Tin tức chung

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Ngô Thanh Minh – Người đi săn giải thưởng lớn

Anh cũng là người đã dành một suất đi xem đá bóng trận chung kết World Cup tại Nam Phi (2010) chỉ nhờ một lần bấm máy. Tác phẩm “Tuổi thơ” đã dành giải nhất tại một cuộc thi quốc tế cũng do Sony tài trợ, mà ngoài hiện vật là một chuyến đi lý thú đầy trãi nghiệm.

Lần này, một chuyến du lịch London (Anh) lại chờ anh khi tác phẩm “Thắp sáng ước mơ”(Lighting dream) đã đưa anh đến chiến thắng ở hạng mục Giải thưởng quốc gia Việt Nam vừa vinh danh ngày 15/3 tại cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016. “Thắp sáng ước mơ”(Lighting dream) là 1/10 tác phẩm đẹp nhất hạng mục “Open Arts and culture”- (Nghệ thuật và văn hoá mở)

Đồng thời, Ban tổ chức cuộc thi tiếp tục công bố “Thắp sáng ước mơ” (Lighting dream) là 1 trong 10 tác phẩm đẹp nhất thế giới vào chung cuộc của cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016.

Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Phạm Văn Tý, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế cho chúng tôi biết: “Cuộc thi Sony World Photogranphy Awards 2016 là một trong những cuộc thi chuyên môn do nhà tài trợ Sony tổ chức có uy tín và giá trị toàn cầu về nghệ thuật nhiếp ảnh. Việt Nam có rất nhiều nghệ sĩ tham gia, nhưng tỷ lệ đạt giải không cao, riêng Minh, anh là nghệ sĩ rất bén duyên với giải thưởng này”. Thừa Thiên Huế có nhiều người tham gia, nhưng đạt giải hầu như lại chỉ “rơi” vào Ngô Thanh Minh, anh từng đạt giải nhất quốc tế năm 2010 và giải ba Giải thưởng quốc gia Việt Nam năm 2014. Năm nay, vượt qua 230.103 tác phẩm đến từ 186 quốc gia, ảnh của Ngô Thanh Minh đã vào tốp 10 để đi tiếp, vào giải cao nhất sẽ được công bố vào 29/3.

Nhiếp ảnh gia Ngô Thanh Minh, tâm sự, bức ảnh anh chụp trong khoảng khắc rất tâm linh, khi bắt gặp hình ảnh những cô gái trẻ thực hiện nghi thức thả đèn cầu an cho người thân trên sông Hương. Có lẽ, nhờ bắt được khoảng khắc tâm linh mà bức ảnh đã chuyển tải được sự linh ứng tâm linh giữa hai thế giới người sống và người chết để thổi sức sống vào một hình ảnh khá phổ biến tại vùng đất anh sống, tạo nên một tác phẩm nghệ thuật ánh sáng có giá trị cao.

Mới ở “bước 1”, ngoài vinh danh, Ngô Thanh Minh còn nhận được một phần thưởng là chiếc máy ảnh Sony A7RII và ống kính 24-70mm và một chuyến du lịch London  từ 17 đến 24/4 để dự khai mạc triển lãm ảnh và đi sáng tác do Sony tài trợ. Như vậy, tác phẩm “Thắp sáng ước mơ” của anh sẽ được treo tại Triển lãm ảnh du lịch danh giá tại London từ 22/4 đến 8/5/2016 và in thành sách cùng với những tấm ảnh du lịch đẹp nhất thế giới do Sony tài trợ.

Quả thật, không chỉ ở cuộc thi này, mà từ trước đó, trong nhiều cuộc thi có giá trị nghệ thuật, thời sự của thế giới và quốc gia, NSNA Ngô Thanh Minh đã dành được những giải thưởng lớn. Từ thành quả này anh được những đồng nghiệp lớn tuổi, thành danh trong làng nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế ngưỡng mộ. Coi anh là đại diện cho lớp trẻ gặt hái được nhiều thành công do trình độ kỹ thuật tốt, khả năng nắm bắt, sự nhạy cảm nghệ thuật cao. Đúng như NSNA Phạm Văn Tý công nhận “Minh là một nghệ sĩ trẻ, có năng lực, là hy vọng của nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế” .

Với NSNA Ngô Thanh Minh, nghệ thuật ánh sáng là một thú chơi hút hồn. Hiện anh và người bạn đời Hoàng Nga không chỉ sống được bằng ống kính mà còn hạnh phúc bởi nghề cầm máy. Đồng nghiệp thường đùa, sau những bức ảnh tuyệt đẹp thể hiện tài năng, đam mê, sự cần cù của Ngô Thanh Minh là bóng dáng của dàn “người mẫu” gồm vợ và hai con, những người đã luôn ủng hộ anh trong cuộc truy lùng cái đẹp bằng nghệ thuật ánh sáng vốn tốn kém công và của này.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button