Tin tức chung

Đại hội Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ V (2014 – 2019)

Tới dự Đại hội Chi hội Hội NSNA tỉnh Cà Mau có ông Trần Văn Tý,  Phó ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; ông Dương Huỳnh Khải, Tỉnh uỷ viên – Giám đốc Sở VHTTDL; ông Nguyễn Khánh Hồng, Trưởng phòng Văn hoá Văn nghệ Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; NSNA Trương Hoàng Thêm, Ủy viên Ban Thường vụ Hội NSNA Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Cà Mau; Các Chi hội Trưởng chuyên ngành: Sân khấu, Điện ảnh, Mỹ thuật, Nhạc sĩ cùng Ban Chấp hành Chi hội Hội NSNA tỉnh Cà Mau khóa IV (2009 – 2014) gồm: NSNA Tạ Hoàng Nguyên – Chi hội Trưởng; NSNA Lê Nguyễn – Chi hội Phó; NSNA Võ Thanh Quang – Chi hội Phó; NSNA Đỗ Thuỳ Mai – Ủy viên BCH; NSNA Đặng Quang Minh – Ủy viên BCH và các hội viên trong Chi hội.

Mở đầu Đại hội, được sự phân công của BCH Chi hội Hội NSNA tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ IV (năm 2009 – 2014), NSNA Tạ Hoàng Nguyên đã báo cáo tổng kết hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ IV (2009 – 2014) và phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V (2014 – 2019).

Theo đó, trong 5 năm qua, hoạt động của Chi hội Hội NSNA tỉnh Cà Mau đã có nhiều đổi mới, đa dạng, chuyên sâu. Không chỉ đơn thuần thực hiện chức năng chuyên môn, mà còn thể hiện nhiều hoạt động mang tính xã hội, có tác động đến cả cộng đồng.

Ban Chấp hành Chi hội luôn làm tốt vai trò lãnh đạo, điều hành Chi hội, thực hiện tốt nhiệm vụ do Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đề ra. Tập thể Chi hội luôn gắn bó trong các mặt hoạt động của mình. Anh chị em hội viên của Chi hội vẫn là lực lượng nồng cốt và thường xuyên tham gia sáng tác tạo ra nhiều tác phẩm tham gia các cuộc thi ảnh và góp phần thoả mãn nhu cầu hưởng thụ đời sống văn hoá tinh thần của công chúng. Thực hiện tốt Điều lệ, các quy chế và Quy ước đạo đức nghề nghiệp của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam quy định.

Chi hội luôn chủ động phối hợp chặt chẽ với Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Văn học Nghệ thuật, Hội nhà báo, các sở ban ngành, Thành ủy, Huyện ủy để tổ chức thực hiện hoàn thành nhiệm vụ chính trị, xã hội về lĩnh vực nhiếp ảnh. Cụ thể trong nhiệm kỳ qua đã phối hợp tổ chức nhiều cuộc thi và triển lãm ảnh cũng như mở nhiều lớp bồi dưỡng kiến thức nhiếp ảnh và tổ chức nhiều trại sáng tác… Kết quả trong nhiệm kỳ vừa qua Chi hội đã có nhiều tác phẩm đoạt giải cấp Tỉnh, Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long; cấp Quốc gia và Quốc tế. Đặc biệt 5 năm liền đoạt giải Đồng đội trong các kỳ Liên hoan và triển lãm ảnh nghệ thuật khu vực.

Các thành viên trong Chi hội đóng góp tác phẩm, làm tốt công tác trong các Ban Tổ chức, Ban Giám khảo trong các cuộc thi do Hội VHNT tỉnh Cà Mau tổ chức hoặc phối hợp tổ chức với các ngành trong tỉnh.

Chọn các nghệ sĩ nhiếp ảnh có năng lực sáng tạo tham gia các chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh do Hội NSNAVN, Hội VHNT tỉnh Cà Mau tổ chức nhằm tạo ra nhiều tác phẩm phục vụ theo yêu cầu, nhiệm vụ của địa phương, của khu vực và cả nước. Đồng thời, thúc đẩy phong trào sáng tác trong Chi hội.

Nhiệm kỳ IV vừa qua, BCH Chi hội có nhiều cố gắng trong việc điều hành Chi hội, từng bước thực hiện phương hướng Đại hội nhiệm kỳ IV đã thông qua. Song, do đặc điểm hoạt động, điều kiện cụ thể của Chi hội, hội viên nhiều thành phần, đối tượng công tác, hoàn cảnh sinh hoạt khác nhau nên trong công tác điều hành chung của Chi hội sẽ không đáp ứng được trọn vẹn cũng như chưa thỏa mãn đầy đủ yêu cầu của từng hội viên. Bên cạnh đó, một số hội viên là cán bộ, CNV của các cơ quan nhà nước thì phải bận công việc của cơ quan nhiều khi chồng chéo với công tác của Chi hội. Còn các anh em hội viên khác thì gặp khó khăn về cuộc sống, điều kiện sinh hoạt kinh tế gia đình đôi khi cũng không hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ hội viên của mình. Từ đó, mặc dù BCH cố gắng hết sức nhưng vẫn không thu ngắn khoảng cách chênh lệch giữa thành tích hội viên này với hội viên khác.

Từ cơ sở hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ qua và từ nội dung của báo cáo về phương hướng hoạt động nhiệm kỳ 2014 – 2019 của Hội NSNA Việt Nam. BCH Chi hội NSNA Việt Nam tỉnh Cà Mau đã thông qua dự thảo phương hướng nhiệm kỳ V (2014 – 2019).

Tiếp theo nội dung Đại hội, Chi hội NSNA tỉnh Cà Mau đã bầu Ban Chấp hành Chi hội nhiệm kỳ V (2014 – 2019) gồm 03 thành viên. NSNA Tạ Hoàng Nguyên tái đắc cử chức vụ Chi hội Trưởng; NSNA Nguyễn Thanh Dũng, Chi hội Phó và NSNA Đặng Quang Hiển, Uỷ viên.

Ngoài 02 đại biểu đương nhiên: NSNA Trương Hoàng Thêm – Ủy viên BCH khóa VII Hội NSNA Việt Nam, NSNA Tạ Hoàng Nguyên – Ủy viên Ban Kiểm tra và 01 đại biểu chỉ định, NSNA Nguyễn Kiên Hùng, Đại hội cũng đã bầu 9 nghệ sĩ gồm: Nguyễn Thanh Dũng, Đặng Quang Hiển, Trần Tuân, Nguyên Minh, Huỳnh Kim Hải, Lê Nguyễn, Nguyễn Tấn Điệp, Đỗ Thuỳ Mai và Trần Nam Sơn đi dự Đại hội toàn quốc Hội NSNA Việt Nam khóa VIII (2014 – 2019) được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 12 tới.

Sau Đại hội, Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau đã vận động hội viên trong Chi hội quyên góp được 5.000.000 đồng để chia sẻ với NSNA Ánh Hồng (Chi hội NSNA Cần Thơ) đang bị bệnh ung thư hiểm nghèo. Đây là nghĩa cử cao đẹp của anh chị em nghệ sĩ nhiếp ảnh tỉnh Cà Mau đối với đồng nghiệp.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button