Trong nước

Phát động cuộc thi ảnh “Thể thao hòa nhập”

Cuộc thi ảnh “Thể thao Hòa nhập” là một trong các chuỗi sự kiện của Đại sứ quán Anh trong năm nay để nhằm quảng bá và hưởng ứng tinh thần của Thế vận hội Olympic và Thế vận hội dành cho người khuyết tật Paralympic London 2012 tại Việt Nam.

Cuộc thi dành cho toàn bộ công dân Việt Nam và người nước ngoài đang sống và làm việc tại Việt Nam. Thời hạn nộp ảnh kéo dài từ ngày 27 tháng 7 tới hết ngày 8 tháng 10 năm 2012. Ảnh tham dự cũng sẽ được lựa chọn để trưng bày trong cuộc triển lãm vào cuối tháng 10/2012 và được in trong sách ảnh của cuộc thi. Giải nhất, nhì, ba ngoài việc sẽ được nhận giải thưởng của cuộc thi còn được tặng bằng chứng nhận của Hội NSNAVN.

Phát biểu tại buổi lễ, Ngài Antony Stokes – Đại sứ Anh tại Việt Nam nhấn mạnh ý nghĩa đặc biệt của ngày phát động cuộc thi ảnh – 27 tháng 7. Hôm nay là ngày người dân Việt Nam trên khắp cả nước bày tỏ lòng biết ơn tới các thương binh liệt sĩ và tất cả những người đã hi sinh cuộc đời mình cho đất nước. Đồng thời, đêm nay cũng sẽ diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội Olympic 2012 tại London. Với cuộc thi ảnh được phát động đúng ngày hôm nay, Đại sứ quán Anh mong muốn khích lệ người khuyết tật Việt Nam yêu thích và tham gia thể thao.

“Thế vận hội Olympic và Thế vận hội cho người khuyết tật Paralympic 2012 tại London sẽ tạo ra những chuẩn mực mới về dịch vụ, cơ sở vật chất và những cơ hội cho người khuyết tật. Là quốc gia đi đầu về quyền của người khuyết tật, nước Anh mong muốn tận dụng cơ hội mà Thế vận hội mang đến để tạo ra thay đổi trong suy nghĩ, tình cảm và đối xử của cộng đồng về người khuyết tật cũng như thể thao khuyết tật, tiến tới một xã hội cởi mở và hòa nhập hơn. Nước Anh cũng mong muốn Thế vận hội sẽ khích lệ nhiều người khuyết tật hơn nữa tham gia chơi thể thao ngay tại cộng đồng để không chỉ tìm ra các hạt giống vận động viên khuyết tật tương lai mà còn để thấy được tác động của thể thao trong việc nâng cao đời sống của người khuyết tật, và rằng sự khuyết tật của họ không phải là một rào cản trong cuộc sống. Đây chính là ý tưởng chung với chương trình “Thể thao Hòa nhập” của Đông Tây Hội Ngộ và cũng là lí do mà Đại sứ quán Anh quyết định hỗ trợ cuộc thi ảnh này” – Ngài Stokes chia sẻ.

Cuộc thi ảnh cũng được tổ chức để hỗ trợ chương trình “Thể thao Hòa nhập” mà EMW đang thực hiện tại Quảng Trị nhằm giúp người khuyết tật nâng cao sức khỏe, sự tự tin thông qua thể thao và giải trí, qua đó hòa nhập tốt hơn với cộng đồng.

Bà Nguyễn Minh Thu – Giám đốc Phát triển Chương trình của EMW chia sẻ thêm ý tưởng về cuộc thi “Nhiếp ảnh là một phương tiện truyền thông quan trọng để thể hiện sự kết nối vốn có giữa con người và thể thao mà không từ ngữ hay số liệu nào có thể dễ dàng biểu đạt được. Cuộc thi ảnh cũng là cơ hội để mọi người trao đổi cảm nhận của mình về việc người khuyết tật tham gia thể thao và hòa nhập cộng đồng. Với ý nghĩa đó, chúng tôi hi vọng rằng cuộc thi có thể mang tới những hình ảnh đẹp và ấn tượng về một khái niệm mới: “thể thao hòa nhập”.

Hội NSNAVN là đơn vị bảo trợ nghệ thuật cho cuộc thi, cung cấp tư vấn về mặt chuyên môn nghệ thuật để xây dựng thể lệ cuộc thi và đảm bảo tính thẩm mỹ cao cho các tác phẩm được lựa chọn. Tham gia ban giám khảo cuộc thi cũng sẽ là các thành viên chủ chốt của Hội bao gồm NSNA Đặng Ngọc Thái – Phó chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật của Hội NSNAVN, NSNA Vũ Anh Tuấn – phóng viên báo Nhân Dân, NSNA Nguyễn Á – người đã từng có nhiều triển lãm về chủ đề người khuyết tật, và NSNA Bùi Đăng Thanh, cũng là một người khuyết tật.

Ông Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN bày tỏ sự ủng hộ cuộc thi “Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đánh giá cao cuộc thi ảnh “Thể thao Hòa nhập” là một ý tưởng vô cùng sáng tạo để giúp đỡ người khuyết tật hòa nhập với cộng đồng. Với tư cách là nhà bảo trợ nghệ thuật của cuộc thi đầy ý nghĩa này, hội NSNA Việt Nam sẽ tích cực ủng hộ và làm hết sức mình để chọn ra những tác phẩm chất lượng và có tiếng nói nhất, giúp cho cuộc thi thành công rực rỡ”.

Ngân hàng Standard Chartered và Tập đoàn Tài chính PPF Việt Nam là nhà tài trợ cho giải nhất và giải nhì của cuộc thi.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button