Tin trong nước

Kết thúc hai ngày thực tế sáng tác tại các huyện Ngọc Hồi, Kon Plong – Kon Tum

Công tác chuẩn bị rất tốt của địa phương đã khiến các thành viên trong đoàn thực sự xúc động. Ấn tượng đặc biệt nhất là phần đón tiếp khi đoàn đến xã Đăk Răng, huyện Ngọc Hồi. Hình ảnh bà con dân tộc vận trang phục đặc sắc, hát múa nhịp nhàng, tiếng cồng chiêng rộn rã hai bên con đường lớn dẫn vào làng là hình ảnh đẹp và xúc động sẽ khiến tất cả các thành viên tham dự trại lần này mãi nhớ.

Tại các điểm sáng tác còn lại, với sự phối hợp chỉ đạo của UBND tỉnh, đoàn cũng đã được tạo những điều kiện sáng tác tốt nhất như địa điểm chụp, người hướng dẫn đoàn, liên hệ công tác với các làng, bản… Đặc biệt, sự hỗ trợ tái hiện, phục dựng những lễ hội truyền thống rất trang trọng, linh thiêng trong đời sống văn hoá, tinh thần của các dân tộc vùng Tây Nguyên thực sự là một cơ hội tác nghiệp hiếm có, vô cùng hấp dẫn đối với các NSNA.

Tất cả đều tận dụng tối đa thời gian có mặt tại đây để tìm tòi, khám phá những nét văn hoá đặc sắc nhất trong lễ hội, đời sống tâm linh, sinh hoạt đời thường… của bà con các dân tộc Brâu, M’Nông, Jẻ Triêng, Xơ đăng, Mơ Nâm… thuộc các vùng Đăk Mế, Đăk Răng, Kon Klung, Đăk Long, Kon PLong… Sự lăn xả của các tay máy đã như chất xúc tác để không chỉ các nghệ nhân mà tất cả người dân tại các điểm làng cũng bị cuốn theo không khí lễ hội sôi động, đầy màu sắc.

Chia sẻ về các hoạt động sáng tác thực tế tại trại, nhiều nghệ sĩ dù đã lớn tuổi nhưng đến nay mới thu xếp được thời gian tham gia trại lần đầu tiên đã khẳng định đây là một trong những trại sáng tác hết sức hấp dẫn và thú vị. NSNA Trần Định (Chi hội Báo Ảnh Việt Nam) tâm sự: “Lần đầu tiên trong suốt mấy chục năm là hội viên, đến năm nay mới tham dự trại do Hội tổ chức thấy nhiều điều thật đặc biệt. Có quá nhiều chất liệu để sáng tác trong chuyến đi này. Ngoài chụp về phong cảnh, sinh hoạt đời thường, chân dung bà con dân tộc, thì còn những lễ hội truyền thống được các địa phương tái hiện rất công phu, chu đáo với nhiều chi tiết lễ nghi nguyên bản, tỉ mỉ, hấp dẫn. Hơn 40 năm cầm máy làm phóng viên ảnh, chưa bao giờ cảm giác sáng tác thuận lợi như vậy. Điều này chỉ Hội NSNAVN mới làm được. Quá tuyệt vời!. Tuy thế, việc đi sáng tác tập trung cũng sẽ khó hiệu quả nếu tại địa bàn chụp mỗi người không chủ động lựa chọn khai thác thêm nhiều góc máy lạ, hoặc khai thác những hình ảnh sinh hoạt trong cuộc sống đời thường của bà con. Chính những khoảnh khắc đời thường giản dị đó đã làm bản thân tôi quên tuổi tác để chụp một cách say mê hơn hết!”.

Trại sáng tác sẽ còn dành 2 ngày 13 và 14/5 để các NSNA tự do sáng tác ảnh trên địa bàn tỉnh theo nhu cầu cá nhân. Nhiều tay máy trong đoàn “bật mí” – 2 ngày tới sẽ là thời gian “tập trung tổng lực” do khai thác tự do chủ đề yêu thích.

Ngày 15/5 sẽ là thời gian để các trại viên xử lý, biên tập ảnh trước khi gửi file cho Ban Tổ chức trại.

Dưới đây là một số hình ảnh của 2 ngày sáng tác tập trung tại 2 huyện Ngọc Hồi và Kon Plong:

Lưu niệm cùng lãnh đạo huyện Ngọc Hồi trước khi lên đường đến với các xã vùng biên

Tại cột mốc biên giới 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia

Sáng tác tại xã vùng biên Đăk Mế – Ngọc Hồi

Nghi thức đón đoàn hết sức ấn tượng tại xã Đăk Răng

Bốc thăm thứ tự vào tác nghiệp trong nghi lễ chính tại lễ hội Cha KChah – Giải pháp linh hoạt nhằm tránh

trùng lặp hình ảnh giữa các nhóm.

Tác nghiệp trong khi nhóm khác đang khai thác nghi lễ chính của lễ hội Cha KChah

Chụp lưu niệm tại Đăk Răng

Xuất phát từ Kon PLong đến các xã thuộc huyện

Hành trình sáng tác tại xã Kon KLung

Tác nghiệp tại xã Kon Plong

Thành viên Ban Tổ chức hội ý nhanh trước giờ tái hiện lễ hội Cồng chiêng Kon Plong

Tác nghiệp tại lễ hội Cồng chiêng tại Kon PLong

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button