Tin trong nước

Khai mạc Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa Hà Nội – Huế – thành phố Hồ Chí Minh năm 2016

Đây là một hoạt động được sự chỉ đạo và ủng hộ của Thành ủy và UBND, cũng như của Liên hiệp Văn học nghệ thuật ba thành phố, và là sự nối tiếp truyền thống có từ lâu giữa ba thành phố kết nghĩa. Sau ngày giải phóng, năm 1978 giới nhiếp ảnh Hà Nội qua giao lưu, trao đổi với các giới nhiếp ảnh Huế và thành phố Hồ Chí Minh, đã  chủ động đặt vấn đề cùng tổ chức triển lãm chung của ba thành phố. Từ đó “Liên hoan ảnh nghệ thuật ba thành phố kết nghĩa: Hà Nội – Huế – Thành phố Hồ Chí Minh” ra đời. Liên hoan đầu tiên được khai mạc tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6 năm 1978, sau chuyển tiếp ra triển lãm tại Huế và Hà Nội.

Liên hoan 2016 tiếp nối những liên hoan trước, song có những nét mới về tổ chức và lựa chọn ảnh triển lãm. Triển lãm lần này có 100 ảnh: Huế và TP Hồ Chí Minh mỗi thành phố 30 ảnh, Hà Nội 40 ảnh, nhưng chất lượng ảnh có nhiều đột phá. Từ nội dung đến phong cách thể hiện người xem có thể thấy có nhiều phát hiện mới, bởi lẽ sức sống mới mỗi ngày một trỗi dậy với các vẻ đẹp khác nhau ở ba thành phố. Đồng thời các nhà nhiếp ảnh cũng cố gắng tìm tòi, phát hiện những góc độ mới, cái nhìn mới về cuộc sống ở ba thành phố.

Thành phố HCM, Huế và Hà Nội đẹp lên nhiều bởi nhiều công trình xây dựng mới. chúng ta có thể nhận thấy qua tác phẩm “Chiều Vàng cầu Nhật Tân” của Trường Thi (Hà Nội), hay “Thành phố Hồ Chí Minh phát triển” của Trần Trọng Anh, “Bình minh trên cầu Phú Mỹ” của Võ Chí Trung (TP HCM), và “Đêm Dã Viên” của Nguyễn Văn Thanh (Huế).

Con người và cuộc sống mới vẫn luôn là chủ đề bao trùm các tác phẩm tham gia liên hoan. Các nhà nhiếp ảnh đã đi sâu bám sát cuộc sống sôi động ở mọi nơi, mọi lúc, để khắc họa nên những tác phẩm ảnh tuyệt đẹp, như Huế có: Quăng chài của Dương Thành Chung, Tuổi thơ của Lê Huy Hoàng Hải, Ngước nhìn và Tuổi thơ của Nguyễn Đức Trí, Mùa cá mực của Vĩnh Hướng.. TPHCM có: Sắc mầu tuổi trẻ của Hồ Lê Hoàng Vũ, Lễ ra quân mùa hè Xanh của Nguyễn Thanh Sơn, Vắt Sữa bò của Tăng Quảng Trọng,.. Hà Nội có: Hạnh phúc của Xuân Hảo, Đi qua mùa hoa của Bùi Đăng Thanh, Đôi bạn của Vũ Anh Dũng, Giữa trời mưa to của Hồ Sĩ Trung, Múa biển mặn của Đức Căn, ….

Điều quan trọng khác là thông qua Liên hoan này đã tạo ra được sự gắn kết giữa ba hội nhiếp ảnh của ba thành phố. Anh em nghệ sĩ nhiếp ảnh của ba thành phố có điều kiện gặp gỡ giao lưu, và trao đổi về chuyên môn nhiếp ảnh cùng các chương trình đi sáng tác thực tế trong nhiều năm qua.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Đi qua mùa hoa – Bùi Đăng Thanh (Hà Nội)

Quăng Chài – Dương Thành Chung (Huế)

Sắc màu tuổi trẻ – Hồ Lê Hoàng Vũ (TP Hồ Chí Minh)

Giữa trời mưa to – Hồ Sĩ Trung (Hà Nội)

Lễ ra quân mùa hè xanh – Nguyễn Thanh Sơn (TP Hồ Chí Minh)

Tuổi thơ – Lê Huy Hoàng Hải (Huế)

Múa biển mặn – Nguyễn Đức Căn (Hà Nội)

Xuân về trên bến Bình Đông – Nguyễn Phước Toàn (TP Hồ Chí Minh)

Tuổi thơ – Nguyễn Đức Trí (Huế)

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button