Kỹ thuật

Những gợi ý hay về ánh sáng

Bức ảnh ấn tượng chụp cựu sĩ quan SS trong tù sau Thế chiến II

“Ánh sáng thật là thú vị trong tấm ảnh này, và đó là ánh sáng tự nhiên. Nếu không có phần bóng đổ của song sắt phía sau, bức ảnh này đơn thuần là một ảnh chân dung. Chính bóng đổ của phần song sắt ấy đã kể toàn bộ câu chuyện: người đàn ông này đã bị bắt, đã bị giam trong ngục tù. Bóng đổ có ý nghĩa quan trọng nên hãy để nó lên tiếng và khi chụp đừng dùng flash để làm mất hiệu ứng thú vị này”.

Luôn nhớ “Giờ Hoàng Đạo”

Bức ảnh này được chụp vào một buổi hoàng hôn tuyệt đẹp  trên cảng New York, với tượng Nữ Thần Tự Do ở phía xa. Chúng ta nên luôn để ý đến giờ “Hoàng Đạo” – lúc bình minh và hoàng hôn trong ngày. Dù là một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hay nghiệp dư thì đây là thời điểm yêu thích để chụp ảnh. Ánh sáng trở nên dịu hơn, bóng đổ cũng êm hơn, ít gay gắt hơn. Màu sắc cũng đậm đà hơn, nhất là sắc vàng cam bao phủ cả không gian. Đó là khoảnh khắc tuyệt vời để cho ra những tấm ảnh đẹp.

Sử dụng ánh sáng tạo hiệu ứng huyền ảo

Bức ảnh chụp diễn viên Marlon Brando đang quỳ gối trước Kim Hunter trong bộ phim Chuyến tàu mang tên dục vọng

Ánh sáng thật kỳ diệu trong tấm ảnh này, được chiếu xuống từ bên trên tạo nên một hiệu ứng thánh thiện, mơ ảo, khiến nữ diễn viên Hunter như một thiên thần đang toả sáng. Ngoài đời thật bạn vẫn có thể sử dụng hiệu ứng này bằng ánh sáng mặt trời. Đặc biệt khi mặt trời còn ở rất thấp, bạn có thể chụp mặt trời phía sau chủ đề, tóc chủ đề sẽ phát sáng và gương mặt sẽ tối hơn, nhìn rất thu hút.

Bóng tối không phải kẻ thù của bạn

Ảnh chân dung tổng thống John F. Kennedy và em trai trong chiến dịch vận động bầu cử, đang ngồi ở phòng khách sạn

Tất cả chủ đề đều là bóng silhouettes. Bạn nghĩ tác giả đã chụp hỏng vì không thấy rõ chi tiết của chủ đề, nhưng thực ra cả câu chuyện đã được kể bởi những chiếc bóng silhouette ấy: John F. Kennedy lúc này vẫn chỉ là một ứng cử viên tổng thống, vẫn ở trong bóng tối chính trường. Sẽ có nhiều tình huống bạn không có nguồn sáng tốt, nên hãy thử hiệu ứng chụp này, vì đôi khi ngôn ngữ cơ thể từ những chiếc bóng còn nói lên được nhiều điều hơn cả những chi tiết cụ thể.

Quan sát nhiều nguồn sáng khác nhau

Bức ảnh chụp các em bé đốt pháo hoa ngày Quốc khánh Mỹ

Đây là một ví dụ tốt thể hiện nhiều nguồn sáng đa dạng trong một tấm ảnh. Nếu bạn có nhiều nguồn sáng trong cùng một bối cảnh, hãy suy nghĩ xem đâu là nguồn sáng chính. Tránh sử dụng flash gây cảm giác “phảng dẹt” cho tấm ảnh.

Sao không thử chụp ảnh giữa trưa?

Bức ảnh chụp ba người lính Tây Ban Nha là một ví dụ rất hay về sử dụng ánh sáng mặt trời trực tiếp. Thường thì bạn được khuyên là không nên chụp ảnh giữa trưa mà không điều chỉnh ánh sáng, nhưng trong tấm ảnh này, nhiếp ảnh gia tỏ ra là một bậc thầy khi sử dụng ánh sáng trực tiếp để tạo ra những chiếc bóng rất gắt, khắc hoạ rất rõ nét gương mặt chủ đề, tăng thêm hiệu quả  ấn tượng và chiều sâu cho tác phẩm.

Hiểu màu sắc trong ảnh của bạn

Bức ảnh một cô gái đang bơi dưới ánh hoàng hôn

Khi chụp ảnh bạn nên cố gắng quan sát và ghi nhận những màu sắc đặc biệt từ từ hiện ra. Ví dụ trong ảnh này, đám mây mùa đông không có sắc trắng mà lại mang sắc xanh biếc. Trong ánh bình minh và hoàng hôn bạn sẽ có nhiều sắc vàng, hồng, cam nhiều hơn.

Ánh sáng không chỉ là công cụ, nó còn có thể là chủ đề

Ga tàu Trung Tâm New York

Các dòng chảy ánh sáng tuôn vào ga tàu Trung Tâm New York đã trở thành điểm nhấn chính cho tác phẩm, bản thân nó chính là chủ đề chứ không phải chỉ để chiếu sáng các chi tiết khác. Làn bụi trong không khí mang đến cho luồng ánh sáng sự rõ ràng và ấn tượng hơn. Điều rút ra từ tác phẩm: đừng luôn luôn nghĩ chủ đề chỉ là người hay vật được chiếu sáng, đôi khi ánh sáng tự thân nó cũng là một chủ đề thú vị. Trong tấm ảnh này con người lại trở thành nền, bối cảnh cho nhân vật “ánh sáng”.

 

VAPA

 

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button