Kỹ thuật

Leica tốt, thế còn M8

Một tiếng đồng hồ với chiếc M8 chỉ đủ cho tôi… băn khoăn. Hình như cái máy này không dành cho mình, không dành cho những người yêu Leica M, không phải là máy ảnh.

Mặt sau của M8

Bởi nó không cho tôi sống lại bất kỳ một trải nghiệm nào từng có ở M6: cách lắp phim, việc “định giá” bức ảnh trước khi nó được chụp theo từng loại ống kính mà không cần ngắm, kỹ năng lấy nét ước định theo thước đo trên ống kính, động tác lắc cổ tay đã được tập luyện nhiều như một “bí kíp”. M8 thiếu tất cả những điều đó và càng lúc nó càng cày lên nỗi nhớ của tôi về chiếc M6 với ống kính 35mm Summicron bị mất trộm.

Dùng Leica M giống như tập xe đạp; một khi đã biết lái thì bạn không thể bỗng nhiên quên. Nhưng M8 không là xe đạp. Nó là một thứ gì đó na ná… xích lô, thứ phương tiện không bao giờ tôi biết dùng.

Lần cầm M8.2 gần đây có khá hơn. Tôi đã được chuẩn bị tinh thần bằng các dòng D (Digilux 2) và compact (D-Lux 4), nên không xem M8.2 như hậu thân của M6 mà xem nó như một thứ máy số mới. Thế mà vẫn hoảng khi xem các bức ảnh chụp test với ống kính 50mm: tất cả đều bị xén khung như chụp bằng tele 70mm. Cuối cùng, với rất nhiều băn khoăn, tôi lắp ống kính Elmar-M 3.8/24 vào để “được” gần tiêu cự 35mm.

M8 không có lever lên phim

Bạn sẽ không có cơ hội ngọ ngoạy ngón cái vì M8 không có lever lên phim. Nó dày hơn M6, màn hình LCD bằng sapphire chống xước, khung ngắm cũng sáng trưng như M6, dễ lấy nét. Vẫn có nắp đậy tháo rời được, nhưng thay vì để lắp phim, chỉ để rút thẻ nhớ SDHC và lấy pin ra sạc. Hãy bỏ tính năng preview ảnh – tính năng mà theo tôi, làm cho máy số thành thứ đồ chơi ngốc nghếch – và hãy chụp như thể bạn đang cầm máy phim RF.

Tập lại các thói quen đã từng có: lấy nét tay, ước định ảnh trong khung ngắm, theo dõi diễn biến bên ngoài bằng con mắt còn lại, đặt chế độ chụp full manual. Nút bông gòn vào tai – M8 kêu xoe xóe như thể có gương lật, thật ra là do màn trập kim loại. Nhớ sạc đầy pin. OK.

Đến đây thì M8 có thể cho bạn niềm vui được nhìn sự vật như nó đang diễn ra chứ không phải nhìn vào một “con đường vô ngạn tối om om” của máy reflex.

M8 dành cho những ai?

– Cho những người đã sở hữu Leica M với một số ống kính

– Cho những người không thỏa mãn với các dòng point-and-shoot

– Cho những người phân vân không biết dùng tiền vào việc gì

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button