Tin quốc tế

Triển lãm ảnh My Day lần 2 tại Ransbach – Baumbach (Đức) từ 24/05/2014 – 24/06/2014

Cuộc triển lãm giới thiệu 100 bức ảnh xuất sắc được lựa chọn từ gần 10.000 bức ảnh của hơn 70 trẻ em từ 9 đến 15 tuổi ở xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, thực hiện trong khoảng thời gian 3 tháng cuối năm 2013 trong khuôn khổ dự án “My day”. Và 50 bức ảnh về các nét sinh hoạt văn hóa, lễ hội đời thường ở Việt Nam trên nhiều địa bàn, nhiều dân tộc khác nhau của nhiếp ảnh gia Vũ Thị Bích Hồng và một số nhiếp ảnh gia tên tuổi tại Việt Nam.

“My day”- là dự án dạy chụp ảnh cho trẻ em nông thôn nghèo.Theo đó, các em được học cách sử dụng máy ảnh, được hướng dẫn cách chụp được một tấm hình tốt, được thực hành và được mượn máy ảnh để sáng tác độc lập. Kết quả bất ngờ là những em bé nông thôn chưa bao giờ được biết đến máy ảnh lại có thể chụp được những bức ảnh đời thường chân thực đầy cảm xúc, khiến người xem rung động.

Nếu như triển lãm “My day” ở Việt Nam dành cho đối tượng người Việt, từ những bà con nông dân tại địa bàn dự án, những người dân đô thị, thì triển lãm ảnh tại Đức “My day” lại muốn truyền tải một thông điệp về một chút tổng quan quê hương Việt Nam nông nghiệp, thanh bình và phát triển sau chiến tranh qua một số khoảnh khắc đời thường trung thực.

Chủ trì và có bài phát biểu khai mạc chào mừng bộ ảnh của dự án “My day” lần đầu tiên tại châu Âu, ngài Thị trưởng Michael Merz dành những tình cảm tốt đẹp cho dự án và có lời khen ngợi Bích Hồng dám thực hiện dự án “My day” khi còn gặp rất nhiều khó khăn. Ngài Thị trưởng cũng thảo luận về một chuyến thăm Việt Nam cùng với một nghệ sỹ Saxophone để khám phá Việt Nam và ủng hộ “My day” trong thời gian sắp tới.

Chị Vũ Thị Bích Hồng giới thiệu về bộ ảnh và cảm ơn tới quý quan khách đã đến dự buổi khai mạc. Ảnh: Nick Út

Sau lời hoan nghênh, chia sẻ chân thành của ngài Thị trưởng, chị Vũ Thị Bích Hồng- người sáng lập và thực hiện dự án “My day ” cũng có lời phát biểu giới thiệu về bộ ảnh và lời cảm ơn tới quý quan khách. Trong bài phát biểu, chị Hồng đã đề cập đến một vấn đề nóng hiện nay đó là việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HSYS-981 trái phép trên lãnh hải của Việt Nam đến với những người tham dự triển lãm:

“Bây giờ đất nước tôi và linh hồn Việt Nam đang bị tổn thương, hãy dành 1 chút thời gian ngắn, hướng sự chú ý của bạn về  Biển Đông của chúng tôi và nền hòa bình mà chúng tôi theo đuổi tại Việt Nam. Chúng tôi có một người hàng xóm hùng mạnh nhưng không thân thiện, và người hàng xóm này, Trung Quốc, không quan tâm đến nền độc lập của chúng tôi. Đây không phải là một cơn ác mộng, chiến lược mở rộng địa lý và chủ nghĩa thực dân của Trung Quốc là thực tế trong lãnh hải Việt Nam. Hiện nay họ đặt một giàn khoan trái phép trong khu vực kinh tế biển của chúng tôi với hơn 80 tàu bảo vệ.

Đâu sẽ là quốc gia tiếp theo cho một Trung Quốc không tôn trọng luật pháp quốc tế!

Người dân Việt Nam yêu chuộng hòa bình, và chúng tôi mong muốn phát triển đất nước trong hòa bình, ổn định và một cộng đồng các quốc gia độc lập hợp tác cùng phát triển.

Cảm ơn Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel, đã yêu quý nhân dân Việt Nam, cũng như hòa bình trên toàn thế giới. Bà đã tặng một món quà ý nghĩa – một bản đồ của Trung Quốc ở biên giới cũ tới Thủ tướng của Trung Quốc thời gian vừa qua.

Hôm nay, tôi muốn kể cho bạn nghe câu chuyện về biển Đông bằng cả trái tim tôi, và tôi cầu nguyện cho quê hương của tôi, cho đất nước Việt Nam.

