Thiết bị

Lomography: Những chiếc máy ảnh điển hình

Từ chiếc máy ảnh Lomo LC-A ban đầu, mang lại cho ảnh màu sắc sai lệch, độ bão hòa màu cao tạo cảm xúc mới lạ đến người xem và thúc đẩy sự phát triển của nhiếp ảnh Lomo. Hầu hết máy ảnh sản xuất cho nhiếp ảnh Lomo sau đó đều dựa trên đặc điểm này và đi theo chiều hướng – đưa tất cả những điều kiện xấu nhất của nhiếp ảnh tạo thành hiệu ứng cho các máy ảnh Lomo như, độ biến dạng quang học lớn, hình ảnh nhiễm sáng nhiều màu khác nhau, độ mờ, lóa… Ví dụ, máy ảnh Lomography Fisheye có ống kính góc siêu rộng, cho hình ảnh có độ biến dạng lạ mắt kết hợp cùng màu sắc rực rỡ đầy ấn tượng.

Trong năm 2005, những chiếc máy ảnh Lomo LC-A của Nga ngừng sản xuất và được thay thế bằng phiên bản Lomo LC-A + sản xuất tại Trung Quốc, vẫn sử dụng ống kính gốc của Nga và đến giữa năm 2007, máy ảnh Lomo LC-A + hoàn toàn sử dụng các thiết bị được sản xuất tại Trung Quốc. Mẫu Lomo LC-A + có thêm nút gạt chồng phim, chế độ Bulb , tăng mức ISO tối đa là 1600, được giản lược đi phần chỉnh khẩu độ, kết hợp với Instant Back để chụp ảnh lấy ngay như các máy Polaroid hay Fuji Instax… Ngoài ra, còn có phiên bản biến thể khác như Lomo LC-Wide với ống kính 17 mm cho phép thu hình ảnh với góc siêu rộng 103 độ.

Ảnh chụp từ Lomo Fissheye

Các mô hình được phân phổi bởi Lomographische AG bao gồm máy ảnh Lomo LC-A +, Diana F +, Spinner 360 độ, Sprocket Rocket, Actionsampler, Pop-9, Oktomat, Fisheye, Fisheye2, Colorsplash, Colorsplash flash, SuperSampler. Các phiên bản mới như máy ảnh La Sardina – dòng máy ảnh góc rộng lấy cảm hứng thiết kế từ từ hộp cá mòi cổ điển và LomoKino – máy ảnh phim 35mm…

Những chiếc máy ảnh sử dụng cho nhiếp ảnh Lomo tuy có giá thành rẻ và vật liệu sử dụng không cầu kỳ nhưng thị phần nhỏ khiến các sản phẩm của phân khúc này ít cạnh tranh và kén nhà sản xuất.

Dưới đây là một số dòng máy ảnh điển hình của nhiếp ảnh Lomo:

Lomo LC-A

Đây là dòng máy tạo hiệu ứng về màu sắc đặc trưng nhất của nhiếp ảnh Lomo. Ảnh chụp từ những mẫu máy này cho màu sắc rạng rỡ, hòa trộn đa màu sắc và hiệu ứng tối đen 4 góc tạo chiều sâu cho ảnh, có thể sử dụng chụp trong nhiều tính huống, đặc biệt là cảnh sinh hoạt đời thường, chân dung.

Các dòng máy như Lomo LC-A và La Sardina chung thành và sở hữu ống kính với một tiêu cự duy nhất, sản phẩm về sau như Diana F+ và Diana mini có thêm các phiên bản tiêu cự khác nhau như 24mm, 75mm… mẫu Diana F+ ra đời có thêm các chức năng chụp Pinhole và Endless Panorama – mang lại lựa chọn thú vị cho các tay máy của nhiếp ảnh Lomo.

Horizon Kompakt /Perfekt

Những chiếc máy ảnh chụp phong cảnh của Lomography có thể chụp với góc nhìn lên tới 120 độ ở tỉ lệ 6:9 hoặc 9:16 và 360 độ – đưa cả hình ảnh người chụp vào tấm phim.

Trong đó, sản phẩm như Horizon Kompakt /Perfekt có thể chụp bình panorama trên tấm phim 35mm, bao quát toàn cảnh 120 độ, thích hợp cho những bức ảnh phong cảnh, toàn cảnh, kiến trúc… Thiết kế chụp hình của máy là một ống kính xoay, cho hình ảnh với màu sắc đặc trưng của nhiếp ảnh Lomo.

Spinner 360 độ là dòng máy Lomo rất thú vị, máy có thiết kế lạ mắt với tay cầm dài. Điểm nổi bật của Spinner 360° là tính năng chụp toàn cảnh 360 độ. Máy tích hợp một cần điều chỉnh giúp bạn có thể thay đổi chế độ chụp phù hợp (ngoài trời nắng, trời mây và R). Điểm khác biệt của Spinner 360° với những sản phẩm khác là dây kéo – tương đương với cò bấm chụp. Chỉ cần kéo dây, máy sẽ tự quay quanh trục và ghi lại hình ảnh toàn cảnh 360 độ, điểm chắc chắn là bạn sẽ có mặt trong ảnh.

Lomo ColorSplash

Ngoài những chiếc đèn ColorSplash flash, có thể gắn trên bất kỳ mẫu máy Lomo nào để tạo ra những bức ảnh với nhiều màu sắc sinh động, lạ thường, đặc biệt là chiếc đèn flash mạnh mẽ của La Sardina. Lomography còn có mẫu máy ColorSplash luôn kèm theo chiếc đèn flash và có thể tạo ra 12 màu sắc khác nhau từ 4 màu cơ bản đỏ, vàng, xanh lục, xanh lam.

Chỉ cần xoay vòng để kết hợp các màu sắc cơ bản bạn sẽ có những bức ảnh được “pha” màu lạ mắt và thú vị. Sử dụng flash nhiều màu hiệu quả nhất khi chụp trong bóng râm, trong phòng và đặc biệt phù hợp với những buổi tiệc và sinh nhật…

Lomo Supersample

Với lựa chọn tốc độ chụp 4 hình/giây, 8 hình/giây, 9 hình/giây hay 4 hình/2 giây, 4 hình/0.2 giây… những chiếc máy ảnh nhiều ống kính của nhiếp ảnh Lomo như Actionsample, Pop9, Oktomat và Supersample có thể đưa những khung hình chuyển động liên tục lên cùng một tấm phim. Tạo hiệu ứng lạ mắt và hấp dẫn người xem, thích hợp chụp những bức ảnh sinh hoạt, vui chơi, hoạt động thể thao…

Lomo Fisheye 2

Máy ảnh Lomo Fisheye cho hình ảnh góc rộng ôm toàn cảnh, hình ảnh méo mó với hiệu ứng phóng to những chủ thể ở trung tâm ảnh trong khi vật thể càng gần rìa ống kính càng nhỏ hơn. Điển hình là mẫu máy Fisheye One, cho phép ôm một góc siêu rộng 170° và dễ dàng ghi bất kì hình ảnh nào ở cự ly gần ống kính.

Lomo Fisheye 2 có góc nhìn rộng hơn với 180 độ có thêm thiết lập “B” – phơi sáng dài cùng chế độ chụp chồng phim. Thâm máy không có kính ngắm mà có thêm kính ngắm mắt cá nhỏ được gắn qua hotshoe trên nóc máy.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button