Kỹ thuật

Chống ẩm cho đồ điện tử

Cách đơn giản nhất mà lại rất hiệu quả là… sử dụng liên tục. Đồ điện tử khi sử dụng sẽ phát nhiệt và không bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí. Nếu không có điều kiện thường xuyên bật các sản phẩm điện tử, bạn có thể để chúng ở trạng thái standby (có điện vào nhưng không sử dụng). Cách chống ẩm này tuy đơn giản nhưng lại khá bất tiện vì… tốn điện và chẳng phải ai cũng có thời gian để ngồi xài máy cả ngày.

Phương pháp này chỉ phù hợp với các sản phẩm điện tử gia dụng phổ biến như tivi, dàn máy, các đầu đĩa bởi kích thước lớn và có chế độ standby. Tất nhiên, cùng với việc cắm điện, bạn cũng phải “chăm chút” thêm bằng cách xếp đặt thiết bị ở chỗ thoáng mát, nếu có điều kiện sử dụng điều hoà nhiệt độ ấm thì càng “ổn”.

Hộp đựng máy ảnh bằng plastic, có gioăng chống thấm nước

Đối với máy ảnh và máy ảnh kỹ thuật số, không khí ẩm luôn là “kẻ thù không đội trời chung” nhưng lại là những vật dụng rất khó “chiều”. Nếu đến chơi nhà dân chụp ảnh chuyên nghiệp bạn sẽ bắt gặp những chiếc tủ bằng plastic hoặc inox bóng loáng, có lắp gioăng cao su sừng sững ở góc phòng. Đây chính là “kho tàng” bảo vệ ống kính và thân máy, vật không thể thiếu của dân chơi ảnh. Thông thường trong các tủ đựng máy ảnh, người sử dụng còn để thêm các hộp hút ẩm, có bán tại rộng rãi tại các cửa hàng vật tư ảnh, hoặc “sành điệu” hơn là đèn sấy. Loại tủ có đèn sấy của Trung Quốc bán nhiều ở phố Vọng Đức với giá từ 700.000-1.000.000 đồng/chiếc, khá tiện dụng và an toàn. Nếu bạn ở thành phố Hồ Chí Minh thì có thể tìm đến khu Nguyễn Huệ, Lê Lợi nhưng giá cả tại đây thường đắt hơn nhiều so với Hà Nội.

Hộp nhựa của Trung Quốc, giá 100.000 đồng

Trong trường hợp điều kiện tài chính không cho phép sắm đồ xịn thì bạn vẫn có thể “liệu cơm gắp mắm” bằng cách tự đóng tủ gỗ hoặc mua những tủ nhôm kính và lắp một bóng đèn nhỏ khoảng 20W vào trong. Đơn giản hơn nữa, chỉ cần sắm một túi ni-lông có đường dán ở mép túi, để máy ảnh vào trong kèm theo một nắm hạt hút ẩm, bạn vẫn có thể an tâm về “sức khoẻ” của camera.

Hạt silicagien của Nhật

Về hộp hút ẩm, trên thị trường cũng có vô số nhãn hiệu với đủ loại giá cả khác nhau. Những hộp hút ẩm của Nhật bán tại các hiệu máy ảnh ở phố Tràng Thi có giá không hề “dễ chịu” chút nào, từ 200.000-300.000/hộp. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách tìm mua hạt hút ẩm (silicagien) của Trung Quốc tại các cửa hàng hoá chất trên phố Hàng Gà với giá khoảng… 25.000/kg. Chỉ tốn khoảng vài chục nghìn là có thể khiến chỗ để máy của bạn khô như “ngói”. Sau một thời gian sử dụng, những hạt hút ẩm, ban đầu có màu trắng, sẽ chuyển màu và ngả đục dần. Nếu tiết kiệm bạn có thể đem sấy khô và lại dùng tiếp bình thường. Một điều cần chú ý là nên tháo rời ống kính và thân máy trước khi cất giữ trong hộp hút ẩm.

 

VAPA

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button