Thiết bị

Android châm ngòi cho sự thay đổi của công nghiệp máy ảnh PnS

Tất nhiên, trên thực tế là công nghệ nhiếp ảnh kĩ thuật số đã cảm thấy rất khó chịu bởi sự sự thay đổi của thị trường điện thoại di động khi các máy ảnh điện thoại thông minh đang ngày càng phổ biến. Đó là sự kết hợp của hệ thống hệ sinh thái rộng lớn với các ứng dụng hỗ trợ, mở rộng cho người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn và các cửa hàng ứng dụng mang đến khá nhiều ứng dụng khử mắt đỏ. Bạn có thể thay đổi độ bão hòa, tăng cường bộ lọc, chụp ảnh toàn cảnh,… tất cả chỉ là những điều cơ bản nhất mà bạn có thể làm với hàng ngàn ứng dụng có sẵn cho việc chụp ảnh.

Không chỉ có vậy, máy ảnh điện thoại thông minh có thể ngay lập tức gửi và chia sẻ hình ảnh, các nhà sản xuất máy ảnh bắt đầu phải chú ý. Có lẽ Wi-Fi chính là công nghệ máy ảnh chủ đạo để chia sẻ nội dung, người tiêu dùng có thể thuận tiện trong một sản phẩm gói gọn “tất cả trong một”.

Sự lên ngôi của máy ảnh chạy Android

Gần đây có thông tin tiết lộ Samsung và Panasonic đều tiến hành nghiên cứu tạo ra máy ảnh kĩ thuật số dựa trên nền tảng Android. Trước đó, Polaroid đã cho giới thiệu một smartphone đóng gói với camera mạnh mẽ có tên SC1630 tại CES 2012 được xem là sản phẩm mang tính bước ngoặt đầu tiên và là lớn nhất đối với điện thoại máy ảnh thống nhất.

Theo chuyên gia nhiếp ảnh Trey Ratcliff cho biết máy ảnh thông minh sẽ sớm xuất hiện trên thị trường. Nếu các nhà sản xuất máy ảnh hiện nay như Nikon, Canon hay Sony không coi trọng hệ thống khép kín của mình, thế giới các ứng dụng sẽ làm đổi mới hoàn toàn và khiến các công ty này sụp đổ hoàn toàn. Hiện tại người tiêu dùng đang ngày càng thoải mái với điện thoại thông minh, và chúng đang ngày càng được tăng khả năng sử dụng để trở nên phổ biến hơn. Tuy vậy, ngành công nghiệp máy ảnh thông minh sẽ còn phải chứng kiến sự thay đổi trong giao diện người dùng của Android, nhất là khi người dùng đã quen thuộc với cách chuyển hướng hệ điều hành trên điện thoại di động.

Thật khó để nói điều này nhưng máy ảnh hỗ trợ Android thực sự rất có ý nghĩa, đáng kể nhất là áp dụng cho khả năng ngắm-chụp. Hệ điều hành điện thoại di động đã trở thành giao diện chính, không chỉ có máy ảnh hỗ trợ Android mà còn mở ra một thế giới về khả năng kết nối, cho phép truy cập vào các ứng dụng tăng cường khả năng chụp ảnh.

 

“Sẽ thật tuyệt vời để có một máy ảnh hõ trợ Wi-Fi cùng một hệ sinh thái các ứng dụng. Điều quan trọng nhất là các nhà sản xuất phải suy nghĩ làm thế nào để họ đưa giao diện vào hệ sinh thái, bởi vì nó thực sự đang tối ưu cho các thiết bị smartphone hiện tại”. Đó là những nhận xét mà Giám đốc điều hành Scott Kveton của Airship cho biết.

Các biến thể của máy ảnh điện thoại thông minh

Thông qua Android không phải là điều dễ dàng gì, Polaroid có thể chưa tối ưu cho SC1630 nhưng đó là một phần cho một sản phẩm khởi động một lĩnh vực mới. SC1630 có khả năng hỗ trợ mạng 3G, các nhà sản xuất máy ảnh phải bắt đầu tìm kiếm các kế hoạch cung cấp dữ liệu cho người dùng, đó không phải là phần mà người dùng xem xét phần cứng bên trong của máy ảnh hoạt động như thế nào.

Trong khi đó, Nokia cũng vừa cho giới thiệu một điện thoại máy ảnh khủng là 808 PureView tại MWC vừa qua trang bị cảm biến lên đến 41 Mpx. Đó là điều mà không có nhiều máy ảnh kĩ thuật số làm được. Mặc dù vậy thì những tên tuổi như Canon, Nikon, Olympus, Samsung, Panasonic và Sony có thể làm tốt hơn. Có điều, các công ty này vẫn đang quen thuộc với truyền thống cũ của mình, việc thay đổi diễn ra không phải là dễ dàng gì.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button