Tin tức chung

Đại hội Chi hội NSNA VN tại Đà Nẵng khóa VI (nhiệm kỳ 2014 – 2019)

Tại Đại hội, các hội viên đã nghe báo cáo và thảo luận về Hoạt động nhiệm kỳ 2009 – 2014 và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Chi hội; đóng góp ý kiến cho 3 văn kiện quan trọng của Hội NSNAVN: Dự thảo Báo cáo Tổng kết công tác nhiệm kỳ 2009 – 2014 và Phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2014 -2019; Dự thảo Báo cáo kiểm điểm của BCH khóa VII; Dự thảo Sửa đổi Điều lệ khóa VIII.

Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Đà Nẵng hiện nay có 14 hội viên. Hoạt động của Chi hội luôn gắn liền với những hoạt động của nhiếp ảnh của địa phương, giữ vai trò nòng cốt cho phong trào. Các thành viên Chi hội có mặt trong Ban lãnh đạo của các tổ chức nhiếp ảnh địa phương như: Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng, CLB Nhiếp ảnh Sông Hàn, CLB Ảnh Báo chí, CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng…

Trong nhiệm kỳ qua Chi hội đã phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật TP. Đà Nẵng, các Câu lạc bộ tổ chức được nhiều chuyến đi thâm nhập thực tế sáng tác ở xa như các tỉnh Tây Bắc, các tỉnh Đông Bắc, bắc miền Trung, Nam miền Trung – Tây Nguyên và Nam Bộ vv… tạo điều kiện cho các hội viên tích luỹ nhiều tư liệu, có nhiều tác phẩm tham gia các cuộc triển lãm trong nước và quốc tế. Hầu như năm nào Chi hội cũng có ít nhất một chuyến đi sáng tác chung. Chi hội đã phối hợp với nhiều cơ quan chức năng như Uỷ ban Nhân dân Thành phố, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Công an, Hội Nhà báo, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức các cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật, thời sự nghệ thuật. Nhiều cuộc triển lãm đã đến với công chúng thành phố, với sinh viên các trường Đại học tại Đà Nẵng và cả ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Trong những năm qua Chi hội đã tham gia tổ chức hơn 30 cuộc thi và triển lãm ảnh tại Đà Nẵng và giao lưu với các địa phương khác. Một số triển lãm tiêu biểu của Chi hội như: “Đà Nẵng đẹp và chưa đẹp”, Giao lưu với Chi hội Đăk Lăk, triển lãm “Rừng và biển” (2 lần); Triển lãm giao lưu giữa CLB Nhiếp ảnh Sông Hàn và CLB ảnh Nghệ An nhân kỷ niệm 119 năm sinh nhật của Bác, “Đà Nẵng, Nghệ An làm theo lời Bác” (2 lần); “Con người và Biển đảo”; “50 năm mở đường Trường Sơn” tại huyện Tây Giang Quảng Nam, phối hợp với huyện Tây Giang; Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật về cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế hàng năm; “Đà Nẵng những tầm cao”; “Hòa Vang xây dựng nông thôn mới”;

Đặc biệt Chi hội đã tổ chức 2 cuộc triển lãm “Đà Nẵng – những góc nhìn” và “Xuân quê hương”  giới thiệu tác phẩm của các nhà nhiếp ảnh trẻ từ CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng, những tay máy chưa được nhiều người biết đến.

Các triển lãm ảnh cá nhân gây ấn tượng là “Đời nón, đời người” của NSNA Ông Văn Sinh (triển lãm tại Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh); “Kiếp người” của NSNA Mỹ Dũng (tại Đà Nẵng, Hà Nội); “Dấu ấn thời gian” của NSNA Phan Ngọc Hợi, kèm theo 15 suất học bổng cho trẻ em nghèo học giỏi của Đà Nẵng, mỗi suất 1 triệu đồng.

Các giải thưởng nhiếp ảnh của Chi hội Đà Nẵng trong nhiệm kỳ: Giải thưởng Thành phố: 14 giải: 2 giải Nhất, 1 giải Nhì, 1 giải Ba, 10 giải Khuyến khích; Giải thưởng Khu vực: 12 giải: 1 Huy chuơng Vàngng  1 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng, 5 giải Khuyến khích, 5 năm liền đoạt giải tập thể (năm 2008, 2014 giải Nhất); Giải thưởng Quốc gia: 2 giải A, 1 giải B , 2 giải C; Giải thưởng Quốc tế: 17 giải: 2 Huy chương Vàng  2 Huy chương Bạc, 2 Huy chương Đồng, 11 Bằng danh dự.

Từ thực tế, các hội viên nhiếp ảnh của Hội địa phương và Trung ương phần lớn đã nhiều tuổi, cần chuẩn bị một lực lượng kế cận cho tương lai, nên Chi hội đã phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Đà Nẵng tổ chức CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng, qui tụ những tay máy trẻ đầy nhiệt huyết, đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh đang sinh hoạt trên các diễn đàn nhiếp ảnh online tại địa phương. Gần 100 hội viên đã tham gia CLB này. Trên trang Facebook CLB Nhiếp ảnh Đà Nẵng (https://www.facebook.com/groups/CLBNADN) có hơn 1.500 thành viên. Vừa qua đã có 3 nhà nhiếp ảnh trẻ của CLB đủ tiêu chuẩn kết nạp hội viên Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Đà Nẵng.

Trong tương lai, Chi hội Đà Nẵng sẽ thành lập CLB Nhiếp ảnh Doanh nhân; các CLB Nhiếp ảnh Sinh viên tại các trường Đại học tại Đà Nẵng, nhằm tìm kiếm các tài năng nhiếp ảnh cho sự phát triển phong trào và phấn đấu có từ 3 đến 5 hội viên địa phương được kết nạp vào Hội NSNAVN đến năm 2019.

Đại hội cũng đã bầu ra Ban Chấp hành mới của Chi hội nhiệm kỳ 2014-2019 gồm các NSNA: Thân Nguyên  – Chi hội Trưởng; Huỳnh Anh, Phùng Đức Dũng – Chi hội Phó.  Ngoài các đại biểu được chỉ định dự Đại hội toàn quốc gồm các NSNA: Hồ Xuân Bổn, Lê Hải (nguyên Ủy viên BCH Hội NSNAVN); Ông Văn Sinh  (Ủy viên Ban Kiểm tra Trung ương Hội). Đại hội đã bầu các đại biểu chính thức đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc gồm các NSNA: Huỳnh Anh, Phùng Đức Dũng, Nguyễn Công Hưng, Thân Nguyên, Nguyễn Quang; đại biểu dự bị NSNA Ngô Minh Đức.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button