Kỹ thuật

PIN cho máy ảnh số

Có những dòng máy số nào cho phép dùng pin lại AA thì bạn cũng nên kiếm loại pin được hãng sản xuất khuyên dùng. Chứ đừng nghĩ rằng pin nào dùng cũng được rồi ra mua pin AA thông thường hay pin AA high power gắn vào máy rồi lại tiếc… tiền vì những loại phin này không có cường độ cao. Nếu gắn vào chụp được một tấm rồi pin chết luôn.

Riêng đối với dòng máy nhà nghề nguồn pin được cung cấp theo hàng chế tạo máy. Đó thường là loại pin Lithium-inon sạc và mỗi hãng sẽ sử dụng pin riêng. Thí dụ pin cho máy Nikon thường có ký hiệu EN-EL và cho máy Canon có ký hiệu NB, BP…

 

 

Các loại pin thông dụng:

Trên thị trường hiện nay có bán các loại pin theo nhóm sau:

Pin AA loại Alkaline.

Pin AA sạc NiMH (Nikel-Metal Hydride).

Pin C R 123 Lithium 3V

Pin đôi CR – P2 hay CR – 5 Lithium 6V. Còn gọi là pin DL 245.

Tất cả loại pin AA (còn gọi là LR6) đều có điện thế thấp từ 1.2 đến 1.5 V.

Với những pin thuộc loại thông thường, chúng tôi không giới thiệu vì nguồn năng lượng không ổn định và các hãng sản xuất máy ảnh số đều có khuyến cáo không nên sử dụng.

 

 

Đặc tính các loại pin:

Các loại pin Alkaline, Lithium, pin sạc NICd và NiMH có những đặc tính tốt theo thứ tự như sau:

– Cho tần số lên điện nhanh:

– Pin charge NiCd, pin Alkaline, pin NiMH, pin Lithium.

– Tăng số lần hoạt động ở nhiệt độ bình thường:

– Pin Lithium, pin Alkaline, pin NiMH, pin NiCd.

– Sử dụng pin ở nhiệt độ thấp:

– Pin Lithium, oin NiMH, pin Alkaline, pin NiCd

Đặc điểm từng loại pin:

Pin Lithium có nguồn điện xấp xỉ 1.1, 1.2 lần nguồn điện pin Alkaline.

Đăck điểm của pin Lithium là sử dụng hiệu quả trong nhiệt độ thấp khi so với Pin Alkaline. Thích hợp tần số lên điện số lần ghi hình nhanh bất kể nhiệt độ thay đổi.

Pin NiCd cũng được đề cao tần số lên điện liên tục khi so sánh cùng các loại pin khác. Dùng thích hợp ở nhiệt độ rất thấp (dưới O0c).

Pin Mi-MH có hiệu quả duy trì về số lần ghi hình bất kể thời tiết thay đổi. Có tần số lên diện liên tiếp nhưng ở nhiệt độ thấp lâu hơn pin NiCd.

Các loại máy số sử dụng pin AA sạc đều thích hợp với pin Ni-MH vì loại này có cường độ cao hơn pin NiCd.

Chỉ dẫn khi dùng pin Alkaline và Lithium:

Không tái nạp điện (Rechargeabble) cho pin Alkaline cũng như Lithium, có thể gây cháy nổ.

Chỉ dẫn khi dùng pin Nicd và NiMH:

Khi nạp điện, đọc hướng dẫn cách charge cho từng nhãn hiệu. Tái nạp điện tốt ở nhiệt độ từ 10 – 300c.

Không tái nạp điện với những cực nằm xuôi, ngược trong bộ sạc hay khi nguồn điện pin hoàn toàn cạn kiệt.

Nạp điện quá lâu làm giản tuổi thọ pin.

Khi sử dụng nên nhớ nguồn pin có thể thay đổi tuỳ theo nhiệt độ bên ngoài, cách thức ghi hình có đèn Flash hay không. Nguồn Pin có thể yếu trước khi đạt được mức ghi hình như theo sách hướng dẫn.

Bạn cần thiết phải xả hết năng lượng pin còn lại trước khi tái nạp điện. Việc này cần thiết để tránh hiệu ứng nhớ làm chai pin. Xả năng lượng pin không khó, bạn có thể dùng một đèn pin chiếu sáng liên tục hay gắn pin vào một món đồ chơi trẻ em đề cho nó hoạt động chừng nào hết nguồn thì xong. Hoặc là bạn mua bộ sạc pin có nút xả nguồn.

Nếu bạn có hai hoặc ba bộ pin dự phòng. Bạn nên phân chia, đánh dấu cho riêng từng bộ. Không nên sử dụng chung lẫn lộn nhau, vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến việc cung cấp năng lượng cho máy.

Nếu pin NiCd và Ni-MH rất lâu lên điện sau khi tái nạp đầy đủ theo thời gian. Nó đã đến lúc “tiêu”. Phải thay bộ mới.

Khi đi xa, cần đem theo bộ charge và pin dự phòng.

Sử dụng pin:

Dùng pin cùng hiệu.

Không dùng chung các hiệu pin khác nhau cũng như không sử dụng chung pin cũ lẫn pin mới.

Nguồn pin trở nên yếu khi sử dụng ở nhiệt độ thấp. Nó cũng yếu sau khi chụp nhiều lần với cường độ cao. Để phục vụ hồi nguồn pin, cần ngưng chụp một lúc.

Khi sử dụng một thời gian, pin của bạn đôi khi không lưu giữ được năng lượng, thường gọi là “không cầm hơi”. Do đó bạn nên kiểm tra điện thế pin trước khi dùng. Đừng quá chủ quan cho rằng mới sạc điện xong trong ngày hôm trước, pin còn tốt, và khi chụp thì pin cạn rất nhanh, lúc đó bạn có kêu trời thì e rằng ông trời cũng bó tay. Hãy trang bị thêm cho mình một dụng cụ đo pin.

Sau một thời gian không sử dụng pin, bạn nên dùng cục gôm (tẩy) chùi cực dương (+) trước khi cho pin vào máy hay đèn hoặc trước khi xạc.

Thay pin mới khi bộ cũ hết nguồn.

Hiệu suất pin có thể khác nhau tùy theo mỗi nhãn hiệu, nó có thể làm thay đổi đặc tính kỹ thuật hay cải tiến trong khi sử dụng máy. Thí dụ với hệ thống AF nhạy hơn và có thể tăng, giảm số lần hi ảnh so với chi tiết kỹ thuật của hãng sản xuất thiết kế.

Bảo quản pin:

Khi không sử dụng trong vài tuần, lấy pin ra khỏi máy, đèn cất vào nơi mát, khô. Nhiệt độ lý tưởng 200c hoặc thấp hơn. (Nếu có tủ lạnh, bạn cho pin vào túi Plastic kín để ở nơi ngăn mát).

Với pin Charge, việc sạc chậm (Slow charge) tốt hơn là dùng sạc nhanh (Quick charge). Không phải loại pin sạc nào cũng an toàn trong chế độ sạc nhanh.

Không đặt pin vào nơi nóng, gần lửa.

Việc sử dụng và bảo quản đúng sẽ giúp bạn nhiều trong công việc, đồng thời giúp bạn tiết kiệm nhiều trong cho phí mua pin khi sử dụng thường xuyên.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button