Tin tức chung

NSNA Hoàng Đình Chiểu: Đưa Kon Tum đến gần hơn với mọi người

NSNA Hoàng Đình Chiểu đã mang đến cho người xem những góc nhìn khác nhau về quê hương Kon Tum. Các bức ảnh như một lời mời gọi, là thông điệp gửi đến bạn bè trong nước, thế giới về đất và người Kon Tum lung linh, huyền thoại, hồn hậu, mến khách…

NSNA Hoàng Đình Chiểu tự nhận mình có nhiều may mắn khi chính nghề báo (hiện anh đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam thường trú tại Tây Nguyên) đã đem lại cho anh nhiều cơ hội, nhiều điều kiện để được thu vào ống kính của mình những khoảnh khắc sinh động nhất, lung linh và đầy ấn tượng nhất của cuộc sống đời thường của mỗi nhân vật, mỗi địa danh cũng như các hoạt động về phong tục tập quán mang bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Kon Tum

Giã gạo – tác giả: Hoàng Đình Chiểu

Bên cạnh lợi thế ấy, ai ai cũng dễ dàng nhận thấy NSNA Hoàng Đình Chiểu có một đam mê đặc biệt dành cho nhiếp ảnh. Ngay từ những ngày công tác ở Đài PTTH tỉnh, rồi đến Báo Kon Tum, dành dụm được đồng nào anh đều để mua máy ảnh, không có tiền mua máy mới, máy tốt, anh mua lại máy cũ; tích góp được thêm chút ít anh đổi sang máy tốt hơn một chút… Vậy là, trên các chuyến công tác về vùng sâu, vùng xa đến tận Mường Hoong, Ngọc Linh, Ngọc Tem, Măng Bút…, bao giờ anh cũng kèm thêm máy ảnh để không bỏ lỡ những khoảnh khắc “vàng” mỗi ngày.

NSNA Hoàng Đình Chiểu chia sẻ: Không có lòng đam mê thì khó theo ảnh nghệ thuật, vì tốn rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Khác với ảnh báo chí có thông điệp mạnh mẽ hàm chứa vấn đề nóng của xã hội, ảnh nghệ thuật phải có sự thăng hoa về mặt cảm xúc. Bởi vậy, khi chụp ảnh, ngoài các yếu tố màu sắc, ánh sang, bố cục, đường nét, tạo hình…, hơn cả tôi đặt nặng cảm xúc và ý tưởng sâu sắc, cách thể hiện sáng tạo để có thể kể được một câu chuyện, khơi gợi được cảm xúc người xem.

 

 

Đua thuyền độc mộc – tác giả: Hoàng Đình Chiểu

Đi đến tận cùng sự đam mê, có nhiều vốn sống thực tế, kinh nghiệm tác nghiệp cộng với đức tính chăm chỉ và chịu khó đã giúp cho NSNA Hoàng Đình Chiểu gặt hái vô số “mùa vàng” trên cánh đồng mơ ước của mình. Chỉ từ năm 2009 đến năm 2014, anh đã đoạt 51 huy chương, giải thưởng các loại tại các cuộc thi trong nước và quốc tế; trong đó, có 7 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc, 5 Huy chương Đồng và 32 bằng Danh dự. Có thể kể tên một số tác phẩm của anh được nhiều người biết đến:  “Tuổi già” đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi “3 rd TC S International Digital Grcuit” tại Mỹ và Huy chương Bạc tại triển lãm Avifona photographic society USA; “Được mùa cà phê” đoạt Huy chương Bạc PSA tại Salon Westninsten; “Sóng khô” đạt Huy chương Vàng tại Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên lần thứ XIV năm 2009 tại Đăk Lăk và Giải thưởng Nhiếp ảnh xuất sắc (giải C quốc gia) năm 2013…

 

 

Sống khô – tác giả: Hoàng Đình Chiểu

Đi, thấy, cảm nhận và hơn cả là nhịp sống, là cảm xúc được thu nhận vào trong máy trong một khoảnh khắc mà anh thấy tâm đắc nhất – anh đã gọi đó là “khoảnh khắc vàng”. Mà thật vậy, lợi thế chính là những thời khắc mà người cầm máy nắm bắt được “cái hồn” của nhân vật, của sự kiện được toát lên trong từng tác phẩm nghệ thuật đã giúp anh liên tiếp giành các giải thưởng trong nước, quốc tế. Nhờ vậy, năm 2011, anh vinh dự trở thành hội viên Hội Nghệ Sĩ nhiếp ảnh Việt Nam. Đến năm 2012, anh là nghệ sĩ nhiếp ảnh đầu tiên của tỉnh Kon Tum được kết nạp là vào hội viên của Liên đoàn Nghệ thuật Nhiếp ảnh Quốc tế (FIAP).

 

 

Thu hoạch chè – tác giả: Hoàng Đình Chiểu

Và khi có được những thành tích đó, anh lại lao vào công việc mới. Phong trào nhiếp ảnh địa phương cần có những con người như anh để ngày càng phát triển. Được đồng nghiệp, cấp trên tín nhiệm, anh trở thành người “vác tù và hàng tổng”: Chi hội Phó chuyên ngành Nhiếp ảnh tỉnh (thuộc Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Kon Tum), Chi hội Trưởng Chi hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại Kon Tum, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nhiếp ảnh Nghệ thuật tỉnh Kon Tum… Mấy năm qua, nhiếp ảnh Kon Tum giành được khá nhiều thành tích, hẳn rằng có sự đóng góp không nhỏ của anh.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button