Tin trong nước

Nhiếp ảnh Hà Nội cần đổi mới tư duy sáng tạo nghệ thuật

Từ 144 tác phẩm treo triển lãm, Hội đồng giám khảo chọn ra 6 giải chính thức, gồm:

01 giải Nhất: Tác phẩm “Chân dung PGS, nhà giáo Văn Như Cương” – Tác giả: Bùi Văn Sơn.

02 giải Nhì: Tác phẩm:“Người thắp sáng ước mơ” – Tác giả:  Đào Anh Tuấn

Tác phẩm:“Bà và cháu” – Tác giả: Nguyễn Đức Kiên.

03 giải Ba: Tác phẩm:“Một thoáng chợ quê” – Tác giả: Nguyễn Xuân Chính

Tác phẩm: “Hạnh phúc người thợ” – Tác giả: Hoàng Xuân Hảo

Tác phẩm: “Cúp xe đạp mở rộng thành phố Hà Nội, lần 2 tháng 8/2015” – Tác giả: Phạm Ánh.

Và 10 giải Khuyến khích.

Theo nhận xét của Hội đồng Giám khảo, các tác phẩm đã thể hiện được  những chân dung điển hình, tiên tiến, mang đậm bản sắc văn hóa của người Hà Nội và mọi mặt con người trong cuộc sống chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học xã hội….. Về hình thức thể hiện cũng khá phong phú, đa dạng, các tác giả đã cố gắng tìm tòi trong cách tiếp cận, mỗi người có một góc nhìn khác nhau, cách thể hiện khác nhau, sắc thái khác nhau.  Bộ ảnh dự treo triển lãm lần này, mặt bằng nghệ thuật khá cao, nhất là những tác phẩm ảnh chân dung, song khá đồng đều, sàn sàn dàn ngang, còn thiếu những tác phẩm có sự bứt phá, nổi trội.

Một tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc phải có tính tư tưởng tốt, tính nghệ thuật cao, vừa phản ánh trung thực cuộc sống, hướng thiện, mang đậm tính thời đại và có ý nghĩa xã hội sâu sắc, vừa phải có cách thể hiện mới, có góc nhìn lạ, hàm chứa tính sáng tạo, tránh sự  lặp lại, theo lối mòn đã từng xuất hiện trong những cuộc triển lãm trước.

Với tiêu chí trên, Hội đồng giám khảo đã đề cử tác phẩm “Chân dung PGS, nhà giáo Văn Như Cương “ giải Nhất, bởi tác giả đã lột tả được tình cảm và tính cách của nhân vật, với nét mặt kiên nghị, cương trực, bao dung. Bộ râu bạc làm tôn nổi khuôn mặt ung dung tự tại pha chút trầm tư, sắc độ đen trắng phù hợp thể hiện tuổi già. Ngoài ra còn một số ảnh xuất sắc khác, thể hiện tính nhân văn, nhân ái của người Hà Nội qua tác phẩm “Người thắp sáng ước mơ” của Đào Anh Tuấn; gợi nhớ quê hương như “Một thoáng chợ quê” của Nguyễn Xuân Chính; đặc trưng nét văn hóa của người Hà Nội như “E ấp” của Tạ Quang Hậu …

Trong bộ ảnh triển lãm một số tác giả đã có cái nhìn mới, khám phá mới, gây ấn tượg như: “Nghiêng” của Trương Hữu Khoa; “Qua cầu” của Phạm Hoài Nam; “Phiên chợ vùng cao” của Nguyễn Huỳnh Mai…

Tuy vậy cũng còn một số ảnh theo lối mòn, khiến người xem có cảm giác ngờ ngợ, quen quen như đã gặp nó ở đâu đó trong các cuộc triển lãm trước, cũng vẫn nhân vật đang ngồi chuốt sản phẩm gốm sứ, vẫn 3 nghệ nhân ngồi trên chiếu dàn hát ca trủ, hoặc chân dung các cô gái, cụ già đang cười… cuộc sống đâu chỉ có vậy, dẫu biết rằng những hình ảnh, tư thế đó thuận lợi trong tạo hình nghệ thuật. Trong khi cuộc sống phong phú đa dạng, muôn màu muôn vẻ, biến hoá vô lường. Tôi nghĩ, đã đến lúc chúng ta – giới sáng tác nhiếp ảnh Thủ đô – cần đổi mới cách nhìn, cách nghĩ, cách thể hiện,  cần đầu tư trí tuệ hơn nữa, đi sâu, săn tìm mọi khía cạnh trong cuộc sống, từ đó khám phá, khai thác những hình tượng mới lạ, những góc nhìn độc đáo  để sáng tạo ra những tác phẩm có ý nghĩa sâu sắc. Bởi kỳ vọng của người xem là được thưởng lãm những tác phẩm có sự khám phá, phát hiện cái mới, đầy ấn tượng, ám ảnh  của tác giả đem đến cho người xem.

Trong năm qua giới sáng tác nhiếp ảnh Thủ đô đã rất cố gắng sáng tạo ra nhiều tác phẩm để tham gia các cuộc thi và triển lãm do Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội tổ chức hoặc phối hợp tổ chức. Bằng tình yêu cuộc sống, con người Hà Nội, bằng sự đổi mới cách nhìn, cách nghĩ, cách thể hiện, chắc rằng  nhiếp ảnh Thủ đô sẽ không ngừng khởi sắc, vươn lên.

Triển lãm diễn ra từ ngày 08/10 đến ngày 13/10/2015 tại Nhà triển lãm 45 Tràng Tiền Hà Nội

Những tác phẩm đoạt giải:

Tác phẩm: Người thắp sáng giấc mơ (giải Nhì) – Tác giả: Đào Anh Tuấn

Tác phẩm: Bà và cháu (giải Nhì)- Tác giả: Nguyễn Đức Kiên

Tác phẩm:   Hạnh phúc người thợ (giải Ba) –  Tác giả: Hoàng Xuân Hảo

Tác phẩm:  Cúp xe đạp mở rộng thành phố Hà Nội lần 2 tháng 8/2015 (giải Ba)- Tác giả: Phạm Ánh

Tác phẩm:  E ấp (KK) – Tác giả: Tạ Quang Hậu

Tác phẩm:   Nghệ sĩ kèn Trần Mạnh Tuấn (KK) – Tác giả:  Nguyễn Quang Huy

Tác phẩm:  Duyên dáng (KK) – Tác giả: Bùi Hà

Tác phẩm: Tình người và đất (KK) – Tác giả: Nguyễn Gia Tự

Tác phẩm:  Chân dung chiến sĩ  (KK)  – Tác giả: Minh Đạo

Tác phẩm:  Một thoáng chợ quê  (giải Ba)  – Tác giả: Nguyễn Xuân Chính

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button