Bây giờ, xin mời các bạn cùng thưởng thức và tìm hiểu về đời sống ở Việt Nam qua cách nhìn và đôi mắt của trẻ em. Trẻ em chia sẻ cuộc sống, ước mơ của  chúng với bạn. Và sự quan tâm của bạn là một bước để chia sẻ cuộc sống thường ngày của trẻ em Việt Nam với thế giới.

Thế giới sẽ thuộc về các em, và chúng ta có thể giúp các em cùng nhau  xây dựng thế giới hòa bình và thịnh vượng.”

Bài phát biểu đã nhận được sự ủng hộ lớn của cộng đồng người tham dự tại triển lãm tại Ransbach – Baumbach.

Buổi khai mạc còn vinh dự với sự có mặt và phát biểu Nhiếp ảnh gia Nick Út (tên thật là Huỳnh Công Út – Một NAG tên tuổi gốc Việt đang sống ở Mỹ) đã rất ủng hộ dự án “My day” và tiếp tục động viên để phát triển dự án trên nhiều địa bàn của quê hương xinh đẹp Việt Nam. Cũng trong buổi ra mắt “My day” này NAG Nick Út đã tặng trung tâm triển lãm của thành phố tấm hình “Em bé Napal” được in khổ lớn, rất nổi tiếng của ông để lưu giữ tại đây.

Ngài thị trưởng cùng toàn thể người dân nơi đây rất vui mừng tiếp nhận và cảm ơn tình cảm của những người Việt Nam được thể hiện trong buổi lễ khai mạc rất tình cảm và ấm cúng này.

Sau khi phát biểu, Bích Hồng cũng gửi những món quà nhỏ, tấm lòng và hương vị quê hương Việt Nam tới các vị khách quý là rượu gạo, cà phê và chè khô. Bích Hồng giải thích rằng, những  món quà trên là sản phẩm của những người nông dân, là của nền nông nghiệp việt Nam, và cũng rất tự hào được giới thiệu hương vị quê hương với quốc tế.

Sau khi  chiếu 1 đoạn phim giới thiệu về địa bàn dự án, xã Xuân Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa và lời kêu gọi hướng đến Biển Đông – Việt Nam trong bài phát biểu, mọi người đã rất quan tâm và hỏi han rất nhiều về Việt Nam.

Bích Hồng hướng dẫn các vị quan khách  xem bộ ảnh của các trẻ em, và của những nhiếp ảnh gia đã góp ảnh cho triển lãm, sau đó Bích Hồng đưa đoàn quan khác tới tấm bản đồ Việt Nam và chỉ cho họ xem đâu là Thanh Hóa, địa bàn của dự án với 25 % số hộ nghèo tại xã Xuân Sơn. Đâu là vùng biển Đông của Việt Nam và quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa và Lý Sơn…. Khách thăm quan đặc biệt quan tâm đến câu chyện ảnh và đọc rất kỹ lưỡng, hỏi từng tấm ảnh.. và Bích Hồng hào hứng  kể về các câu chuyện khi đi chụp những tấm hình qua nhiều vùng miền đẹp đẽ của đất nước Việt Nam. Có nhiều vị khác đã từng đến Việt Nam cũng rất ngỡ ngàng vì họ không thấy những khoảnh khắc như thế này trong các chuyến du lịch. Và một số quan khách hỏi thăm để có thể đến thăm Việt Nam một ngày gần nhất, để được tận mắt chứng kiến đời sống của người dân lao động, để nhìn và cảm nhận nhận một việt Nam hòa bình, đổi mới sau chiến tranh tàn khốc…

Kinh phí từ những bức ảnh bán tại triển lãm ảnh sẽ được sử dụng để phát triển dự án My day trong những địa  bàn tiếp theo tại các vùng quê nghèo Việt Nam!

“Có thể tấm ảnh của bạn chưa phải là tốt nhất, nhưng cảm xúc của bạn là duy nhất, câu chuyện của bạn là duy nhất” – Vũ Thị Bích Hồng, 28 tuổi, cử nhân ngành Nhân Học, nhiếp ảnh gia tự do, người sáng lập và là người thực hiện dự án chia sẻ.

   Chương trình hoạt động của “My day”

– Triển lãm đầu tiên tại thành phố Neustad từ 15-22/5/2014

–      – 24/5 – 24/6/2014 tại thành phố Ransbach – Baumbach

–         Người sáng lập My day – NAG Vũ Thị Bích Hồng  đã liên hệ và nhận được sự đồng ý hợp tác để tổ chức trưng bày triển lãm bộ  ảnh ý ngĩa này tại một số địa điểm trong năm 2014 và 2015 như sau: Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Paris – Pháp, thủ đô Luxembourg – Luxembourg, thủ đô Berlin – Đức, La gacilly– Pháp, Livepool – Anh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button