Tin trong nước

Nơi gặp gỡ của niềm đam mê Nhiếp ảnh

 Ghi lại khoảnh khắc đẹp

60 tác phẩm mà các chị chắt chiu trong 2 năm 2014, 2015 đã được Hội đồng nghệ thuật của Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế đánh giá chất lượng hơn hẳn những triển lãm trước. Đó là những bức ảnh phản ánh chân thực và xúc động những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống trải dài trên các miền quê của đất nước, tạo nên một không gian nghệ thuật đa dạng về đề tài, phong phú về cảm xúc và mang đậm dấu ấn cuộc sống thường nhật. Dù chọn nhiều đề tài, góc nhìn khác nhau, tác phẩm của các chị đều tràn ngập tình yêu thương, chan hòa với thiên nhiên, con người; thể hiện khát vọng, ước mơ cháy bỏng muốn vươn lên trong cuộc sống…

Đi nhiều, nữ nghệ sĩ Xuân Lê và Tôn Nữ Thị Hà đã ghi lại được những bức ảnh ấn tượng về vùng núi phía Bắc, như: “Sắc màu Tây Bắc” (Tôn Nữ Thị Hà), “Sa Pa mùa nước đổ” (Xuân Lê)…  Có những hình ảnh đời thường nhưng qua góc nhìn của nghệ sĩ đã trở nên long lanh sắc màu, như: “Phơi rơm” của Hương Giang, “Mưu sinh” của Ngọc Tuyền, “Hoa nấm” của Đỗ Sương, “Ủ rơm” của Châu Diệu. Cũng có những khoảng khắc bấm máy ghi lại được thần thái nhân vật: “Thách thức” (Hương Giang), “Đôi mắt” (Thu Mỹ)… Có lẽ, bởi là nữ nên ảnh của các nữ nhiếp ảnh phảng phất nét dịu dàng, nữ tính, phong cảnh dường như lãng mạn hơn, cuộc sống như đằm thắm hơn và con người chân tình hơn.

Xem tác phẩm, hẳn ai cũng nhận ra sự vất vả trong những chuyến đi của các tay máy má hồng để có những bức ảnh đẹp. 60 tác phẩm là 60 chuyến đi, từ những ngày loanh quanh trong tỉnh đến những chuyến đi dài ngày, ra Bắc, vào Nam, những buổi lên núi, xuống biển, những giây phút chờ đợi khoảnh khắc để bấm máy với bao kỳ công sáng tạo, bất chấp nắng mưa.

Dấn thân vì đam mê

Cách đây 12 năm, CLB nhiếp ảnh nữ Hải Vân ra đời, tập hợp những tay máy má hồng. Đây là nơi gặp gỡ để giao lưu, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm về kỹ thuật nhiếp ảnh. Từ đây, hàng ngàn bức ảnh đã ra đời. Nhiều chị đã trưởng thành, được kết nạp vào Hội Nhiếp ảnh Việt Nam, như: Tôn Nữ Thị Hà, Nguyễn Phúc Xuân Lê; vào Hội Nhiếp ảnh tỉnh, như; Hoa Nghiêm, Đỗ Sương, Ngọc Tuyền… Không chỉ là một cuộc chơi đơn thuần, ảnh của họ ngày càng được khẳng định trong giới nghệ thuật trong tỉnh và cả toàn quốc, qua các giải thưởng về nhiếp ảnh của quốc gia và khu vực miền Trung. Nữ nghệ sĩ Tôn Nữ Thị Hà, Hoa Nghiêm đã mạnh dạn tham gia các cuộc thi quốc tế, khu vực.

Bất kể nắng hay mưa, khi tỉnh nhà diễn ra các hoạt động lễ hội, mọi người có thể bắt gặp những bóng dáng má hồng chen lẫn trong đám đông nam giới tác nghiệp. Cũng xù xì, mạnh mẽ không kém đàn ông, các nữ nhiếp ảnh tất tả, say sưa chọn cho mình góc ảnh đẹp. Để tạo ra nhiều tác phẩm nhiếp ảnh có giá trị về tư tưởng, nghệ thuật, giàu tính nhân văn, các chị xông xáo săn ảnh khắp mọi nơi, từ miền núi đến đồng bằng, từ nội ô đến ngoại thành, nông thôn, làng bản trên khắp mọi nẻo đường đất nước. Họ đi để được trải nghiệm, được lưu lại khoảnh khắc đẹp của cuộc sống.  Nhà báo Nguyễn Phước Hương Giang, Chủ nhiệm CLB Hải Vân chia sẻ: “Sáng tạo nghệ thuật là một cuộc chơi không dễ. Để có được tác phẩm nhiếp ảnh tốt, người nghệ sĩ phải đầu tư nhiều thời gian, công sức, trí tuệ, đổ mồ hôi, thậm chí cả máu và nước mắt. Phải chăng vì thế, không nhiều người đeo đuổi được và giới nữ thì càng là một con số khiêm tốn trong ngôi nhà nghệ thuật chung”.

Tôn Nữ Thị Hà là nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh đầu tiên của Huế được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam. Dù đã ở tuổi thất thập nhưng trong bà, ngọn lửa đam mê nghệ thuật vẫn luôn cháy bỏng. Bà vẫn xông xáo khắp các lễ hội hay các sự kiện của tỉnh nhà. Năm nào bà cũng vác máy đi vài chuyến. Gần thì loanh quanh trong thành phố hay phá Tam Giang, các huyện miền núi Nam Đông, A Lưới. Xa thì Sa Pa, Hạ Long, Phú Quốc… Từ ải Nam Quan đến mũi Cà Mau, không nơi nào bà chưa đặt chân đến. Trước khi là một nghệ sĩ, bà vốn là nghệ nhân tên tuổi trong làng ẩm thực Huế. Với bà, thời gian là tiền bạc nhưng cứ lâu không được cầm máy, không được đi là bà thấy “ngứa tay, ngứa chân”. Thế là vứt hết những bộn bề công việc, bà lỉnh kỉnh với máy móc, quần áo lên đường. NSNA Tôn Nữ Thị Hà tâm sự: “Nhiếp ảnh như có một sức hút lạ thường mà vận vào rồi không rút chân ra được. Khi nào chụp được tác phẩm đẹp là tôi hạnh phúc, sung sướng lắm”.

Với nam giới, đi sáng tác xa dài ngày là việc dễ dàng, thậm chí, chỉ khi vừa xuất hiện ý tưởng là họ có thể vác ba lô lên đường. Nhưng với nữ giới, điều đó là không thể khi họ còn phải đảm đương thiên chức của người vợ, người mẹ. “Muốn tham gia chuyến đi sáng tác dài ngày, chúng tôi phải thu xếp chu đáo mọi việc, nhất là việc gia đình. Phải nịnh chồng, nịnh con, gửi bên nội, nhắn bên ngoại. Những bữa cơm đã được chuẩn bị kỹ càng, ngôi nhà được dọn dẹp sạch sẽ hơn, chuẩn bị cho sự vắng mặt của mình mới yên tâm theo đuổi đam mê”, nhà báo Nguyễn Phước Hương Giang bộc bạch.

Một số tác phẩm của thành viên CLB:

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button