Tin quốc tế

Peter Lindberg: Người chụp ảnh khỏa thân cho các siêu mẫu

Trước hết vì ông tỏ ra là một nhà tâm lý bẩm sinh. Bí quyết đơn giản nhất của ông là tán dương các người mẫu, cách nói đại khái như: Cô bé, hôm nay cô trông thật tuyệt vời! Thật là có lỗi nếu để bỏ qua khoảnh khắc như thế này. Cô nên đứng trước ống kính ngay đi…

Ít người phụ nữ nào đứng vững trước những lời “tâng bốc” như vậy. Nhưng người mẫu không đến nỗi ngốc nghếch như người ta vẫn thường quan niệm. Những người thông minh thích nghe lời ca ngợi, nhưng họ luôn biết nhìn nhận từng lời nói. Việc tiếp theo cần làm là để họ bị cuốn hút vào công việc, cần giải thích cho họ là cái gì sẽ đến với người mẫu hay nữ nghệ sĩ sau khi ảnh khỏa thân của họ được công bố: một bước tiến mới lên đỉnh vinh quang, những khoản tiền không nhỏ sẽ có thêm, những hợp đồng rất có lợi, nói chung là một vị thế mới cao hơn trong cuộc sống. Và người phụ nữ cần hiểu được đó không chỉ là lời nói suông.

Nghệ nhân Peter Lindberg cho biết, khó khăn hơn cả là khi làm việc với những người mẫu hàng đầu, nổi tiếng toàn thế giới. Mỗi người trong số họ có cá tính rất sắc sảo. Trong nhiều năm trên đường tới vinh quang toàn thế giới, họ đã đúc kết ra các khuôn mẫu cần xuất hiện trước ống kính với diện mạo thế nào. Nhiều ngôi sao cho rằng họ còn biết tốt hơn cả nhiếp ảnh gia là cần tạo dáng và lựa chọn diện mạo thế nào. Đó là điều khó lật đổ hơn cả. Có khi người mẫu hiểu rất rõ là cần thay đổi bản thân mình, nhưng lại sợ không được công chúng thích khi có diện mạo mới.

Có thời gian ông Peter đã làm việc lâu với Linda Evangelista. Có vẻ như họ đã làm mọi cái đều đúng, nhưng ông vẫn cảm thấy có gì đó không ổn. Bỗng nhiên, ông nảy ra ý nghĩ: Cần phải cắt tóc ngắn đi. Ban đầu Linda dứt khoát không chịu. Ông đã phải ra “tối hậu thư” là nếu không cắt tóc ngắn ông sẽ không chụp ảnh cho cô nữa. Khi Linda quay lại phòng chụp, tất cả ồ lên: cô gái trong diện mạo mới trở nên rất ấn tượng. Sau đó, các nhà thiết kế mẫu, các nhà xuất bản, độc giả cũng đều thán phục: các đơn đặt hàng quay phim quảng cáo và mời biểu diễn ồ ạt đến với Linda. Nhiều năm đã trôi qua, nhưng đến giờ ông cùng các người mẫu vẫn cười về những giọt nước mắt từ chuyện cắt tóc.

Lần khác, ông chụp cho người mẫu danh tiếng Eva Gerzigova. Trong bản hợp đồng ký kết giữa họ có ghi nếu cô gái không muốn, cô không bị buộc phải chụp khỏa thân, còn nhiếp ảnh gia không được yêu cầu cởi bỏ quần áo. Lúc đầu mọi sự diễn ra ổn thỏa: Eva bình tĩnh cởi đồ ra và tạo dáng, còn ông Peter tiến hành chụp ảnh. Song, có lần cô đến chụp với tâm trạng xấu và tuyên bố hoặc sẽ chụp cô có mặc trang phục, hoặc trả cô công một ngày làm mẫu và cho cô tự do. Ông Peter không tìm cách thuyết phục, mà bắt đầu chụp ảnh. Ông cố “bắt lấy” từng khoảnh khắc cô thoát ra khỏi tâm trạng bực bội và tự cô trở nên cởi mở. Kết quả vượt quá mọi sự mong đợi. Giám đốc điều hành một hãng quảng cáo, nơi đặt hàng chụp ảnh, đã phải trầm trồ thán phục khi nhìn thấy kết quả bởi trông cô còn hấp dẫn hơn so với lúc khỏa thân hoàn toàn.

Khi nhìn lại 30 năm nghề chụp ảnh nude, ông Peter phải công nhận rằng làm việc với các ngôi sao là rất nặng nề, song làm việc với các người mẫu mới vào nghề cũng không kém khó khăn. Mà đa số lại là những người như vậy. Theo ông, đối với nhiếp ảnh gia, điều quan trọng là tìm được một nét hấp dẫn trong mỗi người, có thái độ đối với tất cả – những người đã nổi tiếng toàn thế giới, có các bức ảnh hào nhoáng trên những tờ tạp chí được hâm mộ nhất, cũng như với những ai mới bước chân vào ngành kinh doanh này, như đối với con người.

 

VAPA

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button