Tin tức chung

Đại hội Chi hội NSNA Báo ảnh Việt Nam nhiệm kỳ 2014-2019

NSNA Vũ Quốc Khánh dự Đại hội với tư cách Chủ tịch Hội NSNAVN, đồng thời là hội viên của Chi hội NSNA Báo ảnh Việt Nam.

Thay mặt BCH Chi hội, NSNA Nguyễn Thắng đã báo cáo Tổng kết nhiệm kỳ 2009 – 2014 và Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2014 – 2019. Nhiệm kỳ 2009 – 2014, Chi hội Báo ảnh Việt Nam có hội viên Vũ Quốc Khánh được Đại hội đại biểu toàn quốc Hội NSNAVN bầu giữ trọng trách Chủ tịch Hội.  Hội viên Nguyễn Văn Thành tham gia Ban LLPB của TW Hội. Hội viên Phạm Tiến Dũng giữ trách nhiệm Trưởng ban Biên tập ảnh TTXVN và từ 1/2014 đến nay giữ trách nhiệm Tổng Biên tập Tạp chí Nhiếp ảnh của Hội NSNAVN. Hội viên Nguyễn Thắng giữ trách nhiệm Tổng Biên tập Báo ảnh Việt Nam. Các hội viên Trần Định, Ngô Dư đều là những NS NA ảnh giàu kinh nghiệm và có uy tín thuộc Chi hội Báo ảnh Việt Nam. Như vậy có thể nói: Tất cả các hội viên Chi hội đề là những nhà báo, những nghệ sĩ nhiếp ảnh có điều kiện thường xuyên hoạt động nghiệp vụ nhiếp ảnh. Ngoài ra, Chi hội có đóng góp những nhân lực chủ chốt cho Hội NSNAVN cũng như trong lĩnh vực nghiệp vụ báo chí, nhiếp ảnh.

Ngoài hoạt động của Chủ tịch Hội NSNAVN Vũ Quốc Khánh, trong nhiệm kỳ qua, Chi hội cũng như các hội viên thuộc Chi hội đã tham gia tổ chức hàng chục cuộc thi và triển lãm ảnh của TTXVN và một số cơ quan Bộ, Ngành khác. Ngoài ra, một số hội viên còn tham gia giảng dạy tại khoa Nhiếp ảnh trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh, khoa Nhiếp ảnh Học viện Báo chí – Tuyên truyền; giảng dạy nghiệp vụ ảnh báo chí, cho các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ của TTXVN;  tham gia Hội đồng Giám khảo của nhiều cuộc thi ảnh cấp Quốc tế, quốc gia, khu vực và tỉnh, ngành…

Chi hội đã thành lập CLB Nhiếp ảnh Khoảnh khắc Vàng tạo sân chơi bổ ích cho các tay máy trẻ đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi nghiệp vụ, cùng nhau đi sáng tác, giao lưu, học hỏi nhau, tạo điều kiện cho các tay máy trẻ trau dồi nghiệp vụ, tích lũy kinh nghiệm. Đây là một đóng góp đáng kể của Chi hội dù ít người nhưng đầy chất lượng và hiệu quả vào nghệ thuật nhiếp ảnh nước nhà.

Tuy vậy, chính những lợi thế, những thuận lợi của Chi hội là làm việc trong môi trường ảnh chuyên nghiệp nhiều khi lại chính là những hạn chế trong hoạt động. Cụ thể là Chi hội chưa thường xuyên tổ chức được những buổi đi sáng tác tập thể mang đúng nghĩa sáng tác ảnh nghệ thuật mà chủ yếu là từng người, từng nhóm nhỏ kết hợp với công tác. Chi hội hoạt động không đều, tổ chức sinh hoạt không thường xuyên. Đã có sự động viên, hối thúc, giúp đỡ các phóng viên trẻ tham gia các cuộc thi ảnh để nhanh chóng phát triển hội viên, tuy nhiên chưa thực sự quan tâm thường xuyên nên các tay máy trẻ vẫn chưa tham gia các cuộc thi đều đặn và hiệu quả chưa cao.

Chi hội NSNA Báo ảnh Việt Nam cũng đề ra  Phương hướng nhiệm vụ nhiệm kỳ 2014- 2019, đó là:

– Giúp đỡ, động viên lực lượng phóng viên trẻ tham gia các cuộc thi ảnh để có đủ điều kiện gia nhập Hội. Hiện có 4 phòng viên trẻ của Báo ảnh Việt Nam gần đủ điểm kết nạp Hội, các em đang tích cực tham gia các cuộc thi để sớm trở thành Hội viên Hội NSNAVN.

– Thường xuyên tổ chức trao đổi nghiệp vụ, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ cho hội viên, nhất là cho lực lượng nhiếp ảnh trẻ. Tạo điều kiện cho lực lượng cầm máy hăng hái sáng tác, tham gia các cuộc thi trong nước và quốc tế đáp ứng tốt nhu cầu đòi hỏi ngày càng cao của công tác làm báo ảnh cũng như sự phát triển của nhiếp ảnh nói chung.

– Động viên các hội viên tích cực tham gia hoạt động đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh trên cương vị trách nhiệm trong Hội TW và các hoạt động chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan.

– Tích cực tham gia các hoạt động triển khai Nghị quyết Đại hội VIII Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam sẽ thông qua.

Đại hội nhiệm kỳ 2014-2019 của Chi hội Báo ảnh Việt Nam cũng đã bầu ra Ban Chấp hành mới gồm 2 người là NSNA Nguyễn Thắng làm Chi hội Trưởng; NSNA Phạm Tiến Dũng làm Chi hội Phó. Ngoài 3 đại biểu đương nhiên, Đại hội cũng đã bầu 3 NSNA tham dự Đại hội Hội NSNAVN khóa VIII.

Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam

Vapa.vn - Hội Nghệ Sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam là tổ chức chính trị xã hội nghề nghiệp phi lợi nhuận của các cá nhân và tổ chức nghệ sĩ hoạt động trong lĩnh vực nhiếp ảnh tại Việt Nam. Hội có tên giao dịch tiếng Anh là Vietnam Association of Photographic Artists, viết tắt là VAPA. Hội NSNA Việt Nam thành lập ngày 8/12/1965.

Related Articles

Trả lời

Back to top button