Tin trong nước

BẾ MẠC TRẠI SÁNG TÁC ẢNH NGHỆ THUẬT TOÀN QUỐC KON TUM 2017

Đến dự Lễ bế mạc, về phía tỉnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lại Xuân Lâm – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở VHTTDL, sở TTTT, Mặt trận Tổ quốc, các ban, ngành thuộc tỉnh; Chủ tịch Hội VHNT tỉnh Kon Tum qua các thời kỳ. Về phía Hội có Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các Uỷ viên BCH phụ trách khu vực Nam Trung bộ – Tây Nguyên, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật, Văn phòng và các ban chuyên môn cùng hơn 50 thành viên tới từ các tỉnh, thành trong cả nước và 12 hội viên của tỉnh Kon Tum.

Tham dự trại lần này các trại viên đã được đi thực tế sáng tác tại các huyện Ngọc Hồi, Đắk Tô, Kon Plong, Đắk Hà, Đăk Choong và thành phố Kon Tum; tham dự Lễ hội Cha Kcha (Lễ ăn than) của dân tộc Jẻ – Triêng tại làng Đắk Răng, xã Đắk Dục, huyện Ngọc Hồi, lễ hội cồng chiêng truyền thống tại xã Đắk Long, huyện Kon Plong…

Nhà báo – NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong bài phát biểu tổng kết trại đã khẳng định: “Trại sáng tác tại Kon Tum đã để lại ấn tượng rất tốt đẹp. Tâm trạng của các nghệ sĩ nhiếp ảnh qua những ngày dự trại thật khó nói hết bằng lời. Một trại sáng tác vui, hiệu quả và tràn đầy cảm hứng của người nghệ sĩ. Cuộc sống của đồng bào nơi đây chính là chất liệu nhiếp ảnh mạnh mẽ cho mỗi người. Qua quá trình thâm nhập thực tế ở địa phương, đến với nhiều danh lam thắng cảnh, tiếp cận với đời sống văn hoá, tinh thần của đồng bào tỉnh nhà để sáng tác, đã có hàng chục nghìn files ảnh được ghi chép, lưu trữ về đất nước con người Kon Tum. Đây là bộ sưu tập quý về vùng đất có nhiều đổi thay trên các  lĩnh vực, đặc biệt bản sắc văn hoá truyền thống của cộng đồng các dân tộc đang được bảo tồn, lưu giữ và phát triển”. Bên cạnh đó, NSNA Vũ Quốc Khánh cũng chia sẻ tin vui khi trong buổi tiếp lãnh đạo Hội NSNAVN chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Văn Hùng – Ủy viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Kon Tum đã bày tỏ sự ủng hộ của lãnh đạo tỉnh đối với hoạt động nhiếp ảnh nói chung, cũng như trại sáng tác lần này và ngỏ ý sẵn sàng xuất bản một ấn phẩm bằng ảnh về đất nước – con người Kon Tum để tiếp tục góp phần giới thiệu nhiều hơn về miền đất Kon Tum giàu tiềm năng. Điều này khẳng định vai trò của nhiếp ảnh đối với các hoạt động của đất nước, ở cả cấp Trung ương và địa phương”.

Sau 7 ngày làm việc tích cực, cống hiến, cuộc trưng bày triển lãm gồm 141 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn từ hơn 700 files ảnh (cả ảnh đơn và ảnh bộ) của nghệ sĩ và các nhà nhiếp ảnh tỉnh Kon Tum đã đưa đến cho công chúng và những người yêu nghệ thuật nhiếp ảnh nhiều cảm xúc từ những góc nhìn mới lạ về vùng đất bazan màu mỡ, những ngôi nhà Rông cao vút, tiếng chiêng cồng hùng tráng và âm vang mãi trong đời sống văn hoá đặc sắc của cộng đồng các dân tộc của tỉnh Kon Tum. Toàn bộ ảnh của trại sáng tác lần này (bao gồm các files tự chọn và files đã được lựa chọn bởi Hội đồng thẩm định) đã được trao tặng lại cho tỉnh Kon Tum. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức cũng đã quyết định tặng thưởng 10 giải đồng hạng cho 10 tác giả của 10 tác phẩm xuất sắc nhất trại.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Văn Hoà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum đánh giá cao tinh thần nhiệt huyết, đoàn kết, cầu thị và sẻ chia của tất cả các trại viên đã bám sát tình hình thực tiễn đời sống tại địa phương, dưới con mắt nghệ thuật tinh tế để giữ những khoảnh khắc chân thực nhất về cuộc sống, con người, văn hóa… của các dân tộc tỉnh Kon Tum; đồng thời, bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến Lãnh đạo Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam và các nghệ sỹ đã trao tặng lại những bức ảnh nghệ thuật giá trị trong đợt sáng tác này cho tỉnh Kon Tum, khẳng định đây là tài sản quý giá đối với tỉnh; thông qua các tác phẩm nhiếp ảnh, đã góp phần tạo cho tỉnh Kon Tum kho tàng ảnh nghệ thuật giá trị và giàu ý nghĩa; giới thiệu, quảng bá những nét đẹp cũng như truyền thống, bản sắc văn hóa và thành tựu phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Ghi nhận kết quả Trại sáng tác, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định tặng Bằng khen cho 02 tập thể và 01 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức, điều hành Trại sáng tác ảnh nghệ thuật toàn quốc năm 2017 tại tỉnh Kon Tum.

UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho Hội NSNAVN, Hội VHNT tỉnh Kon Tum và cá nhân NSNA Hoàng Đình Chiểu.

Trại sáng tác theo mô hình xã hội hoá lần này thành công tốt đẹp đã tạo tiền đề cho các hoạt động tiếp theo của Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trong thời gian tới. Việc kết hợp với các tỉnh/thành, các lĩnh vực kinh tế tiềm năng tại các địa phương đã và đang là hướng đi đúng đắn, góp phần giảm gánh nặng từ chi ngân sách Hội, đồng thời mở ra sân chơi nhiếp ảnh ngày càng chuyên nghiệp, bám sát yêu cầu đồng hành phản ánh chân thực cuộc sống của nhiếp ảnh trong thời gian tới.

Nhà báo, NSNA Vũ Quốc Khánh – Chủ tịch Hội NSNAVN, Trưởng BTC trại sáng tác trao tặng tỉnh Kon Tum bộ ảnh nghệ thuật của trại sáng tác.

Các trại viên nhận Bằng chứng nhận của Hội NSNAVN sau khi tham gia đầy đủ nội dung trại

NSNA Vũ Quốc Khánh cùng đồng chí Nguyễn Văn Hoà – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum trao giải thưởng đồng hạng cho các tác giả.

Các trại viên của Trại sáng tác ảnh Nghệ thuật toàn quốc Kon Tum 2017

Cắt băng khai mạc triển lãm ảnh tổng kết báo cáo kết quả trại tại Bảo tàng tỉnh Kon Tum

Các đại biểu tham quan phòng trưng bày triển lãm ảnh báo cáo kết quả trại

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button