Tin trong nước

Hội NSNAVN họp Hội Nghị Tổng kết năm 2012 và phương hướng hoạt động năm 2013

Tại hội nghị lần này, không có những thủ tục rườm rà, không diễn văn khai mạc, mà dành nhiều thời gian để các Ban chuyên môn báo cáo tình hình hoạt động của mình trên tinh thần thẳng thắng cởi mở, nêu bật những vần đề còn tồn tại, phân tích nguyên nhân và đề xuất các giải pháp để khắc phục trong năm 2013 và những năm tiếp theo.

Thay mặt Hội đồng Nghệ thuật, NSNA Lê Hồng Linh – Chủ tịch Hội đồng đã báo cáo hoạt động của Hội đồng Nghệ thuật, đặc biệt nhấn mạnh đến công tác thẩm định ảnh tại các cuộc thi, liên hoan ảnh nghệ thuật. Năm 2012, việc phân công giám khảo tại các cuộc thi, liên hoan đã có những cải tiến tích cực hơn, xác định được những khu vực, vùng miền trọng điểm để tập trung lực lượng, do đó chất lượng thẩm định được nâng lên đáng kể. Do có sự chuẩn bị tốt, nên những bộ ảnh gửi dự thi quốc tế với tư cách quốc gia thành viên đều đoạt giải, bổ sung bảng thành tích cho nhiếp ảnh Việt Nam. Tham gia tích cực công tác tập huấn, nâng cao nghiệp vụ tại các trại sáng tác nhiếp ảnh do Hội NSNAVN hoặc các địa phương tổ chức… Tuy nhiên, Hội đồng Nghệ thuật cũng đã nhìn nhận thấy còn nhiều vấn đề bất cập, hạn chế trong công tác thẩm định ảnh, sắp xếp thành phần Ban giám khảo trong các cuộc thi ảnh ở các khu vực vẫn còn hạn chế, trình độ một số giám khảo chưa đáp ứng được những yêu cầu đặt ra về chuyên môn và kỹ thuật, nên vẫn để lại những ý kiến trái chiều trong dư luận. Chưa có sự chuẩn bị tốt cho việc tổ chức những cuộc thi ảnh chuyên đề.

Năm 2012, được xem là năm “nhàn nhã” của Ban Kiểm tra, bởi theo báo cáo của NSNA Phạm Văn Tý – Trưởng Ban Kiểm tra Hội NSNAVN, không có đơn thư khiếu nại lớn nào cần phải giải quyết, chỉ có một, hai sự việc nhỏ đã được Ban Kiểm tra phối hợp với các ban ngành, địa phương giải quyết dứt điểm. Báo cáo cũng nêu nhận định: năm vừa qua môi trường nhiếp ảnh tương đối tốt, không có những vụ kiện tụng phức tạp. Tuy nhiên, việc chủ động đến với các địa phương để nắm tình hình hội viên ở cơ sở còn rất khó khăn bởi kinh phí hạn hẹp, do vậy chưa thật sự nắm chắc những tâm tư, khúc mắc của hội viên ở cơ sở.

Được coi là năm của công tác lý luận phê bình, nhưng theo đánh giá chung thì năm 2012 không có dấu ấn đậm nét về lý luận phê bình nhiếp ảnh. Vì vậy, đó là chủ đề “nóng” tại hội nghị. Hội NSNAVN đã có sự đầu tư thỏa đáng cho việc tổ chức các lớp nghiên cứu, trao đổi về lý luận phê bình ở cả hai miền Nam Bắc, nhưng nhiều ý kiến cho rằng hiệu quả của các lớp này không cao. Các ý kiến tại hội nghị khẳng định, Ban Lý luận phê bình còn yếu về nhiều mặt, hoạt động kém hiệu quả. Giữa các thành viên của Ban Lý luận phê bình làm việc chưa có sự thống nhất. Ban Lý luận phê bình cần rút kinh nghiệm, nâng cao chất lượng hoạt động, bảo đảm công tác định hướng cho hoạt động sáng tác phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ chính trị của Hội.

