Khác

Nhiếp ảnh Ninh Bình, một chặng đường đầy nỗ lực và sáng tạo

Năm 1992 tỉnh Ninh Bình được tái lập, Nhiếp ảnh tỉnh cũng được thành lập theo Quyết định số 493/QĐ-UB ngày 10-12-1992 của UBND tỉnh. Là đơn vị sự nghiệp có thu, được thành lập trong thời kỳ đổi mới, xóa bỏ chế độ bao cấp nên Nhiếp ảnh tỉnh vừa phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của tỉnh, vừa phải chăm lo đảm bảo đời sống cho cán bộ, công nhân viên.

Những năm qua, Nhiếp ảnh tỉnh đã bám sát những nhiệm vụ, sự kiện chính trị của tỉnh, phản ánh trung thực, khách quan và ghi lại những trang ảnh thời sự, đáp ứng yêu cầu tuyên truyền trong từng thời kỳ. Vào các dịp lễ, Tết, các sự kiện chính trị quan trọng của tỉnh, của đất nước, đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, cử cán bộ, công nhân viên nắm bắt thông tin kịp thời để chụp ảnh tư liệu và trưng bày hình ảnh về thành tựu trong tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng.

Nhân viên Nhiếp ảnh tỉnh NB trang trí pa-nô phục vụ công tác tuyên truyền.

Đặc biệt, từ năm 1992 trở lại đây, qua các kỳ Đại hội Đảng bộ tỉnh và bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, đội ngũ cán bộ, công nhân viên Nhiếp ảnh tỉnh đã có mặt và ghi lại những hình ảnh sinh động về các đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của tỉnh, góp phần vào công tác tuyên truyền. Qua quá trình tác nghiệp, nhiều đồng chí đã khẳng định được trình độ chuyên môn, bản lĩnh nghề nghiệp và chất lượng nghệ thuật, sáng tạo được những tác phẩm ảnh đạt chất lượng, gây được tiếng vang với công chúng yêu nghệ thuật. Những tác phẩm ảnh đạt giải thưởng cao, được bạn bè quốc tế biết đến từ những năm kháng chiến như: “Đế quốc Mỹ phá hoại tôn giáo ở Việt Nam” (Giải thưởng của Uỷ ban điều tra tội ác của đế quốc Mỹ ở Việt Nam), “Sẵn sàng chiến đấu”… của nghệ sỹ nhiếp ảnh Phạm Hy Lượng…

Những năm gần đây, nhiều cán bộ Nhiếp ảnh tỉnh đã tiếp nối truyền thống, thường xuyên tham gia sáng tác và dự liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực và quốc gia, quốc tế, đạt được những thành công rất đáng ghi nhận. Tiêu biểu tại Liên hoan ảnh nghệ thuật các tỉnh, thành phố khu vực đồng bằng sông Hồng lần thứ XI năm 2001, tác phẩm “Đi giữa biển vàng” của tác giả Phạm Trường – cán bộ Nhiếp ảnh tỉnh đã đạt Huy chương vàng. Năm 2002 tác giả Đào Minh Tiến đạt giải B, giải thưởng Văn học nghệ thuật Trương Hán Siêu… Ngoài ra, nhiếp ảnh tỉnh đã chủ trì và phối hợp tổ chức thành công 3 cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình”, xuất bản tập sách ảnh “Những bà mẹ Việt Nam trên quê hương Ninh Bình”, “Ninh Bình quê hương anh hùng” (2000), “Ấn tượng Ninh Bình” (2012)… được công chúng yêu nghệ thuật ghi nhận.

Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, Nhiếp ảnh tỉnh còn chú trọng hướng tới thực hiện hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đại hội Đảng các cấp, trong đó có Nghị quyết về phát triển du lịch. Đơn vị đã phối hợp với sở chủ quản làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ ảnh cho những người làm du lịch ở các khu, điểm du lịch trong tỉnh.

Chuẩn bị cho đợt tuyên truyền về sự kiện kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh (1992-2012) và kỷ niệm 5 năm thành lập thành phố Ninh Bình (2007-2012), tập thể cán bộ, công nhân viên Nhiếp ảnh tỉnh đang tập trung công sức, trí tuệ để phối hợp tổ chức triển lãm ảnh nghệ thuật “Non nước Ninh Bình” trên nhiều chất liệu. Đây cũng là thời điểm mà Nhiếp ảnh tỉnh đang ấp ủ sẽ hoàn thiện các tác phẩm ảnh với chất lượng nghệ thuật cao vừa để phục vụ các sự kiện chính trị, vừa là hình thức để tuyên truyền, quảng bá tiềm năng du lịch của tỉnh theo tinh thần Nghị quyết 15 của BCH Đảng bộ tỉnh về “Phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Trả lời

Back to top button