YouTube để thực hiện điều này. Khi đó bạn sẽ phải chỉ định blog của bạn là loại nào, Blogger, Friendster, WordPress, hay LiveJournal.

Download: Các trang web dạng như Zamzar.com sẽ giúp convert video YouTube thành định dạng mà người dùng mong muốn rồi tài về máy tính.

Đồng bộ: Tính năng này rất tiện lợi cho những người thường xuyên truy cập vào YouTube. Hãy đăng ký sử dụng dịch vụ RSS của YouTube để nhận được những thông tin mới nhất về video.

CÁC SITE VIDEO KHÁC:

* Vimeo (www.vimeo.com): Chuyên dành cho video HD, bạn có thể xem toàn màn hình để tận hưởng những cảm giác tuyệt nhất. Dịch vụ Plus của Vimeo có giá 60USD/năm cho phép bạn có thể upload 1 video HD mỗi tuần, dung lượng tối đa 1GB và không giới hạn về thời lượng, và quan trọng là người dùng không phải chịu quảng cáo.

* DailyMotion (www.dailymotion.com): Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và không giới hạn về dung lượng và thời lượng của video. Điều kiện tham gia vào DailyMotion là bạn phải ký vào cam kết không upload video vi phạm bản quyền.

* Facebook (www.facebook.com):Thời lượng video tối đa mà bạn upload lên Facebook chỉ khoảng 20 phút, và dung lượng tối đa là 2GB, nhưng vấn đề ở chỗ chúng hoàn toàn miễn phí (người dùng phải chịu quảng cáo).

* Motionbox (www.motionbox.com): Tuy là một dạng dịch vụ video HD rất tuyệt nhưng cái giá mà người dùng sẽ phải trả là 30USD/năm. Motionbox cho phép bạn upload file lớn hơn 2GB và không giới hạn về thời lượng. (Còn nữa….)

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button