Kỹ thuật

Kỹ thuật Macro và kinh nghiệm chụp đẹp

Tất nhiên, trên thực tế thì bạn khó lòng có thể tiếp cận chúng. Lý do vì một là chúng sẽ chạy mất, hai là mắt thường không thể nhìn được hết những chi tiết bé nhỏ và mang vẻ đẹp tiềm ẩn.

Bởi vậy, nghệ thuật chụp ảnh Macro ra đời. Đây chính là lĩnh vực giúp con người khám phá ra được những điều kì diệu nhỏ bé trong thế giới khổng lồ của chúng ta. Nếu bạn đang sở hữu trong tay 1 chiếc máy ảnh kĩ thuật số thì tại sao không thử khám phá lĩnh vực hấp dẫn này xem sao? Bài viết dưới đây sẽ nêu ra 1 số kinh nghiệm giúp bạn đọc chụp được những bức ảnh Macro tuyệt đẹp.

Những thứ bạn cần:

1. Máy ảnh DSLR: Giúp cho chúng ta thấy được các chi tiết rõ nhất. Máy ảnh du lịch, PnS, máy điện thoại tuy có chế độ chụp Macro nhưng chỉ chụp được các vật bé bằng bàn tay là cùng.

2. Chân máy: Chụp đỡ rung, đỡ mỏi tay.

3. Ống kính Macro: Chuyên dùng để chụp ảnh Macro

4. Nếu bạn không sở hữu ống kính Macro thì hãy đầu tư mua close-up lens và extension tube. Hai thứ này dùng để phóng đại hình ảnh trên ống kính bạn, tức biến ống kính “bình thường” thành ống kính chụp macro với cái giá “bình dân” hơn.

Bạn có thể xem sự khác nhau khi không lắp và lắp các phụ kiện cho ống kính.

Những điều bạn cần biết khi chụp:

1. Zoom và tiến vào chủ thể hết cỡ có thể, nếu chụp động vật hoặc côn trùng thì tránh làm hoảng sợ chúng.

2. Tránh làm rung máy ảnh: Khi bạn chụp ảnh Macro thì độ sâu trường ảnh rất là thấp và bạn chỉ có thể lấy nét ở chủ thể. Chỉ cần rung tay một chút thôi là coi như đi tong bức ảnh. Vì thế hãy sử dụng chân máy và đừng thay đổi vị trí máy khi chụp.

3. Để hạn chế sự chuyển động của chủ thể. Ví dụ như 1 bông hoa bị gió thổi thì bạn hãy tăng tốc độ màn trập lên.

4. Trong trường hợp sử dụng tốc độ màn trập nhanh và ảnh bị thiếu sáng thì hãy mở thêm khẩu độ. Nếu vẫn không được thì đừng giảm tốc độ màn trập mà hãy bật đèn flash lên.

5. Việc mở khẩu độ sẽ cho thêm ánh sáng đi qua ống kính và cũng đồng nghĩa việc làm tăng độ sâu trường ảnh. Vì thế hãy chọn thông số khẩu độ phù hợp.

6. Chọn cảnh nền phù hợp. Cảnh nền chỉ cần sáng hơn chủ thể 1 chút là có thể sẽ gây xao nhãng bức ảnh. Nếu nền sáng quá hay đóng bớt khẩu độ lại, không được thì bạn hãy chuyển vị trí chụp.

7. Đơn giản hóa tối đa bức ảnh của bạn. Cũng giống ý 5, tránh gây xao nhãng bức ảnh.

8. Tránh sử dụng ISO cao, vì như vậy sẽ làm bức ảnh bị nhiễu. Hãy sử dụng ISO speed thấp nhất có thể.

9. Tránh sử dụng chế độ lấy nét tự động Autofocus.

10. Đừng ngại vết bẩn! Có những sinh vật bắt buộc bạn phải chụp ngang mới thấy được hết vẻ đẹp của chúng, bạn không thể liên tục chụp từ  trên xuống. Vì vậy hãy nằm xuống đất và ngắm chụp, những bức ảnh Macro đó xứng đáng với sự “hy sinh” của bạn.

 

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button