Kỹ thuật

Pentax K100D tăng chất giảm giá

Hệ thống ổn định ảnh đã trở thành một tính năng thiết yếu của các máy ảnh không chỉ ở máy ảnh bỏ túi ngắm là chụp mà cả với dòng chuyên nghiệp ống kính rời D-SLR. Và giờ đây, Pentax cũng trang bị cho một trong số máy ảnh D-SLR mới nhất của mình, chiếc K100D (giá 699 USD bao gồm cả ống kính Pentax DA 18-55 mm, f/3.5-5.6), độ phân giải 6 chấm, hệ thống ổn định ảnh vật lý tức là sử dụng cách dịch chuyển cảm biến ảnh CCD.

Nếu bạn nghĩ hệ thống này nghe có vẻ giống hệ thống chống rung hình Anti-Shake trên các máy ảnh D-SLR của Konica Minolta, bạn đã đúng, mặc dù Pentax gọi hệ thống giảm rung hình (Shake Reduction) là công nghệ độc quyền của hãng. Hệ thống này sẽ làm việc với bất kỳ ống kính Pentax DA nào, và chủ yếu là hỗ trợ cho tất cả các loại ống kính 35 mm của Pentax (có khoảng 24 triệu chiếc loại này, theo Pentax).

Về ngoại hình, K100D trông hao hao giống chiếc Pentax *ist DS2; ngoại trừ công tắc bật tắt hệ thống ổn định ảnh ở phía sau máy, một vài sai khác về đường viền thân máy, hình dáng nút bấm. Trọng lượng của K100D cũng nhẹ hơn 28g so với *ist DS2.

Về chức năng, K100D vay mượn từ hai hai mẫu *ist DS2 và *ist DL2. Như DS2, máy ảnh số đời mới này cũng có 11 chế độ chụp cảnh lấy nét tự động. Và giống như DL2 ở chỗ, K100D thừa hưởng hệ thống 5 gương để hạ chi phí sản phẩm thay vì hệ thống lăng kính 5 mặt thuỷ tinh, cũng như một tính năng xem ảnh sống (Digital Preview).

Thông thường khi bật công tắc xem trước độ sâu trường ảnh, bạn phải bấm nút chụp và bức năng sẽ được lưu vào bộ nhớ đệm bên trong, và hiển thị ngay lập tức trên màn hình LCD. Nhưng máy ảnh này còn giữ hình ảnh trong bộ nhớ tới 60 giây hoặc cho đến khi bạn bấm lại nút chụp.

Chắc bạn sẽ tự hỏi, tại sao không chụp luôn mà cần chức năng xem trước (Preview). Đó là vì xem ảnh trước (Digital Preview) sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian bộ nhớ trong thẻ nhớ. Và bạn có thể sẽ luôn phải cài đặt điều khiển độ sâu của trường ảnh (trong mục tuỳ chọn – custom) để chắn bớt sáng bằng cách thu khẩu độ tương ứng với việc xem trước trường ảnh.

K100D được trang bị màn hình LCD 2,5 inch với thiết kế định dạng màn ảnh rộng cho phép các nhiếp ảnh gia xem ảnh ngay cả ở các góc hẹp, vì góc xem lên tới 140 độ theo cả hai chiều. Với độ phân giải của màn hình tổng cộng là 210.000 pixel, nó cũng cho khả năng zoom số lên tới 12 lần để dễ dàng kiểm tra trạng thái lấy nét và tính chi tiết của bức ảnh. Màn hình 2,5″ cũng giúp hiển thị các biểu tượng, chữ và số trông lớn hơn, khiến việc điều khiển vận hành camera này thoải mái thuận tiện hơn. Hơn nữa, việc mã hoá màu danh mục menu và hình nền riêng cho mỗi màn hình menu đảm bảo bạn có thể nhận diện dễ dàng ngay cả trong các điều kiện chụp, ánh sáng môi trường khác nhau.

Pentax cam đoan tốc độ mở cửa trập của máy lên tới 1/4.000 giây, đảm bảo “đóng băng” các hình ảnh về các chủ thể đang chuyển động nhanh và chính xác đến từng tích tắc. Máy cũng cho tốc độ đồng bộ với đèn flash ở 1/180 giây và cài đặt mật độ sáng của đèn để tăng cường sự phơi sáng. Để theo kịp các chủ thể hiếu động, Pentax K 100D còn có chế độ chụp liên tiếp (lên tới 5 bức ở chế độ chất lượng ảnh JPEG tốt nhất) với tốc độ lên tới 2,8 bức/giây.

Sự tinh tế nữa trong thiết kế của máy là nút quay chế độ nằm trên đỉnh máy. Thay vì chỉ được chọn tất cả các nút tự động cơ bản, bạn sẽ tìm thấy một vị trí Chọn chế độ chụp cảnh (cách chọn khác là vào menu), để chọn một trong 8 chế độ chụp cảnh hoặc chủ thể, bên cạnh 5 chế độ khác đã có sẵn trên nút xoay đó. Các chế độ chụp mới có thể chọn là Cảnh đêm, Lướt ván, Tuyết, Văn bản, Mặt trời lặn, Trẻ em (tăng cường các tông màu da sáng và đầy sức sống), Chụp con vật, Dưới ánh nến và Bảo tàng.

Trong khi K100D sử dụng cảm biến ảnh CCD 6 triệu điểm ảnh như *ist D-SLRs, Pentax cho biết bộ xử lý ảnh và các chương trình sụn là mới hoàn toàn, và hãng sẽ còn tung ra các phiên bản nâng cấp.

Tuy nhiên, cảm biến ảnh 6 chấm là hơi “hẻo” đối với một máy ảnh số mới ra như K100D. Có thể hiểu tại sao Pentax không nâng nó lên 8 hoặc 10 Megapixel, bởi Pentax đã liệt K100D vào hàng sản phẩm giá thấp, nên ít chú trọng nâng cao bộ thông số như vậy. Tuy nhiên, dường như K100D vẫn còn may mắn, vì nó còn có người em song sinh K110D là bản sao gần đúng của nó, ngoại trừ hệ thống chống rung hình. K110D hiển nhiên có giá bán còn thấp hơn, chỉ khoảng 599 USD đã bao gồm cả ống kính.                                                                                                  Duy Tiến

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button