Tin trong nước

KHAI MẠC TRIỂN LÃM ẢNH CHỦ ĐỀ “BIỂN ĐẢO VIỆT NAM” VÀ CÁC TÁC PHẨM ẢNH NGHỆ THUẬT QUỐC TẾ 2015 (VN-15) TẠI TUYÊN QUANG

Với sự chuẩn bị chu đáo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và đơn vị phối hợp tổ chức là Ban Lãnh đạo Trường Đại học Tân Trào, một không gian trưng bày triển lãm ảnh rộng lớn và đẹp mắt thực sự đã để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với khách tham quan triển lãm, tạo được sự thích thú, hấp dẫn không chỉ đối với các sinh viên đang theo học tại trường mà còn thu hút sự quan tâm của học sinh, sinh viên nhiều cấp trường khác trên địa bàn tỉnh.

Buổi lễ Khai mạc được tiến hành trang trọng tại Hội trường lớn của trường với sự tham dự của rất đông các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo, Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao & Du lịch, Sở Giáo dục & Đào tạo; Liên đoàn Lao động tỉnh; Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh; Hội Nhà báo tỉnh; Hội Liên hiệp các tổ chức khoa học và kỹ thuật tỉnh; Trường Đại học Tân Trào; Trường Đại học Văn hóa Hà Nội… Ngoài ra, lãnh đạo Ủy Ban Biên giới quốc gia, Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cũng đã có mặt để cùng tham dự sự kiện văn hóa quan trọng này.

Triển lãm trưng bày trên 210 tác phẩm ảnh nghệ thuật về biển đảo Việt Nam, đa phần là những bức ảnh được sáng tác tại tỉnh Quảng Ngãi và huyện đảo Lý Sơn –  nơi ra đời của Hải đội Hoàng Sa năm xưa; trong đó, có 80 tác phẩm ảnh nghệ thuật xuất sắc, được chọn lọc từ hơn 10.000 files ảnh của Cuộc thi ảnh nghệ thuật quốc tế năm 2015 tại Việt Nam (VN-15). Đặc biệt triển lãm còn có một số bức ảnh của của các nghệ sỹ nhiếp ảnh của Tuyên Quang ghi lại những hoạt động trong chuyến thăm và tặng quà của lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang với các chiến sỹ đang bảo vệ vùng biển Trường Sa tỉnh Khánh Hòa. Trong khuôn khổ của triển lãm, Trường Đại học Tân Trào cũng trưng bày những lá cờ đã được thượng tại các địa danh lịch sử quan trọng của đất nước như: Lá cờ giới tuyến bên cầu Hiền Lương, Lá cờ tại cột cờ Lũng Cú, tỉnh Hà Giang, Lá cờ được Thượng tại Cột cờ Quảng trường Ba Đình, Hà Nội và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lá cờ nhuộm đầy nắng gió của biển khơi trên đảo Thuyền Chài thuộc quần đảo Trường Sa… Bộ sưu tập cờ ý nghĩa này đã tạo điểm nhấn thú vị, đồng thời tạo sự gắn kết không gian trưng bày những tác phẩm ảnh tại cuộc triển lãm.

Xúc động phát biểu tại buổi lễ Khai mạc, PGS.TS Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng Trường Đại học Tân Trào đã chia sẻ: “Nhiếp ảnh và mối quan hệ giữa nhiếp ảnh và nghệ thuật là gì? Đó là một câu hỏi lớn không dễ gì trả lời. Nhưng với khoảng thời gian mình có, với góc nhìn riêng của mỗi nghệ sĩ, tác phẩm mà họ tạo ra có khả năng tồn tại ở rất nhiều dạng thức từ ý nghĩa lịch sử, ý nghĩa thời sự phản ánh thực tế của đời sống xã hội cho tới giá trị nghệ thuật. Và, cái đích cao nhất của triển lãm hôm nay không chỉ là thưởng lãm đỉnh cao của nghệ thuật, kỹ thuật nhiếp ảnh mà còn là thông điệp về chủ quyền của chúng ta với biển đảo thiêng liêng mà các nghệ sĩ đã gửi gắm qua từng bức hình được người xem đón nhận”.

Khẳng định ý nghĩa của sự kiện, TS. Nguyễn Hải Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang đã nêu bật tầm quan trọng và giá trị của biển đảo quê hương; ý thức và trách nhiệm của mỗi công dân với biển đảo; đồng thời đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và Trường Đại học Tân Trào trong hoạt động văn hóa đặc biệt này. Đồng chí cũng đề nghị các cơ quan báo chí địa phương tập trung tuyên truyền để cán bộ, nhân dân tới tham quan và thưởng thức các tác phẩm ảnh nghệ thuật tại triển lãm.

Triểm lãm thu hút đông đảo giáo viên, học sinh, sinh viên và nhân dân trên địa bàn đến xem, tìm hiểu về biển đảo quê hương, qua đó cũng thắp lên tình yêu quê hương đất nước, tình yêu đối với biển đảo của các thế hệ nhân dân trong tỉnh, đặc biệt là thế hệ trẻ. Các tác phẩm ảnh nghệ thuật của hai đề tài lần này sẽ được trưng bày từ ngày 26/4 đến ngày 30/4/2016.

Dưới đây là một số hình ảnh ghi nhận từ buổi lễ khai mạc triển lãm:

TS. Nguyễn Hải Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và PGS.TS. Nguyễn Bá Đức – Hiệu trưởng Trường ĐH Tân Trào cùng các vị khách mời tham quan triển lãm

Nhà báo-NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN giới thiệu thông tin về ảnh triển lãm với TS Nguyễn Hải Anh – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang và các đại biểu tham dự.

Triển lãm cũng thu hút sự quan tâm của các vị khách nước ngoài khi đến thăm và làm việc với nhà trường

Quang cảnh buổi lễ khai mạc triển lãm

Các bạn sinh viên hết sức thích thú với những tác phẩm trưng bày tại triển lãm:

Tạo dáng bên tác phẩm đẹp trại triển lãm

Một góc khai mạc

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button