Tin tức chung

Đại hội Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2014 – 2019

Dự Đại hội có NSNA Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội NSNAVN; ông Phạm Hồng Hải, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Phúc, Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung, Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc và toàn thể hội viên thuộc Chi hội.

Trình bày báo cáo tổng kết hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ 2009 – 2014, Chi hội trưởng Đinh Việt Hùng đã nêu rõ đặc điểm tình hình của Chi hội, những khó khăn, thuận lợi trong tổ chức hoạt động của nhiệm kỳ qua. Chi hội có 10 hội viên cư trú không tập trung, mà rải rác ở các vùng khác nhau trong tỉnh, thậm chí làm việc ở các tỉnh xa… nên việc tổ chức sinh hoạt gặp nhiều khó khăn, việc triển khai các hoạt động cũng bị hạn chế. Tuy nhiên, với truyền thống là một Chi hội có tinh thần đoàn kết cao, với sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo tỉnh và Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc, nên nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động của Chi hội đã thu được những thành tích đáng kể. Chi hội đã tích cực phối hợp với Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức 5 cuộc triển lãm ảnh trong tỉnh với những nội dung phong phú, gắn với các sự kiện chính trị của địa phương và cả nước. Hầu hết hội viên thuộc Chi hội đều là những tay máy có điều kiện thuận lợi tham gia các chuyến đi sáng tác do Hội VHNT tỉnh và Chi hội tổ chức, thường xuyên tham dự các cuộc thi trong nước và quốc tế. Các hội viên tích cực tìm hiểu, tiếp cận với công nghệ mới, phổ biến và hướng dẫn giúp đỡ nhau nâng cao trình độ nghiệp vụ. Trong cả nhiệm kỳ, Chi hội đã có hơn 150 tác phẩm được trưng bày và đoạt giải tại các cuộc thi trong nước cấp khu vực trở lên, trong đó có 23 giải thưởng các loại. Một số cá nhân có thành tích nổi bật như: Đinh Mạnh Tài, Chu Phúc, Hoàng Dương, Vũ Đức Huy, Trần Tuấn, Võ Huy Cát… Riêng hội viên trẻ Đinh Mạnh Tài được Bộ VH, TT & DL cử là đại diện cho giới nhiếp ảnh trẻ Việt Nam đi dự Đại hội Thể thao – Văn hóa quốc tế tại Pháp. Chi hội có 3 hội viên đã được phong tước hiệu E.VAPA và 2 hội viên đã đủ tiêu chuẩn đề nghị xét trong thời gian tới. Với vai trò là nòng cốt, Chi hội đã góp phần đáng kể trong thành tích 4 năm liền giành giải Đồng đội của nhiếp ảnh tỉnh Vĩnh Phúc trong các kỳ Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực miền Núi phía Bắc…

Cùng với những thành tích đã đạt được, hoạt động của Chi hội trong nhiệm kỳ qua cũng còn những hạn chế nhất định. Sinh hoạt Chi hội vốn đã khó khăn trong việc tổ chức, nhưng nội dung sinh hoạt cũng chưa thiết thực, kém hấp dẫn, hiệu quả không cao. Việc công bố, quảng bá tác phẩm của hội viên trong Chi hội chưa được quan tâm thỏa đáng, không có hội viên nào tổ chức được triển lãm cá nhân. Việc nâng cao chất lượng tác phẩm chưa thực sự đi vào chiều sâu, ít có tính phát hiện mới, vẫn trùng lặp về ý tưởng và tư duy sáng tạo…

Với tinh thần thẳng thắn, xây dựng, các hội viên trong Chi hội đã nhiệt tình đóng góp ý kiến, phân tích những nguyên nhân dẫn đến những mặt còn hạn chế trong hoạt động của Chi hội nhiệm kỳ qua, đồng thời đề xuất những giải pháp khắc phục nhằm xây dựng phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Trong đó nổi lên một số vấn đề: Bám sát chủ trương, đường lối văn nghệ của Đảng, Nhà nước để định hướng sáng tác phù hợp với nhiệm vụ chính trị và phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân. Chủ động tổ chức các chuyến đi sáng tác và chấn chỉnh tổ chức sinh hoạt để duy trì tinh thần đoàn kết trong Chi hội. Chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng những nhân tố mới, có năng lực, say mê nghệ thuật nhiếp ảnh, đặc biệt là đội ngũ trẻ, để kết nạp vào Hội NSNAVN, bổ sung lực lượng cho Chi hội.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, NSNA Vũ Quốc Khánh đã biểu dương những thành tích mà Chi hội đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời gợi ý một số vấn đề liên quan đến hoạt động chung của Chi hội cũng như đối với mỗi hội viên. Chủ tịch Vũ Quốc Khánh nhấn mạnh, mỗi hội viên cần quan tâm hơn nữa đến chất lượng tác phẩm. Cần xây dựng hướng đi phù hợp, mang tính chuyên sâu, chú ý tới các đề tài lớn mang tầm đất nước, để tạo ra những tác phẩm đỉnh cao, có sức lan tỏa và tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. Thành tích trong hoạt động sáng tác là đáng trân trọng, nhưng nếu chỉ chạy theo giải thưởng mà quên đi những giá trị có chiều sâu và mang phong cách của mỗi tác giả… thì không thể xây dựng nền nhiếp ảnh mạnh và bền vững.

NSNA Vũ Quốc Khánh phát biểu chỉ đạo Đại hội

Chủ tịch Vũ Quốc Khánh cũng đã chia sẻ với những khó khăn trong hoạt động Chi hội nói chung, trong đó có vấn đề về nhân sự, chất lượng hội viên, năng lực cán bộ, kinh phí… Đồng thời ghi nhận những ý kiến của hội viên tại đại hội về các vấn đề hoạt động của Hội NSNAVN và chia sẻ những thông tin về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 8 Hội NSNAVN nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Sau khi thảo luận sôi nổi, với sự thống nhất cao, Đại hội đã bầu được Ban Chấp hành Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Phúc gồm: NSNA Vũ Đức Minh, NSNA Đinh Việt Hùng, NSNA Hoàng Dương. Đại hội cũng đã bầu 5 đại biểu đi dự Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ VIII Hội NSNAVN nhiệm kỳ 2014 – 2019.

Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung chúc mừng Đại hội

 

BCH Chi hội NSNAVN tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2014 – 2019

 

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button