Kỹ thuật

Màu sắc trong nhiếp ảnh

Màu sắc là yếu tố cơ bản của thể loại nhiếp ảnh màu. Các bức ảnh diễn đạt ngôn ngữ của màu sắc. Cũng giống như một bức ảnh trắng đen không phai theo thời gian, những màu sắc khác nhau trong bức ảnh màu giúp tạo nên những điều thú vị, sống động, tâm trạng và thêm vào khung cảnh một chút kịch tính. Nhận được màu sắc tuyệt vời nhưng chính xác là một chặng đường dài trong việc tạo ra bức ảnh ấn tượng. Trong khi chúng ta thường sử dụng Photoshop để chỉnh sửa màu sắc – điều chỉnh các kênh RGB – điều chỉnh các cấp độ và các đường cong (điều chỉnh độ sáng và độ tương phản của khung cảnh), đây là một vài lời khuyên giúp bạn có được màu sắc tuyệt vời chưa từng có, thật và chính xác ngay trên máy ảnh. Hãy thử nghiệm những lời khuyên đơn giản sau và bạn sẽ nhận ra rằng các màu sắc mà bạn có được theo cách thức thực hiện của những người theo chủ nghĩa thuần túy (không ủng hộ việc sử dụng Photoshop) là không cần bất kỳ nỗ lực chỉnh sửa hình ảnh. Yếu tố quyết định màu sắc tuyệt vời là: đúng thời điểm và đúng kỹ thuật.

Chụp đúng thời điểm sẽ tạo nên màu sắc tuyệt vời

Bí mật đằng sau màu sắc tuyệt vời là ánh sáng. Theo lời của Leonard Missone: “Ánh sáng tôn vinh tất cả mọi thứ. Nó biến đổi và tôn vinh các đối tượng từ phổ biến đến bình thường. Đối tượng không phải yếu tố quyết định, ánh sáng là tất cả mọi thứ “.

Các tính năng và tính chất khác nhau của ánh sáng giúp tôn vinh đối tượng và làm nổi bật các gam màu. Do tác động của ánh sáng, bức tường màu đỏ gồ ghề khi chụp vào các thời gian khác nhau trong ngày sẽ nhận được kết quả khác nhau. Bức ảnh chụp trong ánh sáng ban ngày sẽ sáng hơn và chụp vào buổi tối sẽ có màu sắc sống động khiến bạn ngạc nhiên. Khi vấn đề miêu tả màu sắc là một trong các thuộc tính chính, bạn phải luôn chuẩn bị sẵn sàng thiết bị chụp ảnh vào đúng thời điểm trong ngày của năm.

– Chụp vào giờ vàng: Giờ vàng hay giờ ma thuật như các nhiếp ảnh gia đề cập đến, là khoảng thời gian tốt nhất trong ngày để chụp ảnh màu sắc. Ánh sáng trong giờ vàng có một số đặc điểm đặc biệt (góc ánh sáng, cường độ thấp, khuếch tán…) giúp màu sắc được bão hòa sống động trong các bức ảnh. Lưu ý rằng máy ảnh cảm nhận và nhìn thấy ánh sáng (nhạy cảm với thay đổi) khác biệt so với đôi mắt của con người, do đó có thể tạo ra các màu sắc trông không thật tự nhiên và chưa làm bạn hài lòng.

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button