Tin trong nước

Ngày đầu tiên tại trại sáng tác nhiếp ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Theo kế hoạch, 14 chi hội nhiếp ảnh thuộc các tỉnh/thành trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long sẽ chia thành 05 cụm sáng tác trực tiếp tại TP. Cần Thơ, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp với sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị lực lượng vũ trang Quân khu 9 và Bộ Chỉ huy quân sự các tỉnh/thành.

Hiện thực hóa kế hoạch của trại, hôm nay, 19/6/2014, đồng loạt 05 cụm theo phân công đã chính thức có những giờ phút tác nghiệp thú vị tại các đơn vị LLVT của Quân khu 9. Tại tất cả các điểm, hoạt động sáng tác của anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh đều đã nhận được sự hỗ trợ hết sức nhiệt tình, hiệu quả của lãnh đạo đơn vị và anh em chiến sĩ.

Sau đây là những hình ảnh tổng hợp được ghi nhận từ phóng viên Tạp chí Nhiếp ảnh về không khí sáng tác của ngày làm việc đầu tiên tại trại khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Cụm 1 – 23 hội viên thuộc các chi hội Cần Thơ, Tiền Giang, Trà Vinh sẽ sáng tác tại Thành phố Cần Thơ: (Kế hoạch gồm các đơn vị:  Lữ đoàn Thông tin, Lữ đoàn Phòng không, các tiểu đoàn trực thuộc (Trinh sát, Đặc công, Hóa học…) và các doanh nghiệp sản xuất kinh tế – quốc phòng).

Theo đó, trong ngày đầu tiên này, 3 tổ thuộc cụm 1 đã đi thực tế sáng tác tại Lữ đoàn Phòng không 226, Tiểu đoàn Trinh sát, Tiểu đoàn Hóa học và Bệnh viện 121 Quân khu 9

Cụm 2 – 23 hội viên thuộc các chi hội Sóc Trăng, Hậu Giang, Cà Mau sáng tác tại Sóc Trăng: (Kế hoạch gồm các đơn vị: Trường Quân sự QK, Trung đoàn 3 Vĩnh Châu, Bộ đội Biên phòng, đơn vị thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh).

Ngày hôm nay, các nghệ sĩ đã dành thời gian thực tế sáng tác tại Trường Quân sự Quân khu 9.

Cụm 3 – 10 hội viên thuộc các chi hội An Giang 1, Kiên Giang đã sáng tác tại Long Xuyên (An Giang): (Kế hoạch gồm các đơn vị: Trung đoàn 3 (Sư đoàn Bộ binh 330), Biên phòng, Lữ đoàn giang thuyền 962, Lữ đoàn Pháo binh, đơn vị Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh).

Trong ngày đầu tiên này, thời tiết tại An Giang không thuận lợi, có mưa to nên các nghệ sĩ đã phải dành thời gian thảo luận và thống nhất phương án tác nghiệp sâu với các đơn vị trong kế hoạch. Tuy nhiên đến chiều nay, mưa tạnh, lập tức các nghệ sĩ đã tỏa ra sáng tác tại các đơn vị như Đại đội Trinh sát Đặc công tỉnh An Giang, Biên phòng.

Đi dây tử thần.

Đại đội cơ động thực tập trên thao trường. Ảnh: Ngọc Minh

Đại đội cơ động thực tập trên thao trường. Ảnh: Ngọc Minh

Cụm 4 – 13 hội viên thuộc các chi hội An Giang 2, Kiên Giang sáng tác tại Chi Lăng (An Giang): (Kế hoạch gồm các đơn vị: Sư đoàn 4, Trung đoàn 1 (Sư đoàn Bộ binh 330), Biên phòng Tịnh Biên, Lữ đoàn Xe tăng 416).

Các nghệ sĩ đã thực tế sáng tác tại Sư đoàn Bộ binh 330

Vượt chiến hào.

Cụm 5 – 16 hội viên thuộc các chi hội Đồng Tháp, Long An sáng tác trực tiếp tại Đồng Tháp: (Kế hoạch gồm các đơn vị: Trung đoàn 9, Đoàn KT – QP 959, Biên phòng, Đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Ngày hôm nay, các nghệ sĩ đã trực tiếp sáng tác tại Trung đoàn 9 và Sư đoàn 330.

Ngày mai, 20/6/2014, các cụm tiếp tục triển khai hoạt động sáng tác tại các đơn vị LLVT Quân khu 9 theo kế hoạch.

Mục đích của trại sáng tác này là nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh tiếp cận và ghi lại những hình ảnh chân thực, sinh động dưới góc nhìn nghệ thuật tại các đơn vị Quân khu 9 trong  các hoạt động huấn luyện chiến đấu, sinh hoạt, giúp dân sản xuất, phòng chống thiên tai… Từ đó Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ tổ chức Triển lãm ảnh tại Quân khu và có kế hoạch xuất bản hoặc triển lãm ảnh chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2014 và 2015.

Chiều 23/06/2014, từ 15h đến 16h30, Hội NSNA Việt Nam sẽ tổ chức buổi lễ tổng kết đợt sáng tác tại QK9, thành phố Cần Thơ nhằm đánh giá về công tác phối hợp mở trại, thông tin về các hoạt động của LLVT Quân QK9 và tình hình biển đảo hiện nay, đồng thời Khai mạc Triển lãm ảnh của trại sáng tác. Triển lãm sẽ trưng bày 80 – 100 tác phẩm chọn lọc, trong đó, BTC sẽ trao 01 giải Nhất, 02 giải Nhì và 03 giải Ba cho các tác phẩm xuất sắc nhất.

Sau triển lãm, Hội NSNAVN sẽ tặng Bộ Tư lệnh QK9 toàn bộ ảnh triển lãm để tuyên truyền trong các đơn vị và địa phương đồng bằng sông Cửu Long.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button