Tin trong nước

Chấm chọn ảnh Du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay”

Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay” do Tổng cục Du lịch (trực tiếp giao cho Tạp chí Du lịch) thực hiện với sự bảo trợ nghệ thuật và phối hợp tổ chức của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Đồng nghĩa với đó, các tác phẩm được trưng bày triển lãm và bộ ảnh giải cũng sẽ được hưởng các quyền lợi áp dụng theo Quy chế Bảo trợ hiện hành của Hội NSNAVN.

Sau thời gian phát động, Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay” đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của 454 tác giả chuyên và không chuyên trên cả nước với 5.464 tác phẩm, bao gồm: 5.218 ảnh màu, 246 ảnh đen trắng. Đặc biệt, có tác giả đã gửi tới 88 tác phẩm dự thi, được ghi nhận là người có số ảnh dự thi nhiều nhất trong 7 kỳ tổ chức giải.

Thay mặt Ban Tổ chức, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN, Đồng Trưởng Ban Tổ chức đã bàn giao toàn bộ số ảnh trên cho Hội đồng Giám khảo để tổ chức chấm ảnh theo đúng lịch biểu đã công bố từ ngày phát động. Trên tinh thần làm việc trách nhiệm, khách quan, vô tư, Hội đồng Giám khảo gồm 7 thành viên là các NSNA uy tín, có nhiều kinh nghiệm thẩm định ảnh cùng các thành viên là những cán bộ lãnh đạo, các chuyên gia trong ngành Du lịch đã tiến hành chấm chọn trong thời gian 2 ngày để chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất trao giải, cũng như chọn các tác phẩm trưng bày triển lãm nhân kỷ niệm 56 năm thành lập ngành Du lịch Việt Nam (9/7/1960 – 9/7/2016).

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc chấm ảnh, Ông Nguyễn Văn Tuấn – Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch, Chủ tịch Hội đồng Giám khảo nhấn mạnh: “Cuộc thi ảnh nghệ thuật du lịch toàn quốc lần thứ 7 “Việt Nam hôm nay” ngoài việc đóng vai trò thiết thực nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu về ảnh Du lịch Việt Nam phục vụ công tác quảng bá, xúc tiến du lịch, thì đồng thời cuộc thi còn góp phần tích cực giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế”. Đồng thời ông cũng nhấn mạnh vai trò tiên quyết, đảm bảo thành công cho công tác chấm chọn ảnh của cuộc thi chính là ở các NSNA tên tuổi, được giao trọng trách tại kỳ thẩm định ảnh lần này. Về phía Tổng cục Du lịch, sẽ tham gia hỗ trợ một cách tích cực nhất để công tác chấm chọn có được kết quả như mong đợi.

Sau hai ngày chấm chọn, NSNA Phạm Tiến Dũng – TBT Tạp chí Nhiếp ảnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Giám khảo đã có những nhận định, đánh giá khái quát về ảnh gửi dự thi năm nay. Theo đó, năm nay, ảnh các tác giả gửi dự thi có chất lượng khá tốt, đề tài phong phú, đa dạng, thể hiện vẻ đẹp đất nước, cuộc sống, con người Việt Nam hôm nay trên nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội… Tuy nhiên, ảnh chụp một số đề tài như ruộng bậc thang, chài lưới… còn trùng lặp nhiều, các góc độ chụp chưa lạ, số lượng ảnh có khả năng gây ấn tượng lập tức đến người xem là chưa nhiều. Chính vì vậy, với những đề tài thể hiện về chân dung con người trong lao động, sinh hoạt đời thường… lại là thể loại ảnh dễ gây được xúc cảm đối với Hội đồng Giám khảo năm nay. Một số tác giả chọn đề tài là sự trải nghiệm, khám phá du lịch Việt Nam của du khách nước ngoài ở nhiều điểm du lịch còn giữ được nét hoang sơ, vẻ đẹp đến ngỡ ngàng, say mê của du khách… đã thuyết phục được Hội đồng Giám khảo.

Kết thúc chấm chọn, chiều 15/6, Hội đồng Giám khảo đã chọn ra được đủ bộ 120 ảnh vào triển lãm, trong đó có bộ giải gồm 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và 05 Giải Khuyến khích. Kết quả cụ thể sẽ được BTC hoàn thiện các thủ tục cần thiết và công bố trên các phương tiện thông tin trong thời gian tới.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button