Kỹ thuật

Giáng sinh lung linh với kỹ thuật Light Painting

Về cơ bản, kỹ thuật Light Painting là vẽ những hình mẫu xác định trước bằng cách di chuyển một nguồn sáng (đèn LED, đèn pin, pháo hoa cầm tay…) ngay trong lúc bạn chụp hình ở tốc độ chậm. Kỹ thuật này thực tế đã có từ rất lâu đời. Vào năm 1889, khi triết gia Étienne-Jules Marey gặp gỡ Georges Demeny trong sự kiện phát triển về nhiếp ảnh hoạt nghiệm (Chronophotography) để cùng nghiên cứu về những kỹ thuật để “bắt dính” những chuyển động của mọi thứ (từ con người cho đến thú vật như ngựa) trong nhiếp ảnh. Trong giai đoạn này, Demeny cũng đã tạo ra bức ảnh đầu tiên sử dụng kỹ thuật vẽ bằng ánh sáng có tên gọi “Pathological walk from in front” – bằng cách gắn những bóng đèn độ sáng cao vào vị trí những khớp xương của một người phụ tá.

Từ đó về sau, kỹ thuật Light Painting tiếp tục được nghiên cứu, phát triển và đã trở thành một kỹ thuật được rất nhiều người đam mê nhiếp ảnh ưa chuộng.

Tác phẩm vẽ bằng ánh sáng đầu tiên được thực hiện vào năm 1889. Ảnh: Light Painting Photography

Để thực hiện kỹ thuật “vẽ bằng ánh sáng” ở thời điểm hiện tại, bạn cũng không cần đầu tư những dụng cụ chuyên nghiệp. Những gì bạn cần là những “món đồ” sau đây:

Một chiếc máy ảnh có khả năng chụp phơi sáng: Tốt nhất, bạn nên sử dụng một chiếc máy ảnh số có những chế độ chụp sáng tạo như chế độ ưu tiên tốc độ / khẩu độ để có thể thực hiện phơi sáng trong lúc một người khác dùng những nguồn sáng kể trên để vẽ trước ống kính.

Tripod: trong kỹ thuật này, chân đế là một phụ kiện không thể thiếu để tránh nhòe hình do thời gian phơi sáng có thể mất từ 30 giây hoặc nhiều hơn.

Đèn flash: Hầu hết các máy ảnh số hiện nay đều được trang bị đèn flash đi kèm và bạn cũng không cần phải đầu tư đèn flash rời nếu như sử dụng các dòng máy DSLR. Đèn flash được dùng để làm nổi nhân vật trong khung hình của bạn.

Môi trường tối: Bạn sử dụng kỹ thuật này trong nhà hay trong phòng tối một cách dễ dàng. Tuy nhiên, nếu chụp ngoại cảnh, cần chú ý tránh những phố xá đông đúc và nhiều xe cộ qua lại để tránh tình trạng ánh đèn xe ban đêm sẽ tạo thành những vệt sáng ngoài ý muốn trên khung hình.

Dĩ nhiên, để có được những bức ảnh với những hiệu ứng ánh sáng ưng ý nhất, cần phải kiên nhẫn thực hành và phối hợp nhịp nhàng với phụ tá “họa sỹ”. Nếu chụp trong môi trường tối, nên chụp vài tấm ảnh với đèn flash hoặc các nguồn sáng liên tục khác để xác định khung hình ra sao trước khi thực hiện kỹ thuật vẽ bằng ánh sáng này.

Dưới đây là những ảnh Giáng sinh được tạo ra từ kỹ thuật Light Painting này do Digital Photography School tổng hợp:

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button