Thiết bị

Máy ảnh Leica X2 – Bước tiến của một huyền thoại

Leica là một cái tên mà khi xướng lên, bất cứ một người chơi ảnh nào cũng đều phải thèm muốn. Leica không chỉ nổi tiếng bởi chất ảnh hoàn hảo mà còn bởi kiểu dáng đẹp đậm chất Đức. Nhiều người yêu nhiếp ảnh vẫn gìn giữ những chiếc máy ảnh chụp phim của Leica, và coi chúng như một báu vật. Mà đúng là báu vật thật, vì nếu xét trên góc độ vật giá, những chiếc máy ảnh đến từ Đức này luôn có mức giá khiến nhiều người chỉ dám đứng ngắm từ xa. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu đến các tín đồ không có “điều kiện” của Leica một sản phẩm mới của hãng này – Leica X2.

Được giới thiệu ra công chúng vào tuần trước, X2 sẽ là mẫu máy ảnh thay thế cho Leica X1 vốn đã được 3 năm tuổi (X1 ra đời vào năm 2009). Thay đổi đáng kể nhất ở sản phẩm mới này là sự xuất hiện của cảm biến APS-C 16,2 megapixel kích thước 23,6 x 15,8 mm.

Leica X2 được trang bị một ống kính gắn liền với thân máy loại Leica Elmarit 24mm f/2.8 ASPH (tương đương với một lens 35mm trên máy full frame hay máy phim). Ống kính này được Leica quảng cáo là một sản phẩm tuyệt vời cho các nhiếp ảnh gia đường phố (street photographers). Bên cạnh đó, khả năng hoạt động êm ái, và gần như không phát ra tiếng động khi chụp ảnh, X2 rất thích hợp để bạn nhanh chóng bắt lấy khoảnh khắc đẹp mà không gây sự chú ý từ mọi người xung quanh.

Về thiết kế bên ngoài, X2 mang nhiều nét tương đông với người anh X1 của mình. Máy có thiết kế nguyên khối, và phần tay nắm (grip) được làm bằng chất liệu da thuộc cao cấp. Vân bề mặt của lớp grip này là hoàn toàn khác biệt so với phiên bản X1. Đèn Flash trên Leica X2 là loại Flash cóc, người dùng có thể bật Flash này lên bằng một nút gạt bên thân máy – đây cũng là một khác biệt so với kiểu đèn Flash hình trụ trên X1. Một cải tiến đáng kể nữa trên X2 là hai nút xoay chỉnh khẩu độ, và tốc độ màn trập đã được thiết kế lại cho chắc chắn và chặt hơn so với bản cũ. Nhiều người dùng X1 đã phàn nàn rằng, hai vòng xoay chỉnh này không được chặt lắm, chúng quá nhạy và dễ xoay nhầm khi đang vội.

Ngoài ra, X2 còn trang bị một hotshoe trên đỉnh máy. Người dùng có thể dễ dàng gắn thêm một ống ngắm nữa vào đây. Ống ngắm phụ EVF2 với độ phân giải 1440 ngàn điểm ảnh được bán riêng với giá 360 bảng Anh (khoảng 12 triệu VNĐ). Ống ngắm này sẽ hiển thị cả các thông sộ như khẩu, tốc, và điểm lấy nét như ống ngắm trên các máy DSLR. Ngoài ra thì Leica còn cung cấp một ống ngắm quang học đơn thuần khác chuẩn 36mm (chỉ để ngắm, không hiển thị được các thông số như loại trên) với giá chỉ 269 bảng Anh (khoảng  8,9 triệu VNĐ).

Dù có bề ngoài khá tương đồng với X1, nhưng X2 mang trong mình những cải tiến vượt trội so với người anh em. Khả năng tự động lấy nét, điểm bị chê nhiều nhất trên X1, đã hoàn toàn lột xác trên đời máy mới này. Máy bắt nét nhanh chóng, ngay cả trong điều kiện sáng yếu, hoặc bắt nét với các chuyển động nhanh. Tuy vậy, với kết cấu các thấu kính không khác biệt so với X1, nên khả năng chụp cận cảnh của X2 cũng chưa được cải thiện là bao.

Máy hiện đang được Leica bán với giá 1775 bảng Anh (khoảng 59 triệu VNĐ) cho cả hai phiên bản màu đen và bạc. Nếu thích, người dùng còn có thể móc hầu bao thêm với các tùy chọn như: thay đổi grip với giá 92 bảng Anh (khoảng 3 triệu VNĐ), thêm dây đeo với giá 25 bảng (khoảng 800.000 VNĐ), hoặc túi đựng với giá 135 bảng (khoảng 4,5 triệu VNĐ).

Nguồn: pocket-lint

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button