Kỹ thuật

Sony H10 – máy ảnh siêu zoom giá rẻ

So với bậc tiền bối H3, Cyber-shot DSC-H10 không được Sony cải tiến nhiều về mặt thiết kế. Vẫn là một thân hình hầm hố, “pro” nhưng cũng rất gọn nhẹ và dễ cầm, dễ sử dụng.

Điểm khác biệt gần như là duy nhất giữa hai model là màn hình LCD rộng 2,5 inch, độ phân giải 115.000 pixel của H3 đã được thay bằng màn hình rộng 3 inch, độ phân giải 230.000 pixel ở H10. Bù lại, H10 đã bị Sony lược bớt kính ngắm điện tử.

Với khối lượng chỉ 381 gram (tính cả pin và thẻ nhớ), Sony Cyber-shot DSC-H10 hiện là một trong những mẫu máy ảnh siêu zoom nhẹ nhất trên thị trường.

Màn hình của Sony H10 rộng 3 inch, có khả năng hiển thị rất tốt. Ảnh: Dpreview

Về mặt tính năng, ống kính zoom quang 10x, dải tiêu cự 38-380 mm, khẩu độ f3,5 – f4,4 của Sony H10 còn lâu mới sánh được với những mẫu máy siêu zoom 18-20x của Olympus, Panasonic, Fujifilm, nhưng cũng dễ hiểu khi đây chỉ là một model giá rẻ của Sony. Hãng máy ảnh Nhật Bản còn có một model cao cấp hơn, cũng thuộc dòng máy siêu zoom, là DSC-H9. Những thông số cơ bản khác của H10 như độ phân giải hữu dụng 8 megapixel và công nghệ ổn định ảnh quang học cũng không có gì nổi bật so với những mẫu máy cùng tầm.

Giống như thế hệ máy trước, Sony Cyber-shot H10 không cho phép người dùng tự do điều chỉnh khẩu độ ống kính, mà chỉ có thể lựa chọn giữa các mức sẵn có do máy đưa ra, tùy vào mức zoom đang sử dụng. Điều đó vô tình khiến cho chế độ tùy chỉnh độ phơi sáng mà Sony cung cấp cho chiếc máy ảnh này trở nên vô nghĩa.

Vẻ ngoài của Sony Cyber-shot H10 trông hầm hố, “pro” nhưng cũng rất gọn nhẹ. Ảnh: Sonystyle

Về tốc độ hoạt động, H10 chỉ được xếp ở mức trên trung bình, bởi ở hầu hết các tiêu chí đều thua kém so với bậc tiền bối H3. Thời gian dành cho việc khởi động và chụp bức ảnh đầu tiên ở chiếc máy này là 1,7 giây. Tốc độ trập trong các điều kiện chụp đủ sáng và thiếu sáng lần lượt là 0,5 và 1,1 giây.

Thời gian chờ trung bình giữa hai lần chụp là 1,7 giây. Nếu sử dụng flash, tốc độ chụp trung bình cũng chỉ tăng lên mức 1,8 giây một ảnh, khá tốt so với những đối thủ cùng tầm. Không những vậy, tốc độ chụp liên tiếp 2 khung hình/giây cũng giúp chiếc máy này hoàn toàn ăn đứt các đối thủ. Mặc dù thiếu kính ngắm điện tử, màn hình của H10 hỗ trợ người chụp khá tốt, với khả năng hiển thị rõ ràng ngay cả dưới trời nắng.

Tốc độ hoạt động và chất lượng ảnh của Sony H10 chỉ ở mức trên trung bình. Ảnh: Dpreview

Chất lượng ảnh chụp bởi Sony Cyber-shot DSC-H10 cũng chỉ dừng ở mức thường thường bậc trung. Những bức ảnh chụp ngoài trời, dưới ánh nắng đẹp có chất lượng khá cao. Các chi tiết hiện lên sắc nét, chuẩn xác, trong khi màu sắc và ánh sáng cũng được tái hiện rất trung thực, sống động. Tuy nhiên, khi chụp trong nhà, ảnh thu được có khá nhiều nhiễu và ảnh giả, đặc biệt là khi chụp ở mức ISO 800 trở lên. Không những vậy, các méo dạng gây nên do ống kính cũng xuất hiện khá nhiều trong những bức ảnh chụp bởi Sony Cyber-shot DSC-H10.

Khả năng quay video của chiếc máy ảnh này cũng khá tốt về mặt hình ảnh, nhưng âm thanh không được to và rõ ràng, đồng thời máy cũng không hỗ trợ zoom trong chế độ quay video.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button