Kỹ thuật

Máy quét – Microtek đột phá với công nghệ phục hồi ảnh

Với công nghệ ColoRescue của Microtek kết hợp công nghệ Digital ICE của Kodak, Microtek đã tạo được ấn tượng cho dòng các sản phẩm sau này. Mời các bạn cùng Testlab của tạp chí Thế Giới Vi Tính – PC World VN thử nghiệm ba sản phẩm: ScanMaker i320, ScanMaker i700 và ScanMaker i900.

Cả ba sản phẩm này đều dùng bộ cảm biến CCD, hỗ trợ Windows và Macintosh. Điểm nổi bật là các sản phẩm này có công nghệ Digital ICE Photo Print được tích hợp vào phần cứng của máy quét và kết hợp với phần mềm để tự động tái tạo hình ảnh mà người dùng không phải “động tay”; ColoRescue sẽ giúp bạn khôi phục lại màu sắc của những hình ảnh bị xuống màu theo thời gian.

ScanMaker i320 cho gia đình và văn phòng

ScanMaker i320

ScanMaker i320 có kích thước 485x295x760 mm và chỉ nặng 2,8kg. Máy sử dụng công nghệ cảm biến CCD để tái tạo ảnh quét, độ phân giải quang học 6.400×3.200 dpi và có thể nội suy lên đến 65.535 dpi (PC) và 32.767 dpi (MAC), độ sâu 48-bit màu. Được thiết kế với đặc tính dễ sử dụng và tiện lợi, ScanMaker i320 có 7 nút thông minh giúp bạn chỉ cần một thao tác là có thể thực hiện lệnh quét, copy, email hình vừa quét, nhận dạng văn bản (ORC), Scan-to-Web, Cancel/Setup và Custom. Ngoài ra ScanMaker còn kèm theo thiết bị quét phim 35 (LightLid 35) để hỗ trợ cho bạn khi cần quét phim slide hay phim âm bản, tuy nhiên dùng hơi bất tiện và chất lượng không có gì đặc sắc.

ScanMaker i320 còn giúp bạn phục hồi ảnh cũ chỉ với một thao tác, tính năng Digital ICE (hỗ trợ in ảnh) chỉnh sửa các vết trầy xước và nếp gấp trên ảnh, đồng thời xóa đi các vết bụi và xơ vải. Ngoài ra với công nghệ phục hồi màu sắc (ColoRescue), khi bạn chọn chức năng “Automatic Color Restoration” để quét những ảnh để lâu, bị úa vàng, máy sẽ giúp phục hồi màu sắc gần với màu sắc ban đầu, tuy nhiên chức năng này cũng chỉ khôi phục ở mức độ nhất định, để đạt được màu sắc như ý muốn bạn cần phải chỉnh sửa thêm trong phần mềm Adobe Photoshop Element 2.0 kèm theo khi mua máy.

Thử nghiệm thực tế cho thấy máy làm việc khá hiệu quả, cho hình ảnh sắc nét và màu sắc rực rỡ theo chuẩn màu RGB, phù hợp cho gia đình và văn phòng nhỏ. Tuy nhiên hình quét có màu sắc rực rỡ hơn bản gốc khó được chấp nhận trong chế bản (yêu cầu màu sắc trung thực). Với giá 2.840.000 VND và một số tính năng nổi trội, bạn sẽ hài lòng khi quyết định chọn mua ScanMaker i320.

ScanMaker i700 cho doanh nghiệp

ScanMaker i700

Được thiết kế cho doanh nghiệp và nhóm làm việc trong môi trường cộng tác, i700 có chất lượng quét cao hơn: độ phân giải quang học 9600×4800 dpi, độ sâu màu 48-bit, kết nối qua cổng FireWire và USB 2.0. ScanMaker i700 sử dụng thiết kế DualMedia của Microtek, tích hợp công nghệ Digital ICE và ColoRescue. Microtek thiết kế một khung giúp bạn dễ dàng xem lại các phim slide trước khi quét, cũng giống như i320, i700 cũng có 7 nút thông minh giúp bạn thao tác dễ dàng và thuận tiện hơn. Kèm theo ScanMaker i700 là bộ khung dùng để quét phim slide, phim âm bản với nhiều kích thước khác nhau.

Điểm nổi bật của ScanMaker i700 là chất lượng hình quét sắc nét, các vùng chuyển màu khá mịn, đáp ứng yêu cầu chất lượng hình quét cao, tuy nhiên ScanMaker i700 vẫn cho tông màu sậm hơn so với bản gốc và màu quét theo chuẩn RGB. Chất lượng quét phim slide khá đẹp tuy màu sắc có bị đục hơn so với bản phim. Tuy nhiên chất lượng quét phim âm bản theo đánh giá của chúng tôi chưa đạt: hình quét mất nhiều chi tiết và tối, có khi tông màu lại ngả sang màu khác, thời gian quét phim âm bản cũng lâu hơn nhiều so với thời gian quét phim slide (xem bảng 1). Các phần mềm đi kèm bao gồm phần mềm điều khiển quét ScanWizard 5 và quét qua mạng LAN Wizard, xử lý ảnh Adobe Photoshop Elements 2, tạo album ảnh Photoshop Album SE, quản lý ảnh Ulead Photo Explorer 6.0, quét văn bản ABBYY FineReader Sprint để hỗ trợ nhận dạng ký tự.

Với giá 6.627.000 VND, ScanMaker i700 sẽ là chọn lựa sáng giá cho doanh nghiệp có yêu cầu về chất lượng quét.

ScanMaker i900 cho đồ họa chuyên nghiệp

ScanMaker i900

Được thiết kế cho đồ họa chuyên nghiệp nên i900 có rất nhiều tính năng nổi trội: Hỗ trợ quét phim lên tới 203×254 mm thông qua một ngăn kéo bên trong, quét ảnh lên tới khổ 216×356 mm (lớn hơn khổ A4). Điểm nổi bật ở ScanMaker i900 chính ở tính năng quét phim không qua kính vì có lợi thế là triệt tiêu được các biến dạng không mong muốn của ảnh quét, chẳng hạn “vòng tròn Newton”, thỉnh thoảng xảy ra khi bạn quét phim qua một tấm kính ở giữa đèn quét và phím quét. Một khay giữ phim được thiết kế phù hợp cho nhiều cỡ khác nhau cho phép bạn quét một lần tới 16 slide hay 24 phim âm bản 35mm, cũng như nhiều cỡ phim khác nhau. Ngoài ra Microtek còn tích hợp trình quản lý màu (Kodak Digital Science) và bộ cân chỉnh ICC profile giúp bạn cân chỉnh màu sắc trên màn hình, màu sắc khi quét cũng như khi in ra máy in, ScanMaker có trên 140 profile để hỗ trợ cân chỉnh màu cho quét hình.

Đặc biệt máy quét rất êm, hình ảnh chất lượng tốt và giảm được hiện tượng “lé màu” (moire) khi quét tài liệu, tạp chí. Với nhiều cải tiến về công nghệ, ScanMaker i900 thực sự sẽ làm bạn hài lòng khi có nhu cầu quét ảnh cao cấp.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button