Tin trong nước

Trại sáng tác ảnh NT KV Nam Trung bộ & Tây Nguyên: Nâng cao kỹ năng xử lý hậu kỳ

Đầu giờ sáng, NSNA Bùi Hỏa Tiễn, Trưởng Ban STTL Hội NSNAVN đã giới thiệu một số cuộc thi, liên hoan ảnh quan trọng trong năm 2013 và 2014; một số nét mới trong Quy chế hỗ trợ sáng tác năm 2013, Quy chế xét giải thưởng nhiếp ảnh xuất sắc năm 2013 và những vấn đề cần lưu ý trong khi gửi ảnh tham dự các cuộc thi…

Chuyên đề của NSNA Lý Hoàng Long tập trung vào 2 vấn đề: kinh nghiệm đọc và phân tích một file ảnh để từ đó xây dựng phương án xử lý theo ý tưởng của tác giả; Trên cơ sở đó, ứng dụng những phần mềm xử lý ảnh để từng bước hoàn thiện tác phẩm. Theo NSNA Lý Hoàng Long, việc phân tích một file ảnh trước khi tiến hành xử lý là khâu rất quan trọng. Căn cứ vào ý tưởng của bản thân, kết quả bấm máy… mỗi tác giả cần nhận biết được chi tiết nào, phần nào của file cần được xử lý và xử lý đến mức nào, trên cơ sở dùng phần mềm gì… Trong đó đặc biệt quan tâm đến mảng khối, ánh sáng, độ tương phản, màu sắc… Sau đó cần xây dựng được phương án xử lý, từng bước thực hiện như thế nào để đạt được yêu cầu đặt ra.

NSNA Lý Hoàng Long không chỉ trình bày phương pháp xử lý ảnh bằng 1 phần mềm nhất định, mà còn đề cập đến các phần mềm chuyên dụng khác để mỗi tác giả có thể lựa chọn phương án xử lý phù hợp với tác phẩm của mình. Bằng hình thức sử dụng chính những file ảnh của hội viên tham dự trại làm ví dụ trực quan, NSNA Lý Hoàng Long đã tiến hành từng bước trên cơ sở vừa thuyết trình vừa thao tác, trong đó nhấn mạnh sự khác biệt giữa hiện trạng ban đầu với kết quả sau xử lý… Về cơ bản, những bước cần xử lý trên một file ảnh gồm: Cân bằng sáng tối cho toàn bộ hoặc từng phần trên bức ảnh; cân bằng màu sắc, độ bão hòa màu trên từng phần, từng chi tiết; Độ tương phản giữa các vùng, các chi tiết trên bức ảnh; Căn chỉnh độ nét toàn phần hay cục bộ; Lược bỏ những chi tiết thừa; Chuyển ảnh màu sang ảnh đen trắng… Đồng thời thực hiện với những phương án khác nhau nhưng đều đạt được kết quả như nhau. NSNA Lý Hoàng Long cũng dành nhiều thời gian với từng nhóm để hướng dẫn hội viên thực hành và đưa ra những ý kiến tư vấn cụ thể trên từng file ảnh.

Trong các ngày tiếp theo, tất cả hội viên tham dự trại chia thành 5 tổ đi sáng tác thực tế tại các huyện trên địa bàn tỉnh Bình Định và thành phố Quy Nhơn.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button