Tin tức chung

Có một người thầy như thế

Là trưởng khoa bận rộn với công tác quản lý, nhưng thầy vẫn say mê nghiên cứu, tận tuy, nhiệt tình trong giảng dạy. Thời gian trên lớp của thầy không chỉ là những bài giảng về chuyên môn mà trong đó còn là những câu chuyện của cuộc sống. Từ những câu chuyện đơn giản hàng ngày cho đến những câu chuyện đặc trưng của từng vùng miền trên cả nước… đến những kiến thức trong đời sống xã hội. Tất cả là một thứ vũ khí rất quan trọng cho những thế hệ sinh viên  Nhiếp ảnh – những người cầm máy.

30 năm thầy gắn bó và cống hiến sức mình dưới mái trường, bao nhiêu thế hệ học trò đã được thầy bồi dưỡng,  ngọn lửa hừng hực vẫn cháy trong thầy, như con tằm rút ruột, nhả tơ. Không chỉ dạy sinh viên những kiến thức chuyên môn, cũng như kiến thức xã hội, thầy còn là người đã vắt trọn công sức và tâm huyết để trao lại cho các thế hệ sinh viên một thứ tài sản vô giá: “Đạo làm người”. Thầy đã dẫn dắt học trò của mình với mong muốn họ trở thành những con người có đạo đức cao đẹp, có trí tuệ sâu rộng với lý tưởng và hoài bão. Để rồi với hành trang trên con đường đời, ai cũng có thể tìm thấy trong sự dạy bảo ấy những lời khuyên cho một cuộc sống có ý nghĩa.

Dù bận nhiều công việc, nhưng thầy vẫn nhiệt tình tham gia những chuyến đi thực tế sáng tác xa nhà hàng trăm cây số để hướng dẫn sinh viên. Trong một lần khoa Nhiếp ảnh tổ chức đi thực tế sáng tác ở Yên Tử (Quảng Ninh), dù không còn ở độ trẻ trung, nhưng thầy vẫn từng bước đồng hành cùng sinh viên, leo từng bậc thang này đến bậc thang khác. Trên mỗi bậc thang ở đó là một ấn tượng, là một cảm xúc, là một bài học mà thầy đã dạy chúng tôi.

Có thể nói, đến với nghề giáo bằng tình yêu và niềm tin lớn, thầy Nguyễn Mạnh Lâm đã tin vào sứ mệnh cao cả và sức mạnh lớn lao của công việc. Nếu nói nghề giáo là nghề đưa đò thì thầy là “người lái đò lão luyện”. Hành trình nghiên cứu và giảng dạy của thầy suốt mấy chục năm qua đã nói lên điều đó. Là một nhà giáo có uy tín, tâm huyết, giàu tình yêu thương các thế hệ học sinh, sinh viên, thầy thật xứng đáng với lòng tin yêu quý kính trong của các thế hệ học trò và đồng nghiệp.

Nhân ngày 20/11 – ngày Nhà giáo Việt Nam, viết ra những lời này như một sự tri ân chân thành nhất dành tặng người thầy, người cha thứ hai của riêng tôi và của các thế hệ học trò Khoa Nhiếp ảnh nói chung. Chúc thầy sức khỏe và giữ mãi ngọn lửa nhiệt huyết của mình để tiếp tục truyền cho các thế hệ sinh viên mai sau.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button