Tin tức chung

Tim Flach và những bức ảnh biểu lộ cảm xúc động vật

Công việc của Flach đã ngày càng tập trung vào các động vật khác nhau, rộng rãi giữa các loài, nhưng thống nhất bởi một phong cách đặc biệt mà có nguồn gốc từ những quan tâm của mình với Thuyết và anthropocentrism. Trong các đối tượng khỉ, ngựa, dơi, gà tây, vẹt, lợn Trung Quốc, chó, ếch, cá và tắc kè hoa…. Ông bị cuốn hút vào những ánh mắt của những con vật, và ông đã chụp hàng loạt những bức ảnh với lòng nhân đạo đối với động vật.

Hãy cùng chiêm ngưỡng những bức chân dung các loài động vật của nhiếp ảnh gia nổi tiếng người Anh – Tim Flach để xem những loài động vật, chúng biểu lộ cảm xúc như thế nào.

Bạn có tin rằng động vật cũng biết biểu lộ cảm xúc? Trên thực tế, động vật cũng có những hành động biểu lộ tình cảm không khác gì con người, thậm chí hơn cả con người, chúng biểu lộ tình cảm một cách mạnh mẽ, quyết liệt hơn.

Với cái nhìn cởi mở và tinh tế, Tim Flach đã nhìn thế giới động vật theo cách rất riêng. Những bức ảnh chân dung cách điệu về động vật thường thiên về giá trị nghệ thuật, phảng phất đường nét của các tác phẩm điêu khắc hơn là bức ảnh chụp động vật mà chúng ta thường thấy.

Ảnh chụp chú gấu trúc này là một ví dụ. Tim Flach tập trung vào biểu cảm gương mặt, đôi mắt và sự tương phản giữa các mảng màu đen và trắng ở bộ lông.

Hành động liếm láp đôi chân và ánh mắt của chú báo đen này rất “gợi tình”

Sự biểu cảm trên gương mặt của chú voi này mang cho người xem một cảm giác buồn bã khó tả. Sự đối xứng giữa 2 mắt và chiếc mũi, những nếp nhăn, bộ lông… là những cách thể hiện phổ biến trong nghệ thuật điêu khắc.

Những nếp nhăn, đôi tai to, đặc biệt là ánh mắt của chú lợn này cũng gợi nên sự buồn bã.

Sự hài hòa của các màu trắng – đen ở mắt, trám, đỉnh đầu, cổ và hai bên vai của con cú mèo này đã làm nên một bức ảnh đẹp. Không dừng lại ở đó, việc nắm bắt thần thái trên gương mặt đã biến bức ảnh không còn là bức chân dung chụp động vật bình thường nữa.

Một cái nhìn sắc và mạnh của chú khỉ đột thể hiện sự đề phòng tột độ.

“Đường chỉ tay” của đười ươi.

Sẽ rất khó khi chụp một bức ảnh động vật vì chúng không bao giờ chịu ngồi yên dù chỉ một giây. Tim Flach chia sẻ rằng, để có được những bức ảnh tuyêt vời như này, ông đã phải bỏ ra rất nhiều thời gian để quan sát chúng, làm quen với chúng, thậm chí phải gần gũi với chúng như những người bạn.

Thần thái, biểu cảm trên gương mặt không thể nắm bắt dễ dàng bằng cách vô tình chụp được, Tim Flach thường phải vạch sẵn kế hoạch, quan sát thật kỹ và luôn trong tư thế sẵn sàng bấm máy.

Tình mẫu tử của đười ươi. Loài đười ươi vẫn được mệnh danh là thông minh và có tính cách rất phức tạp, vì thế khi chụp ảnh chúng, cái khó là nắm bắt được biểu cảm khuôn mặt. Ánh mắt hoang mang hay âu yếm đều mang đến cho người xem những cảm giác khác nhau về tình mẫu tử của loài động vật này.

Một cái lắc mạnh của hổ và phong thái chẳng khác gì con người.

Hình ảnh chim bồ câu vỗ cánh trên được coi là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu trắng tinh tế, đường nét cân đối, hài hòa của đôi cánh.

Dáng đứng bối rối của một chú gà “khỏa thân”.

Loài dơi cũng có thể tạo dáng “xác ướp Ai Cập” hay biểu lộ sự sợ hãi, tức giận và quát mắng như con người.

Một sự cân đối hài hòa trong hình ảnh cánh dơi, đường vân ở cánh hay lớp màng ở cánh khiến chúng ta liên tưởng tới những chiếc lá.

Sự sắp xếp lộn xộn những con rắn trông giống như một mê cung màu xanh.

Gương mặt suy tư của chú sư tử già.

Với sự tinh tế và phá cách, Tim Flach đã tạo ra những bức ảnh chân dung loài vật không theo nguyên tắc nào của nhiếp ảnh. Chúng vô cùng mới mẻ và ấn tượng. Ví dụ điển hình là bức hình này – ánh mắt của chú khỉ đột già này thực sự rất ám ảnh người xem.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button