Kỹ thuật

Giải mã ống kính canon

Khi chọn mua OK CANON, bạn thường thấy trên hộp của OK có nhiều ký tự kèm theo. Những ký tự này là gì? Thể hiện chức năng thế nào?… Chúng ta hãy cùng nhau giải mã những ký tự này nhé.

USM: Động cơ USM, có hai loại động cơ siêu êm trong OK EF của CANON. Loại USM vòng nhẫn và loại USM siêu nhỏ. Cả hai được thiết kế đặc biệt với động cơ được xoay tròn bằng năng lực siêu êm. Chức năng USM êm và nhanh. Không gây tiếng ồn và lấy nét tự động nhanh và chính xác. Loại vòng nhẫn được gắn trong các OK Tele và các OK có khẩu độ lớn. Loại siêu nhỏ gắn trong các OK nhỏ gọn hơn.

Trong các OK EF đều có một màn chắn sáng điện từ (EMD) để kiểm soát khẩu độ. Khẩu độ được điều chỉnh bằng một dải số điện tử hoặc với tín hiệu của mạch điện tử căn cứ trên chỉ số lộ sáng nên có độ chính xác cao. Do đó tất cả OK EF của CANON không có vòng khẩu độ.

AL: OK chống hình cầu (Aspherical).

Vào năm 1971, OK FD 55mm f/1.2 AL được CANON tung ra thị trường thế giới là OK đầu tiên chống hình cầu. Trên những OK hình cầu loại cũ, điểm hội tụ lấy nét ngay tâm OK không tương xứng với chu vi OK. Do đó, khi sử dụng khẩu độ lớn và những tiêu cự Wide sẽ cho hình ảnh bị méo. Đường nét cong của OK được cấu tạo lại để đạt được điểm hội tụ chính xác. Kết quả là khắc phục được sự cong méo khi sử dụng các tiêu cự Wide và có sự tương phản cao với ít vết mờ khi khẩu độ mở lớn.

CaF2, UD,S-UD: kính Florit (CaF2) và UD

Màu sắc phản xạ vào OK tuỳ thuộc vào ánh sáng mà ta có thể gọi là những tần sóng ánh sáng. Các tần sóng ánh sáng này mang các màu khác nhau khi hội tụ tại các điểm khác nhau thì màu sắc trở lên nhoè nhoẹt. Trường hợp này gọi là sự sai biệt màu. Florit (CaF2) là một chất pha lê có độ khúc xạ và phân tán thấp. Được đưa vào OK nhằm ngăn sai lệch màu. Với chất Florit các tần sóng mang ba màu chính: đỏ, xanh dương, xanh lá sẽ hợp tại một điểm sửa chữa được sai lệch màu. Các kính UD cũng có đặc tính gần như kính Florit. Với kính S-UD thì hiệu quả tương ứng như kính Florit.

I/R: Hai tụ điểm bên trong và phía sau

Các chức năng này điều khiển việc hội tụ lấy nét bên trong OK và OK không xoay tròn trong khi lấy nét làm tăng hiệu quả của kính có điểm hội tụ nằm phía trước hay phía sau màn khẩu độ cho nhóm kính trở nên nhỏ gọn. Giảm tối đa trọng lượng trên bộ kích đẩy phần lấy nét tự động nên tốc độ EF nhanh hơn.

FM-T: chức năng lấy nét bằng tay ngay khi máy đang đặt chế độ lấy nét tự động.

Những OK có bộ phận này cho bạn lấy nét bằng tay ngay khi máy đang đặt ở chế độ thiết kế đặc biệt giúp cho bạn lấy nét theo ý định một cách nhanh chóng và việc chụp ảnh trở nên linh hoạt hơn. Bạn có thể lấy nét cùng với mạch dò tìm điện tử. Như vậy khi lấy nét đúng, điểm báo nét đúng sẽ hiện trong khung ngắm như khi bạn lấy nét tự động.

FP: Sự chọn trước tiêu điểm

Với chức năng này, bạn có thể chọn trước vùng lấy nét đặt trong bộ nhớ và lấy nét đặt trong ở khoảng cách đó. Thí dụ như trong trận bóng đá, bạn lấy nét trước khu vực cầu môn ngay khi cầu thủ tiến đến khung thành sút banh, bạn có thể lấy nét ngay tức khắc.

Float: Chức năng loại bỏ sự méo khi chụp khoảng cách gần

Trong khi lấy nét ở điểm gần nhất thường xảy ra những sai lệch. Các OK có chức năng này ngăn ngừa và sửa chữa những sai lệch khi lấy nét ở khoảng cách gần nhất. Cho kết quả hình ảnh có chất lượng cao và những sai lệch được chế ngự ở tất cả các khoảng cách hội tụ điểm nét.

IS: chức năng chống rung

Khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yêu hay sử dụng tốc độ chậm hơn so với tiêu cự OK (thí dụ 1/60 với OK 200 mm) rất dễ bị rung máy. Với chức năng chống rung, hình ảnh sẽ có kết quả tương ứng với việc sử dụng tốc độ chụp nhanh hơn bốn lần khu chụp cùng trong điều kiện như vậy. L: luxury, ống kính cao cấp thuộc loại thượng lưu của dòng OK Canon. Đặc biệt là dòng OK này có đường kính filter là 72 hoặc 77mm, chỉ riêng OK EF 14mm f/2.8 L USM sủ dụng filter holder (bộ giữ filter gắn bên ngoài hoặc không gắn filter trực tiếp lên OK). Và những OK thuộc loại super Tele như EF 200mm f/2.8 L USM, EF 300 mm f/2.8 L USM, EF 400 mm f/2.8 L II USM, EF 500 mm f/4.5 L USM, EF 600mm f/5.6 L USM muốn gắn filter thì phải sử dụng Dropin 48mm. Đây là bộ giữ filter được gắn phía trong OK để xoay filter từ bên ngoài có đường kính 48mm. Bộ này có hai cỡ: Một cỡ dành cho filter Gelatin (dạng mỏng) và một cỡ dành cho filter bình thường (nhưng phải có bề dày thành filter tương ứng với bộ giữ này).

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button