Tin tức chung

Hồ Sỹ Minh tỏa sáng từ niềm đam mê nhiếp ảnh

NSNA Hồ Sỹ Minh là phóng viên Báo Nghệ An. Những năm tám mươi của thế kỷ trước từ hoạt động ở ngành văn hóa, Hồ Sỹ Minh đến với nhiếp ảnh. Thông qua mảng ảnh văn hóa cơ sở, anh sớm bén duyên với ảnh báo chí, ảnh thời sự nghệ thuật. Nhiều ảnh của anh sát với hơi thở cuộc sống đáp ứng tính thời sự báo chí nên anh được Báo Nghệ An tiếp nhận về làm phóng viên ảnh của tờ báo đáng tỉnh nhà từ năm 1997. Cơ duyên này giúp Sỹ Minh thăng hoa về ảnh nghệ thuật mang tính tân văn. Xem lại hệ thống giải thưởng ảnh nghệ thuật thì đúng năm đầu tiên về làm báo, tác phẩm “Cho cả ngày mai” của anh đạt giải Bạc đầu tiên tại liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh Băc Trung bộ; cùng  2 giải Khuyến khích cuộc thi ảnh báo chí Nghệ An với các tác phẩm: “Hưng Nguyên cứu lúa”  và “Cõng bạn đi học”.

Theo Sỹ Minh, nhiếp ảnh mà thiếu sự đam mê thì khó có tác phẩm tốt. Quả vậy từ đam mê mà anh say sưa chọn bố cục từng khuôn hình, từng khoảnh khắc bấm máy. Đến bây giờ anh hết sức biết ơn nghề báo. Chính môi trường làm báo tiếp sức cho niềm đam mê kết trái, nó như bệ phóng tạo điều kiện cho anh phát huy, giúp anh tiếp cận với cơ sở qua hàng trăm chuyến đi tới các vùng miền, nhất là vùng sâu vùng xa và những danh lam thắng cảnh xứ Nghệ cũng như nhiều vùng miền của đất nước. Từ kết quả năm 1997, các năm sau đó, tác phẩm ảnh nghệ thuật của anh tiếp tục gặt hái thêm nhiều huy chương. Tác phẩm “Nắng thu” về cây Sen “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” đạt giải C – giải thưởng ảnh xuất sắc Quốc gia năm 1999 do Sỹ Minh chớp được khoảnh khắc của đời Sen. Vùng trọng điểm kinh tế công nghiệp Nam Thanh, Bắc Nghệ đang phát triển được anh ghi lại hình ảnh băng chuyền đưa nguyên liệu đá từ thị xã Hoàng Mai – Nghệ An ra Nghi Sơn – Thanh Hóa qua tác phẩm “Thức dậy một tiềm năng”- Huy chương Vàng tại liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ năm 2000.

Nắng thu – tác giả: Hồ Sỹ Minh

Trên lĩnh vực xã hội, những hoàn cảnh khó khăn, những con người thiệt thòi do hậu quả của chiến tranh được nghệ sĩ Hồ Sỹ Minh khắc họa, nhân điển hình bằng nghệ thuật ánh sáng. Đó là hình ảnh bé Phú ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An không có hai tay đã kiên trì luyện tập viết bằng chân, qua tác phẩm “Vượt lên số phận” – Huy chương Bạc cuộc thi ảnh quốc gia 2003. Trong đợt tham gia trại sáng tác khu vực Bắc Trung bộ 2009, trên đường về Vinh, Sỹ Minh nghe tin cháy chợ Vinh đã ngay lập tức có mặt và tác phẩm “Hỏa hoạn”- giành Cúp Vàng quốc tế Nhật Bản là khoảng khắc anh ghi lại ngọn lửa ngùn ngụt  và cột khói bốc cao cùng cận cảnh người dân băng qua khói lửa. Trận lũ lịch sử giữa năm 2010 tàn phá nhiều làng mạc ở  Nghệ An, Hà Tĩnh, Sỹ Minh đã có mặt cho ra đời tác phẩm “Cận cảnh vùng lũ” đạt Giải C giải Báo chí quốc gia 2010. Cùng năm này Sỹ Minh giành giải nhất đồng hạng cuộc thi ảnh Asean cấp quốc gia với “Rừng nguyên Pù Mát”. Và năm 2014 vừa rồi, tác phẩm “Cùng học” của Sỹ Minh đạt Huy chương Vàng tại liên hoan ảnh nghệ thuật Bắc Trung bộ.

Khi nhận xét về Sỹ Minh, cố nhà thơ Lê Thái Sơn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT tỉnh Nghệ An cho rằng: “Trong những cảm nhận của tôi, thì nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh là người kỳ lạ lắm, anh luôn mang đến cho người ta bất ngờ. Hình như Sỹ Minh vô cùng tiết kiệm, nên không bỏ sót một giá trị thẩm mỹ nào có ở ngoài đời. Thành công của Sỹ Minh là anh giải quyết được quan điểm thẩm mỹ về mối quan hệ giữa giá trị nghệ thuật và giá trị tư tưởng. Ảnh nghệ thuật với ảnh tân văn báo chí của Sỹ Minh nó hòa quyện với nhau”.  Ở ngoài đời Sỹ Minh luôn trân trọng biết ơn thế hệ đi trước, những người dìu dắt mình và từ ơn nghĩa ấy, Sỹ Minh lại quan tâm chia sẻ kinh nghiệm đối với những tay máy trẻ hơn minh hoặc cùng thế hệ mình.

Hỏa hoạn – tác giả: Hồ Sỹ Minh

Tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, đam mê với sắc màu, ánh sáng lại luôn tìm tòi, khiêm tốn học hỏi, không thỏa mãn, dừng lại là những yếu tố quan trọng giúp nhà báo Sỹ Minh thành công. 30 năm đến với nhiếp ảnh, nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh đã gặt hái hơn 80 giải thưởng trong nước và quốc tế. Là Hội viên Liên đoàn Nhiếp ảnh Nghệ thuật Quốc tế (FIAP), là Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc của Hội NSNA Việt Nam (E.VAPA/G). “Cháy hết mình”  cùng nghề báo và nhiếp ảnh, với độ chín của mình, nghệ sĩ nhiếp ảnh Hồ Sỹ Minh sẽ bổ sung những tác phẩm để đời cho hành trang nghệ thuật khắc họa ánh sáng.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button