Tin trong nước

Phát động cuộc thi ảnh nghệ thuật “Dòng sông Việt – 2016”

Lễ Phát động Cuộc thi được tổ chức trang trọng vào chiều 29/3/2016 tại Trụ sở Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam (Số 4 Tôn Thất Thuyết, Hà Nội), đồng thời được phát động trực tuyến tại 4 điểm cầu thuộc các khu vực do Cục quản lý gồm: Chi cục Đường thủy Nội địa Quảng Ninh, Chi cục Đường thủy Nội địa Cần Thơ, Chi cục Đường thủy Nội địa khu vực phía Nam (Cảng vụ 3 và Cảng vụ 4 – Tp. Hồ Chí Minh).

Lễ Phát động được kết nối trực tuyến với các điểm cầu trong cả nước trực thuộc quản lý của Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam

Tham dự Lễ Phát động tại Hà Nội có ông Trần Văn Thọ – Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam, PGS-TS Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Di sản Văn hóa Việt Nam, NSNA Nguyễn Bá Định – Chánh Văn phòng Hội NSNAVN, Nhà báo – NSNA Phạm Tiến Dũng – Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh (Hội NSNAVN) cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các đơn vị tổ chức, phối hợp tổ chức và các nhà báo quan tâm đến sự kiện văn hóa này.

Với 3 chủ đề: Dòng sông Việt với lịch sử và văn hóa; Dòng sông Việt trong sự nghiệp đổi mới và phát triển kinh tế của đất nước; Dòng sông Việt trước thách thức biến đổi khí hậu – Cuộc thi là sân chơi mở cho tất cả công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và người nước ngoài đang công tác, sinh sống tại Việt Nam.

Số lượng tác phẩm gửi không hạn chế với nhiều thể loại: ảnh đơn, nhóm ảnh, phóng sự ảnh (mỗi nhóm/phóng sự có từ 5-8 ảnh được coi là 1 tác phẩm). Ban Tổ chức không chấp nhận ảnh chắp ghép hoặc dùng kỹ xảo photoshop với tính chất làm sai lệch sự thật. Ảnh dự thi phải có đầy đủ thông tin kèm theo như: tên tác phẩm, tên tác giả, địa chỉ liên hệ… Ban Tổ chức đặc biệt lưu ý, các tác giả phải ghi tên địa danh của tác phẩm ảnh, vì ngoài dự thi, bức ảnh còn được sử dụng làm tư liệu cho ngành Đường thủy Nội địa Việt Nam.

Thời gian nhận ảnh dự thi từ ngày 1/4/2016 đến ngày 20/6/2016 qua địa chỉ email: cuocthianhdongsongviet2016@gmail.com

Thời gian chấm ảnh sẽ từ 22-25/6. Ban Tổ chức sẽ trao 01 giải Nhất (trị giá 20 triệu đồng), 02 giải Nhì (mỗi giải trị giá 15 triệu đồng), 03 giải Ba (mỗi giải 10 triệu đồng), 10 giải khuyến khích (mỗi giải 3 triệu đồng); những tác phẩm được chọn lọc để treo tại triển lãm là 200.000 đồng/ảnh.

Bên cạnh 150 tác phẩm (bao gồm cả bộ giải) trưng bày triển lãm tại Văn miếu Quốc Tử Giám (dự kiến vào cuối tháng 6/2016), Ban Tổ chức cũng khuyến khích việc sưu tầm ảnh có tính lịch sử, ảnh lưu trữ gửi tham gia cuộc thi. Tuy nhiên những ảnh này sẽ không dự giải chung mà sẽ có tiêu chí lựa chọn riêng để trưng bày thành một nội dung quan trọng trong triển lãm ảnh “Dòng sông Việt – 2016” và được hưởng nhuận treo theo quy định (200.000đ/ảnh).

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Văn Thọ, Phó Cục trưởng Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam cho biết: “Đối với Cục, đây là cuộc thi ảnh nghệ thuật có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức. Việt Nam có đặc điểm địa lý với hệ thống sông ngòi phong phú, đa dạng, trải đều trên cả ba miền của Tổ quốc. Hiện cả nước có 3.551 sông, kênh với tổng chiều dài 80.577 km, nối với biển thông qua 124 cửa sông; trong đó có khoảng 42.000 km sông, kênh có khả năng khai thác vận tải. Từ ngàn đời qua, ông cha ta đã biết khai thác sông để phục vụ việc giao thương, tưới tiêu, vận tải hàng hóa, hành khách và vận tải phục vụ chiến đấu. Ngày nay, hệ thống giao thông đường thủy cũng là phương thức vận tải có khối lượng không nhỏ, góp phần giảm tải cho đường bộ… Đây cũng chính là lý do để Ban Tổ chức chúng tôi tin tưởng, với đề tài đầy cảm hứng này, các tác giả có thể sáng tác nhiều nhất những bức ảnh đẹp về những dòng sông trên đất nước Việt Nam. Đặc biệt là trong thời điểm hiện nay, vấn đề thời sự nóng hổi về biến đổi khí hậu đang tác động không nhỏ đến hệ thống các con sông, kéo theo những tác động rất lớn đến môi trường, môi sinh của hàng triệu người khu vực hạ lưu…

Thông tin về thê lệ cuộc thi được chuyển tải trên cổng thông tin điện tử của Cục Đường thủy Nội địa Việt Nam, website: hoidisanvanhoa.vn, báo điện tử: thegioidisan.vn và website Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam: vapa.vn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button