Kỹ thuật

Chụp ảnh hoa ngoài trời

1. Thiết bị

Muốn chụp ảnh macro với chiếc máy ảnh số mini dạng Point and Shoot, bạn hãy chỉnh máy sang chế độ macro (ký hiệu bông hoa tulip). Nếu bạn có một chiếc máy DSLR và thêm ống kính macro nữa thì rất tốt. Tuy nhiên, khi bạn thích chụp ảnh hoa theo kiểu phong cảnh thì máy ảnh số nào chụp cũng được hết.

Chân máy, đèn flash, một miếng phông trắng, đen, xanh… để che làm hậu cảnh phía sau của hoa là những thiết bị phụ, nếu có thì càng tốt, không có cũng không sao. Đơn giản, việc chụp ảnh của bạn là để giải trí và thực tập thêm những kỹ năng chụp vì vậy hãy hài lòng với bất kỳ thiết bị nào mình đang có.

2. Tại sao phải chụp ảnh ở chế độ macro hay cần có ống kính macro chuyên dụng

Đối với những ống kính thông thường thì khoảng lấy nét từ ống kính đến vật thể gần nhất chỉ có thể khoảng chừng 0.5m – 0.6m… vì nếu ống kính tiến gần hơn nữa thì không thể lấy nét. Với ống kính macro hay chế độ chụp macro, bạn có thể tiến gần đến vật thể trong khoảng 20cm. Ngoài ra tỉ lệ phóng đại chủ đề của ống kính macro có thể là 1:2 hay 1:1. Những ống kính macro thường thấy trên thị trường là loại từ 50-60mm hay 90-105mm.

3. Chọn thời điểm nào để chụp

Lúc nào rãnh rỗi  và có cảm hứng thì bạn hãy cầm máy đi chụp. Theo kinh nghiệm cá nhân, tôi vẫn thích chụp ảnh vào buổi sáng sớm. Lúc này ánh sáng xiên và có màu vàng khá đẹp, những bông hoa sau một đêm thấm đẫm sương  trông cũng có vẻ lung linh và khoẻ khắn. Nếu bạn chọn chụp ảnh hoa ở công viên thì buổi sáng là thời gian những người chăm sóc vườn thường tưới nước cho chúng.

Một số nhà nhiếp ảnh cũng yêu thích chụp ảnh phong cảnh hoa khi trời vừa hoàng hôn và kết hợp với đèn flash. Điều này sẽ tạo nên một bức ảnh hài hoà giữa sắc độ màu  của hoa cùng với sắc của bầu trời.

Bạn cũng lưu ý trong những ngày nhiều gió bạn hãy chọn khu vực chụp ít bị ảnh hưởng nhất vì gió sẽ làm cho việc lấy nét khó khăn khi những cánh hoa cứ chuyển động liên tục.

4. Chọn hậu cảnh gì để nổi bật hoa

Khi chụp ảnh hoa hay bất kỳ ảnh thể loại gì, bạn nên ngắm nhìn đến bối cảnh chung quanh chủ đề mình. Nếu bạn mang theo một miếng vải hay giấy màu đặt phía sau bông hoa bạn sẽ có hậu cảnh màu theo ý thích. Tuy nhiên nếu bạn dùng đèn flash để chụp thì cũng có khả năng bóng đổ sẽ xuất hiện trên phông này. Vì vậy bạn có thể chọn chụp hậu cảnh là màu xanh từ bầu trời, màu đen khi hậu cảnh thật thiếu sáng so với chủ đề, màu xanh lục khi hậu cảnh là những chiếc lá…

Một lưu ý khác để có hậu cảnh mờ nhoè và hoa thể hiện được chất liệu, bạn nên chụp với ánh sáng xiên hay chụp ngược sáng.

5. Chọn góc độ để chụp

Thông thường thì hoa ở dưới thấp và bạn đứng chụp từ trên cao, điều này dường như không tạo ra sức quyến rũ cho bức ảnh. Thay vào đó bạn hãy chụp ở góc độ ngang với chiều cao những bông hoa, nó sẽ tạo ra sự gần gũi và cảm nhận được màu sắc, mùi hương, không gian… của bối cảnh hơn.

Để chụp được góc thấp, bạn cũng không cần phải làm gì ngoài việc ngồi hay quì xuống. Với góc máy này, bạn còn có thể quan sát hoa gần và kỹ cho đến từng cánh hoa. Nhiều người đã đem theo bình xịt nước để phun tạo những giọt sương trên hoa để chụp macro. Tuy nhiên, nếu bạn ở trên thật  cao và chụp xuống một thung lũng hoa thì góc độ này cũng sẽ đem lại một bức tranh đầu màu sắc.

 6. Quan sát, chụp nhiều và sáng tạo

Hãy đưa mục đích của việc chụp ảnh hoa của bạn đơn giản là  sở thích hoặc trải nghịêm với những kỹ thuật chụp nên bạn hãy chụp thật nhiều và mang cảm hứng của mình vào ảnh.

Với một bông hoa, một cánh đồng hoa đi nữa thì trước khi bạn chụp, bạn cần phải quan sát bối cảnh lẫn ánh sáng. Ví dụ với một bông hoa, bạn có thể chọn chụp máy đứng, nhưng cũng có thể chụp máy ngang, chụp từ cao xuống, chụp ngang tầm hoa, hay chụp từ sát đất hướng lên trên…. Bạn hãy bấm nhiều vì với máy số thì bạn có thể xoá những file không thích khi về nhà chép vào máy tính. Sự sáng tạo còn ở chổ bạn chụp ở tốc độ chậm – nhanh để tạo ra sự động – tĩnh, đóng hay mở khẩu độ khác nhau để tạo ra độ sâu trường ảnh khác nhau. Đôi khi việc phá cách này còn ở việc bạn chọn tiêu cự ống kính. Với bối cảnh mà bạn nghĩ mình chụp bằng ống kính macro, thì bạn cũng có thể chọn một ống kính góc rộng để tạo ra những góc ảnh lạ mắt hơn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button