Tin tức chung

NSNA Đặng Quang Minh – luôn nắm bắt những khoảnh khắc đặc biệt

NSNA Đặng Quang Minh sinh trưởng trong một gia đình có 6 NSNA, (cha là NSNA Đặng Quang Sanh, hai chú là NSNA Đặng Quang Thanh, NSNA Đặng Quang Khương, hai em là NSNA Đặng Quang Vinh, NSNA Đặng Quang Hiển). Năm 1982, anh công tác tại Công ty Nhiếp ảnh Minh Hải; năm 1985, chuyển về Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh và bắt đầu sáng tác ảnh nghệ thuật cho đến nay. Năm 1986, anh là người đầu tiên được Hội cử dự trại sáng tác ảnh nghệ thuật ĐBSCL tại Long An. Từ trại sáng tác này, anh có tác phẩm đầu tiên đoạt giải: Trăn trở về cây lúa – giải Ba tại cuộc thi ảnh nghệ thuật tỉnh Minh Hải. Trong sáng tác, NSNA Đặng Quang Minh tuy không thích sự dàn dựng nhưng luôn nắm bắt được những khoảnh khắc; đặc biệt tác phẩm của anh có bố cục rất chặt chẽ. Anh em trong nghề thường xem bố cục là yếu tố nhận biết tác phẩm của anh. Hầu như thứ Bảy, Chủ nhật nào, anh cũng rong ruổi nắm bắt cuộc sống thường nhật, thấy đề tài nào hay là “đeo cho tới luôn!”. Anh thích sáng tác về đề tài nông nghiệp, nông thôn. Anh em nhiếp ảnh trong tỉnh thường nói vui: “Ông Quang Minh sống nhờ trâu bò”. Những tác phẩm của anh dễ nhìn và thường buồn, gần gũi với hội họa. Am hiểu về hội họa, biết “nhìn” tranh và có biệt tài chụp tranh; có lẽ vì vậy mà anh em giới mỹ thuật rất thích ảnh của anh và thường tín nhiệm nhờ anh chụp tranh. Anh chia sẻ: Mỗi khi “cảm” được bức tranh nào là nhớ rất rõ màu sắc, ánh sáng, nhờ vậy khi chụp tranh, màu sắc rất trung thực. Máy ảnh hiện đại, photoshop… là phương tiện, là công cụ hỗ trợ, nhưng quan trọng nhất vẫn là cái đầu, sức sáng tạo của con người.

Một số tác phẩm tiêu biểu: Băng đồng – Huy tượng Vàng, giải Nhất cuộc thi ảnh Phụ nữ với cuộc sống lần thứ XII-2005, HCĐ cuộc thi ảnh quốc tế lần thứ XVI-2006 tại Hàn Quốc, giải Khuyến khích cuộc thi ảnh Du lịch Việt Nam lần thứ II-2006, triển lãm quốc tế tại Bồ Đào Nha, Pháp, Ấn Độ, Hồng Kông…; Đất trắng – HCĐ cuộc thi ảnh ĐBSCL lần thứ XXI-2006; Rừng tràm U Minh Hạ – Giải Ba cuộc thi ảnh Mekong Delta – 2006, giải Ba cuộc thi ảnh Rừng Việt Nam – 2011; Sẵn sàng ứng cứu – Giải C giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc quốc gia năm 2011, triển lãm ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ VI tại Việt Nam (VN-11), triển lãm ảnh nghệ thuật ĐBSCL lần thứ XXVI-2011; Vũ điệu trên biển – Huy chương Asahi Shimbun – 2006…

Trân trọng giới thiệu một số tác phẩm của NSNA Đặng Quang Minh:

Rừng tràm U Minh Hạ

Sẵn sàng ứng cứu

Đất trắng

Vũ điệu trên biển

Băng đồng

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button