Lý luận phê bình

Để ảnh nude có chỗ đứng

Thích xem ảnh nude “người của công chúng”!

Có lẽ do những ảnh hưởng về đạo đức truyền thống và văn hóa phương Đông, dù đã ở thời “toàn cầu hóa”, ngồi nhà cũng có thể biết trên thế giới, chuyện gì xảy ra trong 24 giờ; thì công chúng Việt vẫn chưa có nhu cầu bức thiết xem những triển lãm ảnh nude của các nhà nhiếp ảnh VN – như một số tác giả ngộ nhận.

Internet đã làm công chúng thỏa mãn đến mức bão hòa khi họ có thể xem ảnh nude ở đủ dạng. Ảnh nude VN với số đông người Việt quan tâm lại rơi vào những nhân vật thuộc giới showbiz Việt… Họ xem ảnh nude là để thỏa trí tò mò xem “cô ấy” ba vòng có “chuẩn” không, bộ phận nào gợi cảm nhất, có chỗ nào phát triển “đột biến” vì “nhân tạo” không… Họ gần như không quan tâm bức ảnh này tác giả muốn thể hiện ý tưởng gì, câu chuyện gì, cho dù người mẫu nude chụp với lá với hoa, hay lăn lộn trong đống rơm, ngả ngớn trong một gara xe đầy dầu nhớt, hay ở mỏm đá chơ vơ như đảo hoang, dưới thác nước ào ào tuôn chảy…

Ở khía cạnh khác, công chúng Việt không phải ai cũng có nhận thức đúng về ảnh nude, để có sự nhận thức đúng đắn đâu là nghệ thuật, đâu là dung tục. Với công chúng, có hay không có triển lãm ảnh nude cũng chẳng ảnh hưởng gì, vì ảnh nude hay bất kỳ loại hình nghệ thuật nào khác cũng chỉ là để giải trí, thư dãn khi rảnh, chứ không phải nhu cầu thiết yếu.

Nên trong chừng mực nào đó, nhu cầu ảnh nude có lẽ chỉ thuộc vào giới NSNA chụp ảnh nude, họ muốn trưng tác phẩm của họ như một cách báo cáo thành quả lao động nghệ thuật của họ và thỏa mãn cái “tôi” khi “dấn thân” vào lĩnh vực ảnh có nhiều khó khăn này.

Nhà quản lý tiến thoái lưỡng nan

Từ tháng 9.2011, Cục Mỹ thuật – Nhiếp ảnh và Triển lãm đã đưa lên trên website chính thức của cục để mời các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp ý vào dự thảo: “Thông tư quy định một số hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh”. Cơ quan này cũng quyết đưa việc quản lý “ảnh nhạy cảm” vào một mục riêng của chương 5: “Sử dụng tác phẩm nhiếp ảnh trên các phương tiện truyền thông”. Nhưng qua 7 lần sửa đổi, đến nay (tháng 1.2013), cũng chưa ban hành được thông tư vì nhiều lý do, trong có vấn đề ảnh nude.

Trong khi đó, những lùm xùm về ảnh nude khi một số người mẫu thích nude để “bảo vệ môi trường” thực ra chỉ là “chiêu” PR, rồi vờ bị chụp lén, rồi chuyện người chụp nude lợi dụng mẫu… hay chuyện phát tán ảnh nude, video clip sex vẫn tiếp tục được phát tán trên mạng.

Rõ ràng, thông tư về hoạt động nhiếp ảnh sẽ phải bổ sung thêm những quy định hết sức chi tiết về quyền và pháp lý việc sáng tác ảnh nude: Bao gồm tác giả, người mẫu; đối tượng, độ tuổi thưởng thức – có cần dán nhãn quy định tuổi như với phim điện ảnh; phạm vi không gian trưng bày, triển lãm, phổ biến… đối với ảnh nude, mà như thế là làm khó cho cơ quan quản lý, vì nó lại phụ thuộc vào những văn bản mang tính luật pháp trước đó của những bộ luật, hay nghị định, thông tư liên quan.

Vì thế, ảnh nude hiện sẽ vẫn là cánh cửa hẹp đối với các NSNA nước ta “chuyên” ảnh nude.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button