Năm 2012, Ban Sáng tác – Triển lãm đã phối hợp tốt với các Ban chuyên môn, Văn phòng Hội, các chi hội cơ sở và Hội VHNT các tỉnh, thành phố trên cả nước với nhiều đổi mới trong hoạt động sáng tác, triển lãm. Các cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật được chuẩn bị chu đáo, tính chuyên nghiệp cao hơn, bảo đảm đúng các Quy chế của Hội. Do đó, trong quá trình tổ chức gặp nhiều thuận lợi, không lúng túng khi thực hiện. Áp dụng những phương pháp chấm ảnh mới, hiện đại để nâng cao chất lượng công tác thẩm định ảnh. Theo báo cáo của NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Trưởng ban STTL, trong một số nhiệm vụ cụ thể, năng lực chuyên môn của một số vị trí công tác chưa cao, khả năng thích nghi với công nghệ mới còn yếu, nên hiệu quả còn thấp.

Tại hội nghị, đã có nhiều ý kiến của các đại biểu thẳng thắn chỉ ra những mặt hạn chế của các ban chuyên môn, trong đó nhấn mạnh các vấn đề liên quan đến sự phối hợp hoạt động trong từng công việc cụ thể. Đồng thời, đề xuất một số giải pháp cần thiết để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội nói chung.

NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN báo cáo tổng kết và tiếp thu ý kiến xây dựng của các đại biểu dự hội nghị

Thay mặt Ban Chấp hành, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội đã báo cáo tổng kết năm 2012. Trong bối cảnh đất nước có nhiều thách thức, nền kinh tế khó khăn đã tác động không nhỏ đến nhiều lĩnh vực, trong đó có hoạt động văn học nghệ thuật. Nhưng với sự nỗ lực, trách nhiệm của hội viên, các Ban chuyên môn và tập thể Ban Chấp hành, chúng ta đã hoàn thành công tác năm 2012 với nhiều kết quả đáng khích lệ. Nhiều hoạt động của Hội đã được đổi mới theo hướng tích cực, hiệu quả. Tính chuyên nghiệp đã được thể hiện ở một số công việc cụ thể. Nguyên tắc làm việc dân chủ, minh bạch đã củng cố thêm niềm tin và tinh thần đoàn kết trong nội bộ Hội. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả tích cực, Ban Chấp hành cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định ở một số công việc cụ thể. Có những kế hoạch đặt ra nhưng chưa thực hiện được, hoặc thực hiện chưa có sự tập trung, sự phối hợp kém hiệu quả. Có những sự kiện chưa được triển khai đến tất cả uỷ viên Ban Chấp hành để cùng phối hợp hoặc chia sẻ. Chủ tịch Vũ Quốc Khánh cũng đã báo cáo kết quả của 1 tuần diễn ra kỳ họp lần thứ 6 Ban Chấp hành Hội NSNAVN khóa VII. Trong đó, nêu rõ những nhiệm vụ, kế hoạch đã được Ban Chấp hành thông qua và kết quả xét phong tước hiệu hội viên, kết nạp hội viên, xét tài trợ sáng tác năm 2012, xét giải thưởng nhiếp ảnh Xuất sắc năm 2012.

Qua báo cáo của các ban chuyên môn và tiếp thu các ý kiến đóng góp tại hội nghị, Ban Chấp hành đã thống nhất tập trung thực hiện tốt những nhiệm vụ của năm 2013 đã đặt ra trong kỳ họp lần này. Trong đó tiếp tục tổ chức các cuộc thi, liên hoan ảnh với chất lượng tốt hơn. Cải thiện chất lượng thẩm định ảnh bằng những biện pháp tích cực, nhất là khâu bố trí đội ngũ chấm ảnh và cần thiết có sự giám sát chặt chẽ trong quá trình tổ chức. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động của lực lượng lý luận phê bình, nhằm làm tốt công tác định hướng sáng tác cho phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của Hội. Thực hiện tốt việc tổ chức các trại sáng tác tại các khu vực đã có trong kế hoạch… (BBT website sẽ đăng toàn văn Báo cáo tổng kết năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013 và nghị quyết Kỳ họp thứ 6 trong thời gian sớm nhất).

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button